ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบรวมตัวรัฐสภา เรียกร้องร่าง รธน.ใหม่ "สุทิน" นำพรรคฝ่ายค้านรับเรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 12:13 น.
  SHARE

  ม็อบรวมตัวรัฐสภา ปราศรัยเรียกร้อง ผ่าทางตันรัฐธรรมนูญไทย ไม่แก้ไขเขียนใหม่เท่านั้น พร้อมยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผ่านพรรคร่วมฝ่ายค้าน "สุทิน" นำรับมอบ พร้อมให้คำมั่นสัญญาจะทำให้ดีที่สุด

  เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 10 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้ารัฐสภา พบว่ามี คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) มาทำกิจกรรม โดยมีป้ายข้อความระบุว่า “ผ่าทางตันรัฐธรรมนูญไทย ไม่แก้ไข เขียนใหม่เท่านั้น” จากนั้นมีการแสดงละครใบ้ ซึ่งหลังจบกิจกรรมจะมีการยื่นร่างพระราชบัญญัติประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อจะได้เริ่มต้นเขียนรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชนอย่างแท้จริง โดยมีการมอบให้กับตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสุทิน คลังแสง ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (ประธานวิปฝ่ายค้าน) เป็นผู้รับหนังสือ 

  ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งแกนนำมีการประกาศว่าแม้จะมีกลุ่มคนเห็นต่างเดินทางมาในพื้นที่เดียวกันก็จะสนใจแต่กิจกรรมของกลุ่มเท่านั้น เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงออกในพื้นที่นี้ได้เช่นกัน ส่วนการปราศรัยของตัวแทน มีทั้งเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเรื่องของ ส.ว. 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้ง นอกจากนี้ ยังมีคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คปอ.) เดินทางมาร่วมด้วย โดยมีการแจกหนังสือแถลงการณ์ กรณีครบรอบ 4 ปี ประชามติรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าไม่ยอมรับ-นับผลประชามติ และสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่

  ทางด้าน นายสุทิน ได้กล่าวหลังรับหนังสือว่า ที่ประชาชนกำลังแสดงออกนี้ เป็นการแสดงความห่วงใยภายใต้สิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน พรรคฝ่ายค้านมีความคิดในทิศทางเดียวกันกับทุกคนว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ถ่วงรั้งการเดินหน้าประเทศ ฝ่ายค้านเห็นว่าต้องแก้ไขด่วน ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านทำร่างแก้เรียบร้อยพร้อมที่จะยื่นทันที แต่ได้รับการประสานจากหลายฝ่ายอยากจะมีการพิจารณาเรื่องนี้ในคราวเดียวกัน จึงจะรอถึงวันที่ 15 ส.ค. และฝ่ายค้านจะยื่นร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 17 ก.ค. แต่องค์ประกอบหนึ่งที่จะนำไปสู่การแก้ไขคือร่างประชามติ ฝ่ายค้านรับไว้ด้วยความขอบคุณ จะพิจารณากันโดยด่วน แล้วให้ ส.ส.ลงชื่อเสนอญัติเรื่องร่าง พ.ร.บ.ประชามติ มั่นใจว่าจะเสนอได้ในวันพฤหัสบดี หรือวันศุกร์นี้ ขอให้มั่นใจฝ่ายค้านจะแก้แน่นอน คือมาตรา 256 รวมถึงแก้ให้มีการตั้งสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และจะทำสุดความสามารถที่เราจะทำได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐสภาแฟลชม็อบม็อบรัฐสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนพรรคร่วมฝ่ายค้านคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 02:38 น.