ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อธิรัฐ" ปัด ที่ปรึกษาชื่อโผล่ เรียกรับเงิน-รถ แลกโครงการมูลค่า 400 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 18:41 น.
  SHARE

  "อธิรัฐ" ปัดที่ปรึกษารมช.คมนาคม เรียกรับเงิน-รถหรู จากนักธุรกิจ ท่าเรือแหลมฉบัง ย้ำ ไม่เกี่ยวข้อง สั่งจัดการตามกฎหมาย ด้าน "ศักดิ์สยาม" มอบปลัดกระทรวง ประสานผู้เสียหาย นำหลักฐานมาแสดง แนะ แจ้งความ

  วันที่ 12 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวนักธุรกิจร้องเรียนสื่อแห่งหนึ่งว่า มีที่ปรึกษารัฐมนตรี กระทรวงใหญ่แห่งหนึ่ง เรียกรับเงิน 2 ล้านบาท และรถยนต์หรู 1 คัน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ได้โครงการพัฒนาที่ดินที่ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท ในพื้นที่จำนวน 50 ไร่ ว่า ได้มอบหมายให้ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ประสานกับผู้เสียหาย เพื่อนำหลักฐานมาแสดงพร้อมทั้งทำเรื่องร้องเรียนต่อไป

  ทั้งนี้ หากหลักฐานมีความชัดเจน พร้อมทั้งมีความน่าเชื่อถือ จะสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตามแนะนำให้ผู้เสียหายไปดำเนินการแจ้งความตามระเบียบกฎหมาย

  ด้าน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ตามที่ได้ทราบจากรายการข่าว และจากข้อมูลคอมพิวเตอร์ว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์ โดยอาศัยการเป็นอดีตคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ตามที่ปรากฏในข่าวโดยมีการไปรับเงิน ด้วยการอ้างถึงโครงการในหน่วยงานที่ดูแลอยู่นั้น ขอยืนยันว่า จากการตรวจสอบโครงการดังกล่าว ไม่ได้มีอยู่ในแผนงานงบประมาณ ปี พ.ศ.2563 และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกรณีดังกล่าว

  นายอฐิรัฐ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเข้าพบตนนั้น โดยปกติจะมีนโยบายเปิดกว้างให้บุคคลต่างๆ สามารถเข้ามาพบ และเสนอความคิดเห็นได้ตลอดเวลา ซึ่งโดยทั่วไปก็จะมีบุคคลเข้ามาพบจำนวนมาก ทั้งส่วนราชการและบุคคลทั่วไป ทั้งการเข้ามาขอความช่วยเหลือ หรือเสนอแนะ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม และไม่รู้จักบุคคลที่ปรากฏในข่าว ทั้งนี้ขอยืนยันว่าไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเรียกรับผลประโยชน์ใดๆ ตามที่ถูกกล่าวอ้าง

  “และจากการสอบถาม ดร.ภาวัต ไชยชาณวาทิก ซึ่งเป็นอดีตคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ปรากฏตามข่าว เป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมขนส่ง ซึ่งได้ขอลาออกจากตำแหน่งคณะที่ปรึกษา เนื่องมาจากท่านได้รับแต่งตั้งเป็นรองคณบดี อีกสมัยหนึ่ง จึงทำให้ไม่มีเวลาในการช่วยงานได้เต็มประสิทธิภาพ ผมก็ได้ทราบว่า ดร.ภาวัต จะไปแจ้งความดำเนินคดี กับผู้ที่กล่าวหาทำให้ได้รับความเสียหายในวันนี้" นายอธิรัฐ กล่าว

  นายอธิรัฐ กล่าวต่อว่า ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้หาข้อมูล เพื่อดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด โดยได้มอบอำนาจให้ทนายความไปดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อเป็นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังนักธุรกิจร้องเรียนสื่อมวลชนแห่งหนึ่งว่า มีที่ปรึกษารัฐมนตรี รมช.คมนาคม คนหนึ่ง เรียกรับเงิน 2 ล้านบาท และรถยนต์หรู 1 คัน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ได้โครงการพัฒนาที่ดินที่ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท ในพื้นที่จำนวน 50 ไร่ แต่ต่อมาพบว่า ไม่มีโครงการในงบประมาณจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศักดิ์สยาม ชิดชอบภาวัต ไชยชาณวาทิกที่ปรึกษารมช.คมนาคมเรียกรับเงิน-รถยนต์หรูอธิรัฐ รัตนเศรษฐรมช.คมนาคมท่าเรือแหลมฉบังข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:01 น.