ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ยุติธรรม เผย กรมพินิจ ตั้งศูนย์เยาวชนทางจิตเวช คืนคนดีสู่สังคม

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 20:42 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรม เผย กรมพินิจตั้งศูนย์เยาวชนทางจิตเวช สมุทรปราการ หวังช่วยฟื้นฟูเด็กแบบเฉพาะทาง คืนคนดีสู่สังคมไม่กลับมาทำผิดซ้ำ ย้ำ การแก้ไขที่ดีที่สุดต้องเริ่มจากครอบครัว


  วันที่ 9 ส.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ได้จัดตั้ง ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกและอบรมเฉพาะทางสำหรับดูแลเด็กและเยาวชนที่มีปัญหาทางด้านจิตเวชและไร้ที่พึ่งพิง โดยในระยะ 6 เดือนแรก จะรับเด็กและเยาวชนที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากจิตแพทย์และพบว่า มีปัญหาทางด้านจิตเวชจากศูนย์ฝึกและอบรมทั่วประเทศ และอีกส่วน คือ รับเด็กและเยาวชนจากศาลเด็กและเยาวชน ซึ่งเราได้มีการส่งต่อเด็กและเยาวชน เพื่อเตรียมพร้อมกรณีเด็กที่มีปัญหาสุขภาพจิตจะส่งไปโรงพยาบาลจิตเวช เพื่อเด็กกลุ่มนี้จะได้รับการดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและถูกวิธี

  นอกจากนี้ ยังมีการประสานเครือข่ายหลายๆ ด้าน เช่น ด้านการศึกษาและอาชีพ ซึ่งมีการประสานกับสถานประกอบการ เพื่อเตรียมพร้อมในการรองรับเพื่อเด็กกลุ่มนี้ รวมทั้งพัฒนาระบบภูมิทัศน์ อาคาร สถานที่ ให้รองรับและมีความสอดคล้องกับเด็กที่เป็นกลุ่มเปราะบาง รวมทั้งบุคลากรของเราก็มีการพัฒนาในเรื่องความรู้เฉพาะด้านในเรื่องจิตเวชฉุกเฉิน และการสังเกตอาการหลังการใช้ยาจิตเวช โรคจิตเวชที่พบบ่อยในเด็ก รวมถึงการฟื้นฟูเด็กทางด้านจิตเวชและการส่งต่อ

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในศูนย์ฝึกแห่งนี้จะมี 4 เรือนนอน ในส่วนของเรือนนอนที่ 1-2 จะเป็นส่วนของนักเรียนจิตเวช ในส่วนของเรือนนอนที่ 3-4 จะเป็นในส่วนของนักเรียนไร้ที่พึ่ง นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมเรื่องสุขภาพ มีสนามกีฬาให้ทุกคนได้ออกกำลังกาย และที่สำคัญคือการคืนนักเรียนกลับสู่สังคม ทั้งนี้การแยกเด็กจิตเวชให้กับศูนย์ฝึกสมุทรปราการไม่ได้เป็นการเพิ่มภาระงานแต่อย่างใด ปัจจัยและสาเหตุที่ทำให้เด็กจิตเวช และเด็กที่กระทำความผิดไม่แตกต่างกันเลย เด็กเหล่านั้นถูกอคติและถูกตีตราจากสังคมไม่แตกต่างกันเลย เราดำเนินการตามปกติแต่เราไม่สามารถจัดสรรกระจายงบประมาณลงไปดูแลได้ เราได้ประสานและหารือกับสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ เราพยายามวางแผนในการดำเนินงาน เหมือนเป็นศูนย์ฟื้นฟูก่อนกลับคืนสู่สังคม ซึ่งเด็กที่นี่ทุกคนจะได้รับมาตรฐานตามหลักของสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ไม่ได้ถูกลิดรอนสิทธิ มีการตรวจวินิจฉัยจากจิตแพทย์ตลอด

  "การแก้ไขเด็กที่ดีที่สุด คือ จากคนในครอบครัว ศูนย์ฝึกสมุทรปราการ จึงเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการรักษาแก้ไขตามมาตรฐาน แต่ต้องมีมาตรฐานที่ดีทำให้การกระทำผิดซ้ำจากเด็กลดน้อยถอยลง โดยระยะการอบรม มี 4 ระยะ คือ ระยะแรกรับตัว ระยะฝึกอบรม ระยะเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย และระยะติดตามช่วยเหลือหลังปล่อย ซึ่งในระยะฝึกอบรมจะมีการให้เด็กได้เรียนขั้นพื้นฐานด้วย จากนั้นจะมีการเตรียมความพร้อมให้เด็กได้มีความรู้ในการประกอบอาชีพหลังถูกปล่อยตัวสามารถพึ่งตัวเองได้ ส่วนคนที่ไม่มีครอบครัว ทางศูนย์จะสร้างความตระหนักรู้ว่าตัวเองมีคุณค่า มีนักสังคมสงเคราะห์คอยให้ความช่วยเหลือ และประสานสถาบันต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้พวกเขากลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติสุขและไม่กระทำผิดซ้ำ" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมศูนย์เยาวชนทางจิตเวชศูนย์เยาวชนทางจิตเวชสมุทรปราการคืนคนดีสู่สังคมกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรมพินิจฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 22:54 น.