ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝ่ายมั่นคงกังวลม็อบ โฆษกกระทรวงกลาโหม ขอสังคมเตือนสติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 05:23 น.
  SHARE

  “ประยุทธ์” นำ รมต.ใหม่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ “นฤมล” ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ มีรับสั่งให้กำลังใจให้มีพลังทำสิ่งที่ถูกต้องให้ประชาชนมีความสุข พท.ไร้ความหวัง กับทีม ศก.ใหม่ เยาวชนปลดแอกยุติชุมนุมวันสำคัญ 105 คณาจารย์ ออกโรงปกป้องสิทธิเด็ก ชี้เป็นตาม รธน. และหลักสิทธิมนุษยชนสากล “บี” จ่อฟ้องพวก โพสต์หมิ่นเหม่ ผบ.ทร. รับไม่สบายใจ ครอบครัวเดียวกัน ควรทำความเข้าใจกัน โฆษก กห.วอนสังคมร่วมเตือน สติ “เสรี” ติงอย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว “ศรีฯ” บี้ ตร.ตั้งข้อหากบฏ กมธ.กฎหมายชงนิรโทษกรรมปลดล็อก บี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน.ยุติสืบอำนาจ บีบกองทัพปฏิญาณจะไม่ปฏิวัติอีก “เหลิม” ชงใช้ รธน.ปี 40 จัดเลือกตั้ง ส.ส. แล้วมาเริ่มนับหนึ่งยกร่าง รธน.ใหม่

  รัฐมนตรีชุดใหม่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เปิดเผยว่า ในหลวงมีรับสั่งให้กำลังใจ และให้มีพลังทำสิ่งที่ถูกต้อง ให้ประชาชนมีความสุข รัฐมนตรีทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

  รมต.ป้ายแดงทยอยเข้าทำเนียบ

  เมื่อเวลา 07.05 น. วันที่ 12 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล บรรดารัฐมนตรีที่ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี ทยอยเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อถ่ายรูปทำบัตร ครม. เพื่อรอเดินทางเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เดินทางมาถึงเป็นคนแรก ตามด้วยนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ จากนั้นเวลา 08.30 น. ขบวนรถตู้เดินทางออกจากทำเนียบฯ เพื่อเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

  ในหลวงให้กำลังใจ รมต.ใหม่

  จากนั้นเวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นาง นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน กล่าวภายหลังเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า ในหลวงมีรับสั่งให้กำลังใจ และให้มีพลังทำสิ่งที่ถูกต้องให้ประชาชนมีความสุข เราทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อถามว่าในฐานะเป็น รมต.ด้านเศรษฐกิจ ได้เตรียมนโยบายอะไรไว้บ้าง นางนฤมลตอบว่า ขอรอรับนโยบายจากนายกฯ และ รมว.แรงงานก่อน เมื่อถามว่า สนใจกรมใดเป็นพิเศษหรือไม่ นางนฤมลตอบว่า ขึ้นอยู่กับนายกฯ และ รมว.แรงงานมอบหมาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ได้แก่ พระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ศาลพระภูมิและศาลตายาย นายเอนกกล่าวว่า ในหลวงทรงพระราชทานกำลังใจให้พร ขอให้ทำหน้าที่ให้ดี ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้า ล้นกระหม่อม พระองค์ทรงเปี่ยมไปด้วยพระเมตตา ส่วนการทำงานในหน้าที่รัฐมนตรี ก็ขอให้ช่วยๆกัน ส่วนนโยบายในการทำงานก็ค่อยว่ากัน

  ชักภาพหมู่ก่อนประชุม ครม.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเข้าเฝ้าฯ ครม.ชุดใหม่พร้อมคู่สมรสได้เดินทางไปลงนามถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ห้องแดงอาคารหน่วยราชการในพระองค์ 904 ในพระบรมมหาราชวัง ส่วนวันที่13 ส.ค. เวลา 08.00 น. ครม.ทั้งหมดมีกำหนดการถ่ายรูปหมู่ร่วมกันหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนการประชุม ครม. ทั้งนี้ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ จะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เวลา 06.14น. และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงานและนางนฤมลจะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์ประจำกระทรวงแรงงานในเวลา 07.29 น. ของวันที่ 13 ส.ค. ก่อนเข้าประชุม ครม.

