ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สุพัฒนพงษ์” เชื่อมั่น “บิ๊กตู่” พร้อมทำหน้าที่ร่วมแก้ปัญหาให้ประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 10:06 น.
  SHARE  “สุพัฒนพงษ์” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบฯ เผยรับรู้ปัญหามาพอสมควร เชื่อมั่นในตัว “บิ๊กตู่” พร้อมทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ปัดตอบม็อบส่งผลต่อการทำงานหรือไม่ แต่แนะควรให้ข้อมูลที่ถูกต้อง

  วันที่ 13 ส.ค. 2563 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 07.15 น. เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เริ่มจากการสักการะท้าวมหาพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้น นายสุพัฒนพงษ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ส่วนการทำงานวันนี้จะได้รับทราบว่า นายกรัฐมนตรีจะมอบหมายให้ดูแลในเรื่องใดในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ตนได้ศึกษางานมาเบื้องต้นบ้างแล้ว และจะมีกำหนดการเข้ากระทรวงพลังงานต่อไป

  ผู้สื่อข่าวถามถึงการเตรียมรับมือในภาวะเศรษฐกิจที่จะมีการตกงานมากขึ้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ขอรอดูการมอบหมายก่อน และสัปดาห์หน้าคงจะได้มีการพูดคุยกันอีกครั้ง ส่วนกรอบการทำงานมีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในภาพกว้าง ยังไม่ได้ลงรายละเอียด จึงไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะหากแบ่งงานแล้วไม่ตรงกับที่พูดวันนี้การสื่อสารกับสื่อมวลชนก็อาจจะผิดพลาดไป

  เมื่อถามว่างานรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นความท้าทายแบบใหม่อะไรบ้างที่ต้องปรับตัว นายสุพัฒนพงษ์ แสดงความเห็นว่าระบบราชการที่จะต้องปรับตัว เพราะตนอยู่กับภาคเอกชนมา ก็จะพยายามเต็มที่และทุ่มเท ขอรอเวลาสักนิดในการทำความรู้จักกันเสียก่อน ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจเข้ามารับตำแหน่ง เพราะเข้าใจปัญหา และเชื่ออย่างหนึ่งว่าถ้ามีโอกาสช่วยประเทศชาติได้ก็จะช่วย อีกทั้งเพิ่งเกษียณมาได้ 1 ปี ได้รับฟังปัญหามาพอสมควร คิดว่าเราพอจะช่วยเหลือได้ เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาพิเศษ ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยที่เกิดปัญหา ทั่วโลกก็มีปัญหา มีความไม่แน่นอน จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศ และเชื่อมั่นนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ

  นายสุพัฒนพงษ์ ตอบคำถามกรณีทีมเศรษฐกิจชุดใหม่จะเป็นที่เชื่อมั่นของคนในประเทศและต่างประเทศหรือไม่ ว่า ทุกคนประจักษ์เห็นแล้วในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประเทศไทยสามารถบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี พิสูจน์ให้เห็นว่าของเราดีกว่าประเทศอื่นอย่างไร เราเลือกเส้นทางอย่างระมัดระวัง บางประเทศที่เดินอีกแบบหนึ่งเขาก็เจอการระบาดรอบสอง ณ วันนี้เราถือว่ารับศึกด้านเดียว บางประเทศเข้ายังต้องการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดและเศรษฐกิจถดถอย จึงถือว่าเป็นความสามารถของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ เมื่อถามถึงปัจจัยการชุมนุมหรือปัจจัยทางการเมืองจะทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างไรนั้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เชื่อว่าวันนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันและมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งรายละเอียดส่วนตัวยังไม่ได้ศึกษา ส่วนกรณีความขัดแย้งและความวุ่นวายภายในพรรคการเมืองจะส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือไม่ อันนี้ถือว่ายังไม่ได้เริ่ม ต้องไปดูกระทรวงที่ได้รับมอบหมายว่าเกี่ยวข้องในเรื่องใด ถ้าไม่ใช่เรื่องพวกนี้ก็มีผู้ที่ได้รับมอบหมายอยู่แล้ว เราก็เพียงให้ความร่วมมือ จากนั้น นายสุพัฒนพงษ์ ร่วมถ่ายภาพหมู่ ครม.ประยุทธ์ 2/2 ก่อนเข้าร่วมประชุม ครม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ครม.ใหม่ครม.ประยุทธ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานรมว.พลังงานคนใหม่รองนายกรัฐมนตรีประชุม ครม.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 09:25 น.