ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 อัยการ แจง คดีบอส “บวรศักดิ์” ชี้ พบพิรุธ ร้องขอยุติคดี 10 กว่าครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 20:19 น.
  SHARE

  5 อัยการ แจง คดีบอส ไร้เงา “อรรถพล-เนตร” ด้าน “บวรศักดิ์” ชี้ พบพิรุธร้องขอยุติคดี 10 กว่าครั้ง เหตุต้องการเตะถ่วงคดี เผย เตรียมเชิญ “ผบ.ตร.-ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์” แจงชุดใหญ่ 11 ส.ค.นี้ ลั่น “เนตร” ต้องมาแจง ฐานสั่งยุติไม่ฟ้อง 

  วันที่ 9 ส.ค. ที่สำนักงานกฤษฎีกา ถนนพระอาทิตย์ มีการประชุมคณะทำงานตรวจสอบอัยการ ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงส่วนของอัยการกรณีสั่งไม่ฟ้องในคดีวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยมีนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เข้าร่วมฟังการชี้แจงด้วย ซึ่งที่ประชุมได้เชิญนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด เข้าชี้แจง แต่นายอรรถพลและนายเนตรไม่ได้เข้าชี้แจง มีเพียงนายประยุทธ และคณะอัยการที่ทำคดีดังกล่าวเข้าชี้แจงเท่านั้น ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวใช้เวลา 5 ชั่วโมง

  ต่อมาเวลา 18.00 น. นายประยุทธ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าชี้แจงว่า มาชี้แจงในฐานะที่เป็น 1 ในคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในการสั่งสำนวน ส่วนรายละเอียดตนไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยตนมาให้ถ้อยคำว่า เราตรวจสอบอะไรอย่างไรบ้าง และผลการตรวจสอบเป็นอย่างไร และได้นำเสนอเรียนอัยการสูงสุดประเด็นไหนอย่างไร ส่วนกรณีนายเนตร ที่ไม่ได้เข้าชี้แจงนั้น ตนไม่ขอแสดงความเห็น

  จากนั้นเวลา 18.05 น. นายบวรศักดิ์ ไปสัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้เชิญอัยการมาร่วมชี้แจง คือ นายประยุทธ์ นายสมใจ โตศุกลวรรณ์ เนื่องจากในเวลานั้นที่สำนวนมาถึงนายสมใจ เป็นรองอธิบดีอาญากรุงเทพใต้ น.ส.นิภาพร รุจนรงค์ รองอัยการสูงสุด สมัย ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อดีตอัยการสูงสุด เป็นคนเสนอความเห็นว่า ให้ยุติการขอความเป็นธรรม และนายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ นายนิติ สุขเจริญ ซึ่งเป็นอัยการ ดำรงตำแหน่งรองเลขานุการอัยการสูงสุด และเป็นผู้ช่วย ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ ซึ่งทั้ง 2 คนนี้มีความเห็นว่า ควรยุติเรื่อง ซึ่งจากการชี้แจงเราได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ส่วนรายละเอียดเรื่องข้อมูลที่ได้ต้องถามนายวิชาเอง เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่ จะมีประชุมในวันที่ 11 ส.ค.นี้ โดยจะเชิญ ผบ.ตร.และร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ มาชี้แจง ทั้งนี้ การชี้แจงครั้งนี้ทางอัยการให้ความร่วมมือดี ทำให้ที่ประชุมได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก โดยจะต้องเอาข้อมูลที่ได้มาประมวลอีกครั้ง

  นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ถือว่าได้ประโยชน์มาก ส่วนรายละเอียดข้อมูลนั้นต้องไปถามนายวิชา ทั้งนี้ในวันที่ 11 ส.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่ที่สำนักงานกฤษฎีกา และจะเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาให้ข้อมูล อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในวันนี้จะยังไม่พูดถึง แต่จะยกตัวอย่าง เช่น การร้องขอความเป็นธรรมที่มีถึง 7 ครั้ง แต่ข้อเท็จจริงมีการร้องขอความเป็นธรรมกว่า 10 ครั้ง ซึ่งส่งผลให้คดีเกิดความล่าช้า ทั้งนี้ การร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้ง มาจากหลายฝ่าย แต่ส่วนใหญ่มาจากผู้ต้องหา และมีคำสั่งให้ยุติเรื่องทั้งหมด แต่ก็มีการร้องขอมาเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เห็นว่า การที่นายคณิต ณ นคร ออกระเบียบร้องขอความเป็นธรรมเพื่ออำนวยความยุติธรรม แต่วันนี้กลับกลายเป็นเครื่องมือถ่วงคดี ซึ่งเห็นว่าต้องมีการแก้ไข โดยอาจจะเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ที่น่าจะต้องเขียนเป็นกฎหมายให้ชัดเจน เช่น ผู้ร้องขอความเป็นธรรมจะต้องมาร้องด้วยตัวเอง จะให้มีการร้องขอความเป็นธรรมได้กี่ครั้ง จะสามารถเอาพยานหลักฐานเดิมมาร้องได้หรือไม่ เป็นต้น

  เมื่อถามว่า การร้องขอความเป็นธรรมมีจุดไหนที่ทำให้เห็นว่ารองอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามอัยการ ไม่ใช่มาถามที่คณะกรรมการฯ ชุดนี้ แต่ในที่ประชุมได้มีการซักถามพร้อมขอพยานหลักฐานในเรื่องดังกล่าวด้วย

  เมื่อถามว่า มีการซักถามเรื่องดุลยพินิจของนายเนตร ที่กลับสำนวนสั่งไม่ฟ้องหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า อัยการชี้แจงว่า เป็นดุลยพินิจ ว่าจะชอบด้วยกฎหมายหรือผิดวินัยหรือไม่ ซึ่งเป็นอำนาจของคณะกรรมการอัยการ แต่ปัญหาตอนนี้ที่เกิดขึ้น คือการจะเอาผู้ต้องหามาฟ้องคดีได้อย่างไรนั้นคือปัญหา

  เมื่อถามย้ำว่า ในการชี้แจงของอัยการวันนี้ได้เห็นภาพรวม ที่อัยการสั่งไม่ฟ้องหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า อัยการได้มีการชี้แจงแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขณะนี้เรากำลังขอไทม์ไลน์ทั้งหมดในเรื่องของการร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้ง ว่ามีการร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนอย่างไรบ้าง

  เมื่อถามว่า มีแนวทางสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธให้พ้นผิดอย่างไรบ้าง นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า ก็ว่ากันไปตามเนื้อผ้า เพราะกระบวนการยุติธรรมของประเทศเป็นสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด ตนพูดเสมอว่า ความไม่เป็นธรรมในคดี หากประชาชนเกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นว่า ไม่เป็นธรรม จะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองมากที่สุด ฉะนั้นทุกฝ่ายจะต้องช่วยกัน ดูแลความยุติธรรมของบ้านเมือง ให้เกิดการอำนวยความยุติธรรมที่แท้จริง

  “ทั้งนี้ยืนยันว่าจะมีการเชิญนายเนตรและอัยการที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะนายเนตรจะต้องมาชี้แจง ส่วนจะเป็นวันไหนจะแจ้งให้ทราบภายหลัง” นายบวรศักดิ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอส อยู่วิทยาบวรศักดิ์ อุวรรณโณวรยุทธ อยู่วิทยาเตะถ่วงคดีร้องขอยุติคดีบอสคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอัยการข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:01 น.