  พท.ไร้ความหวังกับทีม ศก.ใหม่

  นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถึงจะปรับเปลี่ยน ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ ก็ไม่เป็นความหวังให้ประเทศได้เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ เพราะถูกยุทธศาสตร์ชาติบังคับให้ทำตาม ไม่สามารถออกนอกกรอบได้ รวมทั้งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจยังคงเป็น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้แต่หวังว่าเศรษฐกิจไทยคงไม่เลวร้ายไปกว่านี้

  กลุ่มเยาวชนยุติชุมนุมวันสำคัญ

  ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล ได้มีการประกาศยุติกิจกรรมที่เกี่ยวกับการชุมนุมทั้งหมด เนื่องจากตรงกับวันสำคัญของประเทศ แต่มีการประกาศนัดหมายชุมนุมในสถานศึกษาอีกครั้งในวันที่ 13 ส.ค. โดยแกนนำแนวร่วมของกลุ่มประชาชนปลดแอก กลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน นำโดยนายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ จะจัดการชุมนุมแบบแฟลชม็อบที่ลานเทาแดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร วันที่ 14 ส.ค. เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายธนชัย เอื้อฤาชา จะจัดชุมนุมบริเวณลานพ่อขุน ในชื่อ “คนรามจะไม่ทน” “รามคําแหงจะไม่ทนอีกต่ออำนาจเผด็จการอีกต่อไป”

  105 คณาจารย์ปกป้องสิทธิเด็ก

  ด้านกลุ่มประชาชนปลดแอก และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่เป็นเครือข่ายเดียวกับผู้จัดกิจกรรมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนจุดยืน เห็นด้วยกับการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 105 คน ร่วมกันเข้าชื่อในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆ เนื้อหาระบุถึงการชุมนุมของนักศึกษาที่ มธ.ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า เป็นการใช้สิทธิแสดงออกตามรัฐธรรมนูญ และหลักสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ พร้อมเรียกร้องให้สังคมไทยยกระดับเพดานความอดทนอดกลั้นและพูดคุยกันด้วยเหตุผล เพื่อความยั่งยืนของประชาธิปไตย

  “บี” จ่อฟ้องพวกโพสต์หมิ่นเหม่

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่า จากเหตุการณ์ชุมนุมที่มีโพสต์เนื้อหาไม่เหมาะสมกระทบต่อจิตใจประชาชน ได้สั่งให้รวบรวมหลักฐานที่ผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 10-11 ส.ค. จากตรวจสอบทางออนไลน์พบว่าเข้าข่ายความผิดรวบรวมได้ทั้งสิ้น 114 URLs แยกเป็นเฟซบุ๊ก 75 URLs ทวิตเตอร์ 28 URLs ยูทูบ 11 URLs จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งศาลในวันที่ 13 ส.ค. หากมีคำสั่งศาลจะส่งให้แพลตฟอร์มทั้ง 3 เจ้า ถ้าภายใน 15 วันไม่ปิดหรือลบ เราจะดำเนินคดีทันที และปรับแพลตฟอร์มด้วย อัตราโทษไม่เกิน 200,000 บาท และรายวันไม่เกิน 5,000 บาท ต่อ URLs ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 27 ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ร่วมกันแจ้งเข้ามา

  ผบ.ทร.แนะทำความเข้าใจกัน

  ที่กองดุริยางค์ทหารเรือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. กล่าวว่า เป็นความไม่สบายใจ ไม่ใช่แค่เฉพาะทหาร แต่เชื่อว่าประชาชนทั่วไปก็ไม่สบายใจเช่นกันที่มีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะที่มีเยาวชนมาทะเลาะกัน เป็นเรื่องที่ไม่ควร เคยพูดให้โอวาทเสมอโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ว่าอย่าคิดว่าเขาเป็นฝ่ายตรงข้าม ต้องคิดว่าเขาเป็นครอบครัว ความคิดอาจแตกต่างกันบ้าง ต้องให้เหตุผลและชี้แจงกันไป เมื่อเขาเข้าใจก็ร่มเย็นเอง เช่นเดียวกับเยาวชนที่มีความรุนแรงและมีความเห็นที่แตกต่าง ถือเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนการมีลูกหลายคน อาจมีที่แตกแถวบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราก็เป็นครอบครัว เช่นเดียวกับประเทศไทยเป็นครอบครัวใหญ่ อาจมีคนนอกลู่นอกทางและต่างความคิดบ้าง แต่เมื่อเข้าใจและพูดจารู้เรื่องก็ทำเพื่อประเทศชาติของเรา เมื่อถามว่าจะใช้วิธีไหนสร้างความเข้าใจ ผบ.ทร.ตอบว่า ต้องเข้าใจว่าทหารเรือไม่ใช่เอกเทศ ต้องฟังผู้บังคับบัญชา กองทัพเป็นเครื่องมือรัฐบาล รัฐบาลว่า อย่างไรเราต้องทำตาม หากเราไปอีกทางจะขัดนโยบายรัฐบาล และ ผบ.ทร.ก็ต้องโดนก่อนเพื่อน

