ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง กก. ก.อ. สอบ "เนตร" ปม ไม่สั่งฟ้องคดี "บอส"

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 11:50 น.
  SHARE

  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ชี้ปม อัยการเห็นต่าง คดี "บอส" 11ส.ค. ลุย ยื่นเรื่องร้อง คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) สอบ รอง อัยการสูงสุด "เนตร นาคสุข" ที่ไม่สั่งฟ้องคดี

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 2563 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ อัยการสูงสุด (อสส.) สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตในปี 2555 โดยโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงฝ่ายอัยการแถลงยืนยันว่า อสส.มีคำสั่งไม่ฟ้องจริงนั้น ล่าสุด คณะทำงานตรวจสอบกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ ที่แต่งตั้งโดย อสส.ระบุคำสั่งไม่ฟ้องว่าเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุด แต่พบพยานหลักฐานเพิ่มเติมใน 2 ประเด็น คือ ความเร็วรถและยาเสพติด ที่สามารถดำเนินคดีต่อได้ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมว่า เป็นการช่วยเหลือฝ่ายอัยการด้วยกันหรือไม่.

  "แต่ปรากฏว่านายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ได้ออกมาเปิดเผยพร้อมทำหนังสือบันทึกข้อความถึง อสส. 6 ข้อ ยืนยันคำสั่ง นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ไม่ฟ้องนายวรยุทธว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย หลังจากที่ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีต อสส.เคยมีคำสั่งยุติการร้องขอความเป็นธรรมไปเเล้ว ดังนั้น นายเนตร นาคสุข รองอสส.ที่ได้รับมอบหมาย หรือปฏิบัติราชการแทน ไม่มีอำนาจสั่งคดีดังกล่าว หาก อสส.ไม่ได้มีคำสั่งใด คำสั่งฟ้องของอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ก็ยังคงใช้บังคับอยู่เช่นเดิม แต่ถ้า อสส.สั่งให้พิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมอีกครั้งหนึ่ง อสส.ก็มีอำนาจสั่งยุติการพิจารณาการร้องขอความเป็นธรรมหรือสั่งสอบสวนเพิ่มเติม หรือกลับคำสั่งฟ้องตามความเห็นเดิมเป็นสั่งไม่ฟ้องก็ได้ตามดุลพินิจที่เห็นว่าถูกต้องเหมาะสมและสอดคล้องกับพยานหลักฐานในสำนวน ดังนั้นสมาคมฯจะร้องเรียนต่อคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ที่จะมีการประชุมกันในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการ 2553 ม.30(8) เพื่อดําเนินการทางวินัยนายเนตร นาคสุข และการสั่งให้ข้าราชการฝ่ายอัยการคนดังกล่าวออกจากราชการตามที่บัญญัติไว้ในกฎหมายข้างต้นจนถึงที่สุด หากกรณีนี้เป็นไปตามที่ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ได้ทำหนังสือท้วงติงถึง อสส. เพราะอาจขัดระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยผมจะไปยื่นคำร้องเรียนในวันที่ 11 ส.ค.63 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการฯ อาคาร A ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม." นายศรีสุวรรณ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาศรีสุวรรณ จรรยาอัยการอัยการสูงสุดเนตร นาคสุขไม่ฟ้องคดีบอสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:07 น.