ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ม.ธรรมศาสตร์" ออกแถลงการณ์ ปมม็อบนักศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 16:57 น.
  SHARE

  "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" ออกแถลงการณ์ ปมม็อบนักศึกษา อภิปรายเนื้อหากระทบความรู้สึกประชาชน ประกาศไม่ให้ใช้สถานที่จัดกิจกรรมเสี่ยงละเมิดกฎหมาย

  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ต่อกรณีการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า จากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่อภิปรายถึงสถาบัน ทำให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ 

  การชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมแสดงความเห็นทางการเมือง ซึ่งผู้จัดได้ขออนุญาตมหาวิทยาลัยในการใช้สถานที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภา และหยุดคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ ซึ่งที่ผ่านมา ได้เปิดกว้างทางความคิดเห็นและส่งเสริมเสรีภาพในการแสดงออกในขอบเขตของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย จึงได้อนุญาตให้ใช้สถานที่ในการจัดกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ที่ขอไว้ใน 3 ประเด็นข้างต้นเท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม ได้เกิดการแสดงออกนอกเหนือขอบเขตที่ได้ขออนุญาต ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะได้ดำเนินการตามมาตรการภายใต้บทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัย โดยการแสดงออกที่เกินกว่าขอบเขตนั้น เป็นเรื่องความรับผิดชอบส่วนบุคคล ซึ่งหากไม่ใช่นักศึกษาของธรรมศาสตร์ จะเป็นเรื่องการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจ โดยมหาวิทยาลัยจะให้ความร่วมมือ และให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

  สำหรับการแสดงออกของผู้ที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ไม่เหมาะสม มหาวิทยาลัยจะดำเนินการอย่างเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงภายใต้ข้อบังคับของมหาวิทยาลัย และจะป้องกันมิให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยจะเคร่งครัดเรื่องการใช้พื้นที่จัดกิจกรรม โดยจะไม่ให้ใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยในการจัดการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สุ่มเสี่ยงละเมิดกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบม็อบนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แถลงการณ์อนุญาตใช้สถานที่ข้อเรียกร้องข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 09:39 น.