  โฆษก กห.วอนสังคมหนักแน่น

  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงกังวลกับสถานการณ์การชุมนุมที่มีการปลุกชี้นำไปสู่การเรียกร้องในประเด็นที่ละเอียดอ่อน อันจะนำมาซึ่งความแตกแยกของผู้คนในสังคม โดยเฉพาะข้อเรียกร้องที่เกินขอบเขตต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ฝ่ายความมั่นคงยังยึดมั่นและเคารพในสิทธิและเสรีภาพประชาชน ที่ถูกกำหนดควบคู่กับหน้าที่ของปวงชนชาวไทย แม้เป็นสิทธิและเสรีภาพ แต่ทุกคนต้องมีหน้าที่รักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ รวมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด การชุมนุมที่แฝงไปด้วยข้อเรียกร้องที่ล่อแหลม อาจนำมาซึ่งการเผชิญหน้า และเป็นอันตรายต่อความ แตกแยกของผู้คนในสังคมวงกว้าง ถือเป็นหน้าที่ของทุกคน ทุกฝ่ายต้องร่วมกันเตือนสติ และช่วยควบคุมอารมณ์ทางสังคม ฝ่ายความมั่นคงยังเชื่อมั่นว่าเราคนไทยทุกคนต่างหนักแน่น และมีดุลพินิจดีพอที่จะไม่ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของกลุ่มใด

  เตือนอย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว

  นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง กล่าวว่า การประชุม กมธ.ที่ผ่านมา มีผู้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมของนักศึกษา ที่ มธ.ศูนย์รังสิตว่า จะทำให้สถานการณ์บานปลาย กมธ.เห็นตรงกันว่าคนที่ทำความผิดชัดเจนต้องถูกดำเนินคดี มิเช่นนั้นเหตุการณ์จะลุกลาม อย่าอ้างความเป็นนักศึกษามาทำผิดใช้เป็นเกราะป้องกันตัวเอง แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องการดำเนินคดีให้ถูกต้อง ป้องกันการสร้างกระแสให้มีผู้มาร่วมชุมนุมมากๆ หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด เรื่องนี้ใครทำผิดต้องรับผิด อย่าเห็นผิดเป็นชอบ อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ประชาชนต้องไม่สนับสนุนคนลบหลู่สถาบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องติดตามตัวคนทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว ส่วนข้อเสนอให้เปิดประชุมร่วมรัฐสภา ให้ ส.ส.และ ส.ว.อภิปรายหาทางออกเรื่องม็อบนักศึกษานั้น จะนำไปพูดคุยกันในที่ประชุมวิปวุฒิสภา วันที่ 13 ส.ค.นี้

  “เทพไท” ขอบคุณม็อบที่ยกเลิก

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่กลุ่มนักศึกษาประกาศยกเลิกการชุมนุมในวันที่ 12 ส.ค. ที่สวนลุมพินี ทำให้คนไทยทุกคนรู้สึกสบายใจ และขอบคุณที่ตัดสินใจยกเลิกการชุมนุมครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้ว นายเทพไทกล่าวต่อว่า อยากให้การ ชุมนุมของนิสิตนักศึกษาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่สร้างเงื่อนไขใดๆที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งความรุนแรงขึ้นในสังคม ขอให้มุ่งมั่นในเป้าหมายข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่เคยประกาศไว้ เชื่อว่าถ้าการชุมนุมยังอยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย และยังมุ่งมั่นในข้อเรียกร้องเดิม จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนที่รักประชาธิปไตยอย่างกว้างขวางมากขึ้น และเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้ โดยเฉพาะประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก

