ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว ศธ.สั่ง เข้มดูบันทึกติดตามตัว นร. หลังเปิดเรียน 100%

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 10:55 น.
  SHARE

  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เข้ม บันทึกติดตามตัว นร. หลังเปิดเรียนเต็มอัตรา รับ ดูเป็นกรณีไป หากจุดไหนเสี่ยงกลับมาติดเชื้ออีก บอกเด็ก ต่างประเทศ รอกำลังหาช่องทางเข้าเรียนตามปกติ

  วันที่ 13 ส.ค. เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยให้ทุกโรงเรียนเปิดเรียนตามปกติวันนี้ (13 ส.ค.) เป็นวันแรก ว่า ต้องให้ความสำคัญกับการทำบันทึกประจำวันของนักเรียนว่า หลังจากเลิกเรียนไปไหนมาบ้าง โดยเริ่มจากเย็นนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะมั่นใจว่า การระบาดในประเทศลดน้อยลง แต่ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการแพร่ระบาด โดยเฉพาะในโรงเรียน ซึ่งเท่าที่ฟังข้อมูลการเปิดโรงเรียนในขณะนี้มีปัญหาเดียว คือ รถติด ส่วนการรักษามาตรการด้านสาธารณสุขก็เป็นไปตามที่กำหนดไว้ หลังจากนี้ จะไปดูมาตรการต่างๆ ทุกโรงเรียน เพื่อให้เข้าใจการปฏิบัติตัวที่เปลี่ยนไปจากการเปิดเรียนปกติ โดยจะมีการประเมิน 5 วัน 7 วัน 10 วัน หรือ 14 วัน ว่ามาตรการที่เปิดโรงเรียนมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง และมั่นใจ หากมีการระบาดทุกโรงเรียนจะกลับไปทำการเรียนการสอนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาได้

  เมื่อถามว่า หลังจากนี้ หากมีกรณีฉุกเฉินจะทำการปิดเรียนเฉพาะโรงเรียนหรือปิดแบบใด นายณัฏฐพล กล่าวว่า ต้องดูเป็นกรณีหากมีความเสี่ยงแบบที่ จ.ระยอง ต้องปิดเป็นกลุ่มจังหวัด หรือกรณีกรุงเทพฯ ก็ปิดเป็นโรงเรียนไปดูตามสถานการณ์

  ถามว่า นักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านสามารถเข้ามาเรียนได้หรือยังนั้น นายณัฏฐพล กล่าวว่า ยังขณะนี้กำลังเตรียมมาตรการสำหรับนักเรียนกลุ่มดังกล่าวและต้องรอ ศบค.ชุดใหญ่ ว่า จะพิจารณาขั้นตอนอย่างไร หากข้ามมาแล้วจะพักที่ไหนเป็นเวลา 14 วัน เพราะถึงอย่างไรคนที่มาจากต่างประเทศต้องกักตัว 14 วันอยู่แล้ว เมื่อมาแล้วก็อยู่ในประเทศยังกลับไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเรียน100%วันแรกณัฏฐพล​ ทีปสุวรรณรมว.ศึกษาธิการโควิด-19ไวรัสโคโรนาบันทึกติดตามตัวนร.ศบค.ชุดใหญ่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 18:00 น.