ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.ดีอีเอส แนะนำเทคโนโลยีพัฒนา ระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติ ลดความเสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 11:02 น.
  SHARE

  "กัลยา" เผย กมธ.ดีอีเอส เชิญกรมอุตุฯแจงความพร้อมรับมือภัยพิบัติ "อธิบดี" ยันเตรียมพัฒนาระบบแจ้งเตือนผ่าน SMS และแอปพลิเคชัน ย้ำ ต้องสร้างแพลตฟอร์มกลางเป็นของไทยเอง

  เมื่อวันที่ 14 ส.ค.63 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุม กมธ.ดีอีเอส ว่า การมีวาระพิจารณาการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาวาตภัยและอุทกภัยของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยมี น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เข้าชี้แจง ซึ่งจากการที่คณะกรรมาธิการฯได้ลงพื้นที่ จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 7-8 ส.ค.ที่ผ่านมา กมธ.ได้ลงไปสำรวจสถานีกรมอุตุนิยมวิทยา จ.ชุมพร ซึ่งได้พบปัญหาความไม่พร้อมหลายๆ อย่าง ทั้งด้านงบประมาณและอุปกรณ์ พบว่ามีอุปกรณ์บางอย่างเสียหายไม่พร้อมใช้งาน ซึ่งเราหวั่นว่าหากมีพายุ ซึ่งช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนและมีมรสุมเข้า ถึงเวลาอาจจะเกิดการเตือนภัยกับประชาชนในพื้นที่ไม่ทันเวลา จะก่อให้เกิดความสูญเสียได้

  ด้าน พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะ รองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาไปไกล ตนคิดว่าเราสามารถที่จะนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยในการแจ้งเตือนภัยให้กับประชาชนได้ ซึ่งตนขอฝากไปยังกรมอุตุฯในการนำเทคโนโลยีเหล่านั้น มาช่วยให้การแจ้งเตือนมีการสัมฤทธิผลที่ดีขึ้น เพราะจะช่วยลดความเสียหายทั้งในชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมาก

  ขณะที่ น.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า เราได้รับแจ้งจากสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.ชุมพรว่า มีฟ้าลงทำให้ระบบมิกเซอร์ของเสียงเสียหายเท่านั้น แต่อุปกรณ์อื่นๆ ยังใช้การได้ตามปกติ ซึ่งจะทำให้การออกอากาศทางวิทยุเสียงไม่ชัดเจน ซึ่งทางกรมอุตุฯ ได้สั่งให้ดำเนินการแก้ไข โดยเรามีงบประมาณในการซ่อมอยู่แล้ว แต่อาจจะช้าเล็กน้อยเพราะต้องมีการเสนอเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการก่อน ทั้งนี้ทางกรมอุตุฯ มีการออกอากาศรายงานสภาพอากาศผ่านวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ของกรมประชาสัมพันธ์ และมีการประกาศแจ้งระวังภัยผ่านทางกระทรวงมหาดไทยอยู่แล้ว ส่วนวิทยุของกรมอุตุฯ คือการให้บริการแจ้งเตือนกับ ชาวบ้านที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือการออกอากาศเป็นภาษาท้องถิ่น เพื่อเป็นการอุดช่องโหว่เท่านั้น นอกจากนี้ทางกรมอุตุฯกำลังพัฒนาระบบการแจ้งเตือนผ่าน SMS แก่ประชาชน รวมทั้งกำลังปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ พัฒนาระบบแอปพลิเคชัน ในการแจ้งเตือนภัยพิบัติด้วย แต่ทั้งนี้แอปฯ ดังกล่าวจะต้องมีรูปแบบที่หลากหลายสามารถแจ้งเตือนหลายอย่างในแอปฯเดียวเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มกลางของประเทศ ไม่ต้องพึ่งแพลตฟอร์มของต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.ดีอีเอสเทคโนโลยีระบบเตือนภัยภัยพิบัติกรมอุตุฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 18:42 น.