  พปชร.ท้าอย่าแอบหลบหลังเด็ก

  ด้านนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. กล่าวว่า การชุมนุมควรอยู่ในกรอบ กฎหมาย อย่าทำเกินกรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่า ก้าวล่วงสถาบัน การชุมนุมที่ผ่านมาทราบกันดีว่า ใครอยู่เบื้องหลัง ใครคอยสนับสนุน คนที่ให้การสนับสนุนควรหยุดพฤติกรรมที่ให้เด็กและเยาวชนออกหน้า และมาอ้างสิทธิหรือเรียกร้องในสิ่งต่างๆ แต่ตัวเองกลับมาอยู่แถวหลัง อยากให้คนที่หนุนหลังเปิดหน้าออกมาสู้ตามระบอบประชาธิปไตย สิ่งสำคัญห้ามก้าวล่วงสถาบันเด็ดขาด

  “นรนิติ” เรียกถกสภา มธ.ด่วน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เรียกประชุมด่วนในวันที่ 13 ส.ค. ที่ ม.ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เพื่อปรึกษาหารือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ มธ.ศูนย์รังสิต หลังจากมีคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.ธรรมศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.ศิลปากร ม.อุบลราชธานี ม.เกษตรศาสตร์ ม.สยาม ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ม.มหิดล 105 คน ได้ร่วมลงนามและออกแถลงการณ์สนับสนุนการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน และมีความเห็นว่าการแสดงออกครั้งนี้เป็นการแสดงออกตามครรลองของกฎหมาย บนหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยในฐานะสถาบันทางวิชาการซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการแสวงหาทางออกเพื่อความก้าวหน้าของสังคมไทย ควรประกาศตนเป็นพื้นที่เปิดโอกาสในการแสดงความคิดเห็น เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ มิใช่หลีกเลี่ยง หรือปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การยอมรับความเห็นต่าง และการเปิดพื้นที่เพื่อพูดคุย ต้องเป็นทางออกที่สังคมอารยะเลือกใช้ สังคมไทยควรเรียนรู้ที่จะยกระดับเพดานความอดทนอดกลั้น และพูดคุยกันด้วยเหตุผล เพื่อความยั่งยืนของประชาธิปไตยต่อไปในสังคม

  “ศรีฯ” บี้ ตร.ตั้งข้อหากบฏหัวโจก

  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า การจัดชุมนุมที่มีเนื้อหาเกินเลยไปถึงเรื่องสถาบัน เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116 เป็นความผิดอาญาประชาชนทุกคนที่เคารพเทิดทูนสถาบันถือเป็นผู้เสียหาย สามารถแจ้งความกล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทั่วประเทศ ที่สำคัญผู้บริหาร ม.ธรรมศาสตร์ ที่อนุญาตให้ใช้สถานที่ย่อมมีความผิดด้วย ในฐานะผู้สนับสนุนตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 86 และ 87 แม้จะออกแถลงการณ์ขอโทษ แต่ไม่เพียงพอต่อความผิดที่กระทำสำเร็จแล้ว หากยังมีจิตสำนึกเหลืออยู่ควรแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง เดินไปมอบตัวที่สถานีตำรวจ ขอเรียกร้องให้ตำรวจเร่งจับกุมแกนนำหรือบุคคลที่ปรากฏรายชื่อ 31 คนที่ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความปั่นป่วน รวมทั้งตั้งข้อหากบฏตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 ด้วย

  ร.ร.ปอเนาะร่วมปกป้องสถาบัน

  ที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวและสัญลักษณ์แห่งสถานที่เสด็จพระราชดำเนิน จ.สตูล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา อ.เมืองสตูล นางอุดมศรี จันทรัศมี ประธานชมรมคนรักในหลวง จ.สตูล พร้อมสมาชิกชมรม นายรัตติยา มนูญดาหวี ผู้รับใบอนุญาต ร.ร.พัฒนาการศึกษามูลนิธิ (ปอเนาะคลองขุด) และนักเรียน ร.ร.พัฒนาการศึกษามูลนิธิ รวม 250 คน รวมตัวกล่าวคำถวายพระพรสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราช ชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พร้อมถือป้ายปกป้องสถาบัน น.ส.อานิตา มนูญดาหวี ผอ.ร.ร.พัฒนาการศึกษามูลนิธิ กล่าวว่า ปัจจุบันมี การล่วงละเมิดและจาบจ้วง เป็นเรื่องที่ไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง ขอให้รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างจริงจัง อย่าปล่อยให้เชื้อโรคร้ายแพร่กระจายไปทั่ว

