ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อภิวัฒน์ บุกแจ้งความ “อานนท์” ฐานละเมิดคำสั่งศาล-ยุยงปลุกปั่น

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 18:15 น.
  SHARE

  กก.ผู้ช่วย รมต. แจ้งความเอาผิด “อานนท์” ฐานละเมิดคำสั่งศาล-ยุยงปลุกปั่น-หมิ่นสถาบัน กรณีปราศรัยแฟลชม็อบที่เชียงใหม่ ตร.เผย ม็อบ 9 ส.ค.ไม่ได้ขออนุญาต ขัด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ชัด

  วันที่ 11 ส.ค. ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ สภ.เมืองเชียงใหม่ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง ได้นำหนังสือพร้อมหลักฐานเป็นแฟลชไดรฟ์ที่ได้บันทึกการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กรณีชุมนุมที่ข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายอานนท์ เนื่องจากละเมิดคำสั่งศาล พร้อมทั้งผู้ร่วมชุมนุมรายอื่น ที่กระทำการขัดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ โดยมี พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ไพบูลย์ นามทอง รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ และ ร.ต.อ.นิยมรุ่ง มุ่งเมือง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ รับหนังสือหลักฐานการแจ้งความร้องทุกข์

  นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายอานนท์ ที่ได้กล่าวหมิ่นสถาบัน ซึ่งใครก็แล้วแต่ที่ได้รับฟังจะมีการเสื่อมเสียสถาบัน จะทำให้เกิดความวุ่นวาย เป็นการยุยงปลุกปั่น และก่อนหน้าที่นายอานนท์ จะมาปราศรัยที่ จ.เชียงใหม่ ก็ได้ถูกออกหมายจับ และศาลก็ได้มีความเมตตาปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีการกำหนดเงื่อนไข แต่ก็มากระทำผิดในข้อหาเดิมๆ โดยการยุยงปลุกปั่นในการปราศรัย ใครก็ตามที่ได้ยินได้ฟังเกิดการเข้าใจผิด ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ชน สถาบันได้รับความเสียหาย จากการกระทำของนายอานนท์ จึงได้เดินทางมายื่นคำร้องขอกล่าวโทษให้ทาง สภ.เมืองเชียงใหม่ รวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดีกับนายอานนท์

  “ตามหลักข้อกฎหมายจริงๆ ก็เข้าความผิดตามกฎหมายแน่นอน ทางพนักงานสอบสวนมีหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานและดูประมวลความผิด แต่ส่วนตัวเห็นว่า ยังมีความผิดในมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และมาตรา 215 เกี่ยวกับการมั่วสุมชุมนุม ซึ่งการกระทำของ นายอานนท์ เป็นเรื่องยุยงปลุกปั่น ทำให้เกิดการกระด้างกระเดื่อง ไม่เคารพสถาบัน ซึ่งเป็นการขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่ได้บัญญัติหน้าที่ของปวงชนชาวไทยไว้ว่า ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราจะต้องเทิดทูนไว้” นายอภิวัฒน์ ระบุ

  ด้าน พ.ต.อ.ภูวนาถ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องกล่าวโทษ รับเรื่องร้องทุกข์ ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งการชุมนุมในวันที่ 9 ส.ค. 63 นั้น สภ.เมืองเชียงใหม่, ตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ และตำรวจภูธรภาค 5 ได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งแล้ว และได้นำเสนอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อนำไปใช้ประกอบการพิจารณาดำเนินการกับนายอานนท์ พร้อมกับพวก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดูจากพยานหลักฐานที่มีและหาหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส่วนแกนนำที่เป็นกลุ่มเดิมที่เคยเรียกตัวมาสอบสวนพร้อมแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 และมีนายอานนท์ เข้ามาร่วมด้วย ก็ต้องดำเนินการสอบสวน หากพบว่าเขามีส่วนร่วม ก็จะถือว่าร่วมกันกระทำความผิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูพยานหลักฐานและความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกันก่อน

  “ในส่วนการชุมนุมในวันดังกล่าว ส่วนแรกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับล่าสุดได้อ้างอิง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาบังคับใช้ในวันที่ 9 ส.ค. 63 ที่ผ่านมาไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงาน ก็ถือว่าผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุม ที่ไม่ได้มีการแจ้งก่อน ภายใน 24 ชั่วโมง และยังผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ไม่ได้จัดให้มีการควบคุมโรค ไม่มีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ก็เสี่ยงทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ ส่วนกฎหมายอื่นๆ ก็อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินการต่อไป” พ.ต.อ.ภูวนาถ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อานนท์ นำภาธรรมศาสตร์จะไม่ทนอภิวัฒน์ ขันทองกรรมการผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกฯพลเมืองโต้กลับสภ.เมืองเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:55 น.