ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุสรณ์" ดักทาง รัฐบาล เลือกตั้งซ่อมปากน้ำ ไม่ใช่การันตีชัยชนะ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 15:56 น.
  SHARE

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกเพื่อไทย ชี้ เลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการ ไม่การันตีว่านี่คือ ชัยชนะรัฐบาล จี้ อย่าข่มขู่คุกคามผู้ชุมนุม-แจ้งข้อหาเกินกว่าเหตุ-และอย่าจัดม็อบชนม็อบ

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคพลังประชารัฐ ไม่สามารถอ้างชัยชนะจากการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ มาการันตี ว่า เป็นความสำเร็จของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐได้ เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งซ่อม ภายใต้สถานการณ์พิเศษ ที่การรณรงค์หรือหาเสียงต่างๆ มีข้อจำกัด ติดเงื่อนไข พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐนั้น พยายามทำให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เป็นเหมือนการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือปากน้ำโมเดล นำสู่ผลคะแนนที่ออกมา จึงไม่สามารถชี้วัดความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ และยังสวนทางกับผลโพลสำรวจต่างๆ ที่คะแนนนิยมของตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลลดลงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จากนี้เป็นหน้าที่ของ กกต.ต้องตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งซ่อม ที่ผ่านมา ซึ่งพรรคเพื่อไทย รวบรวมหลักฐานต่างๆ ไว้แล้ว เช่นเดียวกับพรรคฝ่ายค้านอื่น ซึ่งเมื่อได้หลักครบถ้วนเพียงพอ จะดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป จึงขอให้ กกต.พิจารณาอย่างถี่ถ้วน ก่อนประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะเหตุที่เรียกเป็นศัพท์ปากน้ำว่า "ซื้อเก็บบัตร" ในพื้นที่ที่เป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย

  นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีการชุมนุมของเยาวชนนักเรียนนิสิตนักศึกษาและประชาชน เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า กระแสเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการขับไล่รัฐบาลได้จุดติดขึ้นมาแล้วทั่วประเทศ ส่วนแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นแบบรายมาตรา หรือตั้ง สสร. เพื่อยกร่างใหม่ทั้งฉบับ แต่จุดร่วมสำคัญ คือ ต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด พร้อมเรียกร้องไปยังรัฐบาลและผู้ถืออำนาจรัฐ โดยขอ 3 อย่า คือ 1. อย่าข่มขู่คุกคามด้วยวิธีนอกกฎหมายต่อนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชน 2. อย่าดำเนินการเกินกรอบของกฎหมาย หรือแจ้งข้อกล่าวหาที่หนักเกินความเป็นจริงกับแกนนำหรือผู้ร่วมชุมนุม 3. อย่าจะจัดม็อบชนม็อบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยม็อบชนม็อบอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดโฆษกเพื่อไทยเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการไม่ใช่การันตีชัยชนะข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 12:26 น.