  กมธ.ชงนิรโทษกรรมปลดล็อก

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 13 ส.ค.นี้ มีวาระสำคัญคือ รายงานการพิจารณาศึกษาเรื่อง “แนวทางการสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ของคนในชาติ” ตามที่คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. เป็นประธาน พิจารณาเสร็จแล้ว มีการเสนอแนวทางสร้างความปรองดองและสมานฉันท์คนในชาติ ขจัดความขัดแย้งในสังคม ได้แก่ เสนอแนวทางการนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดอง มีเงื่อนไขคือการนิรโทษกรรมเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองตั้งแต่ปี 2548-ปัจจุบัน เฉพาะคดีที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองเท่านั้น ไม่รวมการทำผิดคดีอาญา ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และคดีทุจริตคอร์รัปชัน โดยเสนอให้ตราเป็นกฎหมายพิเศษ เช่น การออก พ.ร.ก. หรือการออก พ.ร.บ.

  บี้รัฐบาลเร่งแก้ รธน.ยุติสืบอำนาจ

  ในรายงานยังเสนอให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ถูกออกแบบวางกติกาไว้เพื่อการสืบทอดอำนาจ โดยเสนอให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และให้นายกรัฐมนตรีระบุรายละเอียดเรื่องกรอบเวลาของกระบวนการแก้ไขให้ชัดเจน แก้ไขเสร็จควรยุบสภาทันทีแล้วจัดเลือกตั้งใหม่ หากปล่อยเวลาให้นานไปเท่าใด การแก้ปัญหาความขัดแย้งจะเป็นไปได้ยาก สำหรับการทำหน้าที่ของสื่อ ต้องไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่นำเสนอข้อมูลหรือถ้อยคำที่สร้างความเกลียดชัง ยั่วยุให้ใช้ความรุนแรงต่อคู่ขัดแย้ง ส่วนเรื่องการเยียวยานั้น รัฐบาลต้องเยียวยาอย่างจริงจัง เป็นระบบ ทั่วถึงและต่อเนื่อง ครอบคลุมความเสียหายทางร่างกายและจิตใจและชดเชยให้กลับคืนสู่สภาพเดิมมากที่สุด โดยไม่จำกัดการเยียวยาด้วยตัวเงินเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการเสนอแนวทางให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความขัดแย้ง ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน พรรคการเมือง ผู้นำชุมนุม ฝ่ายความมั่นคง สื่อมวลชน ขอโทษต่อสาธารณชน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีที่บริหารประเทศในช่วงสถานการณ์รุนแรง หรือนายกฯในปัจจุบัน ควรแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฐานะผู้นำรัฐบาล ที่บกพร่องในการบริหารความขัดแย้งทางการเมือง ให้ดำเนินไปตามครรลองสันติวิธี

  บีบกองทัพปฏิญาณไม่ปฏิวัติอีก

  นอกจากนี้ ยังเสนอการทำหน้าที่ของกองทัพ ควรทำภารกิจของกองทัพ งดเว้นการทำรัฐประหาร หรือแทรกแซงทางการเมือง เช่น การใช้อิทธิพลกดดันนโยบายรัฐบาล การข่มขู่ใช้กำลัง หรือยึดอำนาจ กองทัพต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องปลูกฝังจิตสำนึกทหารให้ยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย ในการถวายสัตย์ ปฏิญาณของเหล่าทัพควรกำหนดว่าจะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะไม่ทำการปฏิวัติรัฐประหาร รวมถึงยังมีข้อเสนอไปยังผู้นำการชุมนุมว่า แม้เสรีภาพการชุมนุมจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตย แต่การใช้สิทธิเสรีภาพใช่ว่าจะทำได้โดยไม่มีขอบเขตจำกัด การชุมนุมต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ คือโดยสงบปราศจากอาวุธ

