ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สันติ" แบ่งรับแบ่งสู้ ยัน พร้อมสอบ ปมเรียกสินบน 5 ล้าน แลกผ่านงบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 16:20 น.
  SHARE

  นายสันติ พร้อมพัฒน์ กมธ.งบประมาณปี 64 แบ่งรับแบ่งสู้ พร้อมสอบ ปมเรียกสินบนแลกผ่านงบประมาณ ชี้ อำนาจตัดสินใจอยู่ที่ กมธ.ชุดใหญ่ ไม่ใช่อนุฯ

  วันที่ 11 ส.ค. ที่รัฐสภา นายสันติ พร้อมพัฒน์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมาธิการวันนี้ ว่า ประธานคณะอนุกรรมาธิการทั้ง 8 คณะ จะชี้แจงต่อที่ประชุมกมธ.งบฯชุดใหญ่ ถึงกรณีที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า มี ส.ส.ที่เป็นอนุกรรมาธิการ เรียกรับสินบน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณ และกรณี ส.ส. พรรคเพื่อไทย เข้าไปขวางการปรับลดงบประมาณ จัดซื้อเรือยางติดเครื่องยนต์ เพื่อชี้แจงถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และจะสรุปเรื่องทั้งหมดส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการต่อไป ในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาของ ส.ส.

  นายสันติ กล่าวต่อว่า ในส่วนราชการอาจจะเกิดความเข้าใจผิดว่า คณะอนุกรรมาธิการ มีอำนาจมากมายมหาศาล แต่จริงแล้ว ไม่ได้มีอำนาจอะไร มีหน้าที่เพียงการตรวจความเหมาะสมของงบประมาณที่ส่วนราชการต่างๆ ตั้งขึ้นมา เพื่อเบิกงบประมาณประจำปี แต่ท้ายที่สุด เมื่อพิจารณาแล้วเสร็จ ก็ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ ที่จะร่วมกันพิจารณาว่า อะไรที่สมควร และอะไรที่ไม่สมควร ส่วนใครจะไปทำอะไรอย่างไร ก็ต้องดูว่าเป็นการไปคุยกันส่วนตัวหรืออะไร อย่างไรหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อเท็จจริง จะมาพูดไปว่า เกิดอะไรขึ้น ก็คงไม่เหมาะไม่ควร

  เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ในอนุกรรมาธิการ ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ระหว่างการถกเถียงกัน เรื่องการจัดซื้อเรือยางนั้น นายสันติ กล่าวว่า ยังมีองค์กร หรือหน่วยงานตรวจสอบอื่นๆ ที่มีศักยภาพ และตรงไปตรงมา ทั้ง ป.ป.ช., ป.ป.ท., สตง.ที่คอยจับตาทั้งข้าราชการและนักการเมืองอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สันติ พร้อมพัฒน์กมธ.งบประมาณปี 64เรียกสินบน 5 ล้านผ่านงบประมาณปี 64กมธ.ชุดใหญ่ซื้อเรือยางติดเครื่องยนต์พลังประชารัฐข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 10:39 น.