ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พุทธิพงษ์” ลุยจัดการจริงจัง โซเชียล-เว็บไซต์มีเนื้อหาผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 11:31 น.
  SHARE

  “พุทธิพงษ์” ลุยเร่งรัดระบบรับเรื่องร้องเรียนสื่อออนไลน์ บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังกับโซเชียลและเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย พร้อมเผยผลดำเนินการ 3 เดือนที่ผ่านมา

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กระบุว่า กระทรวงดิจิทัลฯ ได้เร่งรัดระบบรับเรื่องร้องเรียนสื่อออนไลน์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ต้องตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ให้เสร็จสิ้นภายใน 48 ชั่วโมง แล้วส่งให้ศาลอนุมัติคำสั่ง หลังจากนั้นรีบส่งให้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และตำรวจที่เกี่ยวข้อง ไปตามจับผู้กระทำผิดโดยเร็ว ตลอดจนส่งต่อไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศให้ปิดเว็บหรือลบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

  วันนี้ เราบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ตรวจสอบการดำเนินการตามคำสั่งศาล ตั้งแต่ เม.ย. - มิ.ย. 2563 (3 เดือนที่ผ่านมา) พบเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย 1,500 ยูอาร์แอล แบ่งเป็นเฟซบุ๊ก 1,365 ยูอาร์แอล ระงับการเข้าถึงแล้วหรือปิดเพียง 236 ยูอาร์แอล และในขณะที่ยูทูบมี 135 ยูอาร์แอล ดำเนินการปิดทั้งหมด 135 ยูอาร์แอล

  มีเนื้อหาผิดกฎหมายในเฟซบุ๊กที่ยังคงเปิดอยู่ 1,129 ยูอาร์แอล ยอมลบไปเพียง 236 ยูอาร์แอล เราส่งหนังสือแจ้งเตือน (Letter of Notice) ไปยังเฟซบุ๊กให้เร่งปิดกั้นเนื้อหาดังกล่าวโดยเร็ว หากไม่ดำเนินการภายใน 15 วัน อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีโทษปรับ 200,000 บาท หรือวันละ 5,000 บาท โดยจะดำเนินการทั้งคดีทางอาญาและเปรียบเทียบปรับ มาตรการนี้เป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดจริงจัง เพื่อให้ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างประเทศทุกๆ รายต้องดำเนินการภายใต้กฎหมายของไทยอย่างเคร่งครัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมปอท.เว็บไซต์เนื้อหาไม่เหมาะสม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 11:07 น.