  คู่ขัดแย้งต้องขอโทษอย่างจริงใจ

  นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย รองประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ กล่าวว่า รายงานดังกล่าวมีการเชิญฝ่ายต่างๆที่เป็นคู่ขัดแย้งมาให้ข้อมูล เพื่อหาข้อสรุปการสร้างความปรองดอง ยุติความขัดแย้งคนในชาติที่ยาวนานมา 16 ปี ข้อสรุปหนึ่งในนั้นคือการออกกฎหมายนิรโทษกรรม การนิรโทษกรรมครั้งนี้ไม่ใช่การเกี้ยเซียะระหว่างผู้กระทำผิด แต่ผู้กระทำผิดต้องมีสำนึกรับผิดออกมาขอโทษต่อสังคม ทั้งผู้นำรัฐบาลในอดีต และรัฐบาลปัจจุบัน เท่าที่ได้ฟังข้อมูลจากคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายต่างพร้อมขอโทษต่อสังคม การนิรโทษกรรมครั้งนี้จะสำเร็จได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันจริงจัง อยากให้นายกฯนำเรื่องการสร้างความปรองดองที่ กมธ.เสนอ ไปสานต่ออย่างจริงจัง

  “เหลิม” ชงใช้ รธน.ปี 40 ไปพลาง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2563 ที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย จะเสนอให้ สมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้านพิจารณานั้น จะใช้ชื่อว่ารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2563 มีทั้งหมด 5 มาตรา มีสาระสำคัญ อาทิ มาตรา 1 ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 60 และให้นำรัฐธรรมนูญปี 40 มาใช้บังคับแทนไปพลางก่อน จนกว่าจะมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับถาวรต่อไป มาตรา 3 ให้นายกฯประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่รัฐธรรมนูญนี้มีผลใช้บังคับ มาตรา 4 ให้จัดการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ 2540 ที่นำมาใช้ไปพลางก่อนภายใน 60 วัน นับแต่วันที่นายกฯได้ประกาศยุบสภาฯ และมาตรา 5 การร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญปี 40 โดยให้แล้วเสร็จและประกาศใช้ภายใน 120 วัน นับแต่วันจัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.

  ส.ว.ดูเชิงยังไม่ขอแสดงจุดยืนใด

  นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ประธานกรรมาธิการพัฒนาการเมือง กล่าวว่า ที่ประชุม กมธ.ครั้งที่ผ่านมา มีการหารือประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเห็นชอบกับการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ขอรอดูความชัดเจนจากสภาผู้แทนราษฎร และ ครม. ก่อน ส.ว.ยังไม่ขอเสนอแนวทางอะไรทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เห็นตรงกันคือหากจะแก้ไขใช้วิธีแก้เป็นรายมาตรา กำหนดเฉพาะประเด็นว่าควรแก้ไขเรื่องใดบ้าง ไม่ควรตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างใหม่ทั้งฉบับ เพราะเป็นห่วงว่าอาจกระทบในหมวดที่ 1 และ 2 ยืนยันว่า ส.ว.ไม่ได้ห่วงตัวเองว่าจะถูกริบอำนาจการโหวตนายกฯ ส.ว.ทุกคนรู้ดีถึงภารกิจ 5 ปีที่ต้องปฏิบัติ เราเดินมาถึงขนาดนี้แล้วไม่มีอะไรไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหลักการได้

  ชง “ชวน” ส่ง สตง.สอบตบทรัพย์

  วันเดียวกัน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า วันที่ 13 ส.ค.นี้ จะยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานเรื่องที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลกล่าวอ้างถูกอนุ กมธ.แผนงานบูรณาการ 2 ตบทรัพย์ 5 ล้านบาท แลกกับการปล่อยผ่านงบประมาณของหน่วยงาน เรื่องนี้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ให้ความเห็นว่าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบเรื่องนี้ได้ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมระบุว่ามีพยานหลักฐานจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลในระดับหนึ่งแล้ว หากสภาฯต้องการข้อมูลพร้อมให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลไปชี้แจง ดังนั้นจึงมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าเรื่องดังกล่าวมีมูล อันเข้าข่ายฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 144 จำเป็นต้องขอให้นายชวนรวบรวมหลักฐาน ส่งเรื่องให้ สตง.ดำเนินการตรวจสอบ เพื่อพิจารณาส่งต่อเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

