ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  องอาจ จี้ รบ.จัดเลือกตั้งท้องถิ่น-ดักคอ มท.1 อย่าอ้างติดโรคเลื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 12:25 น.
  SHARE

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.ปชป. แนะ รบ.จับเข่าคุย กกต. กำหนดเลือกตั้งท้องถิ่น ซัด รมว.มหาดไทย จริงใจหรือจิงโจ้ ดักคออย่าเอาปัญหาอะไรมาอ้างติดโรคเลื่อนอีก

  วันที่ 12 ส.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ยังไม่พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น เนื่องจากต้องรอ กกต.ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ ขณะที่ กกต.ยืนยันว่า พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่นนั้นว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รมว.มหาดไทย มักบอกว่า ยังไม่พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น โดยอ้างว่า กกต.ยังไม่พร้อม แต่เมื่อวานนี้ กกต. ยืนยันว่า พร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งยังย้ำว่ามีความพร้อมมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 รัฐบาลและ รมว.มหาดไทย จึงไม่ควรมีข้ออ้างอะไรอีกที่จะเหนี่ยวรั้งเตะถ่วงการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป แบบไม่มีกำหนด ทั้งนี้ กฎหมายกำหนดไว้แล้วว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 4 แบบ คือ อบจ. อบต. เทศบาล และองค์กรปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ 2 แห่ง คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 142 ว่าด้วยการเลือกตั้งครั้งแรกเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี ที่จะกำหนด เมื่อกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนแบบนี้ รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยกับ กกต.ควรจับเข่าคุยกัน กำหนดการเลือกตั้งท้องถิ่นให้ชัดเจนได้แล้ว

  “ขณะนี้บ้านเมืองก็ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รัฐบาลควรแสดงความจริงใจสนับสนุนการเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองใช้สิทธิ์ใช้เสียงผ่านการเลือกตั้ง กำหนดการบริหารจัดการท้องถิ่นด้วยตนเอง ไม่ใช่ปล่อยให้อำนาจการบริหารจัดการปกครองท้องถิ่นอยู่ในมือของคนเพียงกลุ่มเดียว ที่ได้รับการต่ออายุมาเรื่อยๆ นานกว่า 6 ปีแล้ว โดยประชาชนไม่ได้ตัดสินใจเลือกตั้งมาแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะเลือกตั้ง แบ่งเป็น อบจ. 76 แห่ง อบต. 5,320 แห่ง เทศบาล 2,454 แห่ง (เทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 187 แห่ง เทศบาลตำบล 2,237 แห่ง) กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา 2 แห่ง รวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะต้องเลือกตั้งทั้งหมด 7,852 แห่ง

  ผมขอเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทย จัดการปัญหาทั้งหมดให้ลุล่วงไปโดยเร็ว ไม่ควรเอาปัญหาอะไรมาอ้างเพื่อเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นออกไปอีก และรีบประสานส่งเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อให้รัฐบาลใช้อำนาจประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป” นายองอาจ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นรัฐบาลจัดเลือกตั้งท้องถิ่นมหาดไทยองอาจ คล้ามไพบูลย์ประชาธิปัตย์มท.1ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 02:49 น.