ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ถามสื่อฯ เหมาะไหม นศ.ชุมนุมเลยเถิด จี้ ต้องร่วมกันดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 12:25 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" ถามสื่อฯ เหมาะสมไหม นศ.ชุมนุมเลยเถิด จี้ สถาบันต่างๆ ร่วมดูแลรับผิดชอบบ้าง ลั่น ไม่เคยเอา ก.ม.ไปกดทับใคร ขอให้เข้าใจ หลายอย่างเปลี่ยนไม่ได้ในวันเดียว

  เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 11 ส.ค. ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าจัดเวทีสาธารณะรับฟังความเห็นจากนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ ว่า วันนี้เตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว กำหนดพื้นที่ไว้หมดแล้ว เริ่มตั้งแต่กลางเดือน ส.ค.เป็นต้นไป โดยจะจัดหลายพื้นที่และหลายภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการสรุปส่งรายละเอียดให้ตนดูก่อน

  เมื่อถามว่า ได้ติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเป็นนายกฯ ไม่ติดตามได้อย่างไร ติดตามทุกเรื่อง ซึ่งการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่การชุมนุมที่เกินเลยมากๆ ขอถามสื่อมองว่าอย่างไร โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อไม่ได้ตอบคำถาม นายกฯ จึงกล่าวว่า "ตอบสิตอบ ไม่กล้าตอบอีก สื่อก็ต้องแสดงความเห็นบ้าง ว่าทำยังไงให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เพื่อให้เดินหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 ไปได้ ทำอย่างไรให้รัฐบาลทำงานได้ ณ เวลานี้ คนเดือดร้อนรอแก้ปัญหาอีกเยอะแยะ ไม่เฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งการทำแบบนั้นเหมาะสมหรือไม่ ถ้าเกินเลยไปมากๆ จะทำอย่างไร แล้วกฎหมายอยู่ตรงไหน อย่าบอกว่าเอากฎหมายไปกดทับ มันไม่ใช่ เพราะถ้าละเมิดทุกคนก็ต้องถูกลงโทษทุกคน ไม่เช่นนั้นกฎหมายก็เสียหาย เจ้าหน้าที่ก็เสียหาย ไม่ทำงานก็ถูกฟ้องร้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แล้วมันจะอยู่กันอย่างไร ตนก็ขอร้องแค่นี้แหละ

  นายกฯ กล่าวว่า สถาบันต่างๆ ต้องช่วยกันดูแลรับผิดชอบกันบ้าง ไม่ใช่มาลงที่นายกฯ ทั้งหมด ต้องช่วยกัน ประเทศชาติเป็นของใคร เป็นของเราทุกคน และวันนี้ทุกคนทราบกันดีระหว่างปัญหาประเทศชาติอยู่ตรงไหน หลายอย่างที่เรียกร้องมามันใช่ปัญหาที่ทำได้วันเดียว 2 วัน 3 วัน หรือเดือนหนึ่งได้ไหม มันกำหนดอย่างนั้นไม่ได้ หลักคิดอย่างนั้นมันไม่ได้ รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไร ไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก่อน

  เมื่อถามว่า นักศึกษาจะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะนัดชุมนุมที่ไหนก็ว่ากันไป วันหน้าถ้าผิดกฎหมายก็คือผิดกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมศาสตร์จะไม่ทนประยุทธ์ จันทร์โอชานศ.ชุมนุมเลยเทิดไม่เคยเอาก.ม.กดทับใครม็อบนักศึกษาชุมนุมใหญ่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:09 น.