  “สิระ” เอาด้วยปล่อยผ่านไม่ได้

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เรื่องนี้สร้างความเสื่อมเสียให้สภาฯมาก ต้องค้นหาความจริงให้กระจ่างว่าเรื่องเป็นอย่างไร มีตัวละครใดเกี่ยวข้องบ้าง จะเสนอต่อที่ประชุม กมธ.ขอมติตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ และเรียกอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมาชี้แจงในสัปดาห์หน้า หากมีหลักฐานเป็นบันทึกเสียงการสนทนาจริง จะเป็นตัวมัดการกระทำผิดของอนุ กมธ.คนดังกล่าว แต่ถ้าไม่มีหลักฐานเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ ก็ต้องระบุตัวบุคคลให้ชัดว่าใครเรียกรับเงิน เพื่อหาความจริงทั้งสองด้าน เรื่องนี้ยิ่งปล่อยนานไปยิ่งกระทบต่อภาพลักษณ์สภาฯ ถ้ามีคนใช้สภาฯ ประกอบกรรมชั่วจริง คนคนนั้นต้องได้รับผลกรรมที่ตัวเองทำ จะปล่อยผ่านไม่ได้ เรื่องนี้มีเกียรติยศฝ่ายนิติบัญญัติเป็นเดิมพัน

  จี้ รบ.จริงใจจัดเลือกตั้งท้องถิ่น

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ รมว.มหาดไทยระบุว่า ยังไม่พร้อมจัดเลือกตั้งท้องถิ่น เพราะรอ กกต. ขณะที่ กกต.ยืนยันว่าพร้อมจัดนั้น รมว.มหาดไทยไม่ควรมีข้ออ้างมาเหนี่ยวรั้งเตะถ่วงการจัดเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปแบบไม่มีกำหนด ทั้งนี้กฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 4 แบบ คือ อบจ. อบต. เทศบาล และองค์กรปกครอง ท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 2 แห่ง คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นมาตรา 142 เมื่อกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนแบบนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย กับ กกต. ควรจับเข่าคุยกัน กำหนดการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจนได้แล้ว รัฐบาลควรแสดงความจริงใจสนับสนุนการเลือกตั้งท้องถิ่นเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง ไม่ใช่ปล่อยให้อำนาจไปอยู่ในมือของคนเพียงกลุ่มเดียว ขอเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทยรีบประสานส่งเรื่องเข้า ครม.โดยเร็ว

  “บิ๊กลือ” สวนกลับใครกล้าล้วงโผ

  อีกเรื่อง พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปีในส่วนของกองทัพเรือว่า ส่งไปที่สำนักงานปลัดกลาโหมเรียบร้อยแล้ว เป็นการพิจารณาโดยบอร์ดที่ประกอบด้วย 5 เสือ ทร. ประชุมหารือร่วมกันว่าจะเอาใครมาเป็นทายาทกองทัพเรือ ที่ต้องบริหารกองทัพเรือต่อไป ได้ข้อสรุปตรงกันว่า 1.ต้องมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน ถ้าชอบโพสต์กระแนะกระแหน หรือโพสต์ข้อความที่นอกลู่นอกทางอยู่เรื่อย ก็ไม่ควรเป็นผู้นำกองทัพ 2.ต้องเป็นคนดี มีความรู้ ความสามารถ 3.ต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่ใช่พอมีอำนาจก็หลงใหล และเหลวไหล 4.ต้องมีความอาวุโส ขั้นตอนจากนี้ต้องมีการประชุมที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง ใครที่บอกว่ามีการล้วงลูกนั้นจะล้วงได้อย่างไร จะไม่ให้เกียรติ 5 เสือ ทร.หรือ ถ้าจะเปลี่ยนต้องมีเหตุผลว่าเปลี่ยนเพราะอะไร เมื่อถามว่ามีสัญญาณมาหรือไม่ว่าจะขอปรับเปลี่ยน ผบ.ทร.ตอบว่า “สัญญาณไม่มีหรอก ถ้ามีใครขอผมมา ผมก็จะบอกว่าขอไปประชุมก่อน เพราะมีน้องๆ อีก 4-5 คน ว่าที่ประชุมส่งไปแล้วมาเปลี่ยนได้อย่างไร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ประยุทธ์ จันทร์โอชานฤมล ภิญโญสินวัฒน์เอนก เหล่าธรรมทัศน์จักรพล ตั้งสุทธิธรรมพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:33 น.