ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กป้อม" มอบ ก.เกษตรฯ เสนอชดเชยเยียวยา ผู้ปลูกลำไย ให้ ครม.พิจารณา

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 19:05 น.
  SHARE

  "บิ๊กป้อม" มอบหมาย ก.เกษตรฯ เสนอเรื่องชดเชยเพื่อเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ให้ ครม.พิจารณา เน้นย้ำทุกภาคส่วนแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนร่วมกัน

  วันที่ 13 ส.ค. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน และความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ณ จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนร่วมกันบูรณาการการปฏิบัติงานทั้งด้านกำลังคนและเครื่องจักร โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ หรือ Single Command ในจังหวัด พร้อมทั้งมอบแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติ เช่น การเฝ้าระวังการแจ้งเตือนภัย การเตรียมความพร้อม อพยพประชาชน โดยให้ประชาชนจิตอาสาเข้ามาดูแลให้ความช่วยเหลือ และการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานกรณีเกิดความเสียหาย ให้เร่งช่วยเหลือและฟื้นฟูตามระเบียบ พร้อมทั้งให้จังหวัดประสาน หน่วยทหาร สถาบันการศึกษา (อาชีวศึกษา) และ ภาคเอกชน เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือด้วย สำหรับเกษตรผู้ปลูกลำไยที่ประสบปัญหาจากภัยแล้ง ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกราคาตกต่ำ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

  "โดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ธ.ก.ส. ได้เข้าไปขับเคลื่อนโครงการช่วยเหลือแล้ว ส่วนเรื่องการชดเชยเพื่อเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรผู้ปลูกลำไย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหน่วยงานหลัก ในการนำเสนอต่อ ครม.ต่อไป" รองนายกฯ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณเกษตรกรผู้ปลูกลำไยชดเชยเยียวยาผลผลิตราคาตกต่ำประชุมครม.8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:55 น.