ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เทพไท" ยัน จุดยืน ปชป. แก้รธน. ม.256 พ่วงทำประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 12:36 น.
  SHARE

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ยัน จุดยืน พรรค แก้รธน. ม.256 พ่วงทำประชามติ ถามความเห็นประชาชน เพื่อสกัด จะได้ไม่มีใครมาแอบอ้าง ว่า รธน.ปี 60 ผ่านประชามติ หากจะแก้ก็ต้องถามมติของ ปชช.ก่อน 

  วันที่ 10 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง แนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ว่า พรรคยืนยันในจุดยืนเดิมคือ การแก้ไขมาตรา 256 หมวดที่ 15 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการให้ขั้นตอนและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามมาตรฐานสากล เปิดโอกาสให้เสียงข้างมากของรัฐสภา เป็นฝ่ายกำหนดการแก้ไขรัฐธรรมนูญเอง ไม่ต้องให้คะแนนเสียงจำนวนหนึ่งในสามของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และ 20% ของสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน เป็นฝ่ายกำหนดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะวิธีการดังกล่าวเป็นการกำหนดให้เสียงข้างน้อยในรัฐสภาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มากกว่าเสียงข้างมาก ซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักการในระบอบประชาธิปไตย

  "ส่วนกรณีที่มีบางฝ่ายหยิบยกประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องคำนึงถึงความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่เป็นสำคัญนั้น นายเทพไท กล่าวว่า ตนเห็นด้วยว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้ผ่านการทำประชามติจากประชาชนมาก่อน เมื่อจะมีการแก้ไขในประเด็นใด ก็ต้องมีการทำประชามติจากประชาชนด้วย เป็นไปตามกระบวนการในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ แม้ว่า ขณะนี้ทั้ง 3 ฝ่าย มีแนวโน้มเห็นด้วย กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว คือฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายสมาชิกวุฒิสภา ต่างก็เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วก็ตาม ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องฟังความเห็นจากประชาชนเจ้าของประเทศที่แท้จริง โดยผ่านการทำประชามติอีกด้วย จึงไม่อยากให้มีการขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการแอบอ้างประชามติของประชาชนมาบังหน้า เพื่อไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนอย่างแท้จริง" นายเทพไท กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รธน.ม.256ประชามติแก้รัฐธรรมนูญม.256แก้รธน.ประชาธิปัตย์เทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 23:51 น.