ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กรุงศรีวิไล" ชนะ ป้องกันแชมป์สำเร็จ มีรายการพิสดาร ยกหีบไปหาบัตร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  “กรุงศรีวิไล” คะแนนนำลิ่วชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 เจ้าตัวปลื้มน้ำตาคลอ ยกมือไหว้ขอบคุณทุกคะแนนเสียง “พิธา” แจงส่อเค้าทุจริตร่วม 20 หน่วย ส่วน “อนุดิษฐ์” เผยขอให้ กกต.เป็นกลางเร่งตรวจสอบกลโกง ขณะที่ประธาน กกต.ชี้ภาพรวมเลือกตั้งเป็นปกติ ถึงแม้จะมีคลิปเจ้าหน้าที่ยกหีบเลือกตั้งไปให้กับคนมีไข้สูง และไม่สวมหน้ากากอนามัย ยันเป็นมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 จัดที่พิเศษไว้ให้ลงคะแนน เจ้าหน้าที่ได้รับการอบรมมาก่อนแล้ว ไม่ผิดกฎหมาย

  การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 มีบรรยากาศคึกคัก โดยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 9 ส.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะ เดินทางตรวจความเรียบร้อยการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 28-29 เต็นท์บริเวณที่ทำการ อบต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในพื้นที่ อ.บางเสาธง อ.บางบ่อ และ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

  สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.กำหนดให้เปิดรับสมัครการรับเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ในวันที่ 16-20 ก.ค. และเลือกตั้งในวันที่ 9 ส.ค. หลัง กกต.ให้ใบเหลืองนายกรุงศรีวิไล นที สุทินเผือก อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 ปมใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท โดยมีผู้สมัคร 4 คน เจ้าหน้าที่ กกต.ให้ใช้วิธีการจับสลากเบอร์ประจำตัว ผลปรากฏว่า นายมานะ บุญนาค พรรคเสรีรวมไทย จับได้เบอร์ 1 นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล จับได้เบอร์ 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไทย จับได้เบอร์ 3 และนายกรุงศรีวิไล นที สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ ได้เบอร์ 4

  นายอิทธิพรเปิดเผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นแบบ New Normal เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) คัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิหากเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะให้ใช้คูหาพิเศษ การเลือกตั้งซ่อมอาจจะมีผู้ใช้สิทธิ ไม่เท่ากับการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค. แต่สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 เดิมทีมีผู้ใช้สิทธิถึง 74.6 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะมีผู้ใช้สิทธิเท่าเดิม การเลือกตั้งครั้งนี้มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 351 หน่วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 170,000 คน ในพื้นที่ อ.บางบ่อ อ.บางเสาธง และ ต.ราชาเทวะ ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

  บรรยากาศช่วงเช้าการเลือกตั้ง มีประชาชนทยอยเข้ามาใช้สิทธิตามคูหาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีคลิปแชร์ในโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่ยกหีบบัตรเลือกตั้งภายในหน่วยเลือกตั้งที่ 37 บ้านผู้ใหญ่ชิ้น หมู่ 10 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ หวั่นเกิดการทุจริต ด้าน น.ส.สุพัชชา เรืองดี ประธานหน่วยเลือกตั้งที่ 37 ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่เลื่อนหีบบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากมีผู้ใช้มีสิทธิรายหนึ่ง ไม่สวมหน้ากากอนามัย ประกอบกับเจ้าหน้าที่ อสม. คัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิพบว่ามีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จัดที่พิเศษให้ลงคะแนน จากนั้นเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายหีบมาให้หย่อนบัตร แต่ยังอยู่ในเขตคูหาเลือกตั้ง ทั้งนี้ รายงานเรื่องดังกล่าวให้นายอิทธิพล บุญประคอง ประธาน กกต. ให้ทราบแล้ว

  ด้านนายปฐมพงศ์ โพธิโต ผอ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.สมุทรปราการ กล่าวถึงเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 37 เคลื่อนย้ายหีบใส่บัตรลงคะแนนเสียงว่า มีผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย และตรวจวัดอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ต้องแยกบุคคลท่านนี้ไปใช้สิทธิในจุดที่ได้เตรียมไว้เป็นพิเศษ อยู่ภายในหน่วยการเลือกตั้งนั้น หลังจากที่บุคคลดังกล่าวลงคะแนนเสียงแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยยกหีบบัตรไปให้หย่อนบัตรลงหีบ ถือเป็นการปฏิบัติตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ไว้ มิได้เป็นการทำผิดแต่อย่างใด

  ที่ร้านคุณน้อย ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทร-ปราการ ใช้เป็นวอร์รูมของพรรคก้าวไกล สำหรับติดตามสถานการณ์การเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงข่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีหลายหน่วยส่อแววทุจริตการเลือกตั้งมากกว่า 20 หน่วย ตั้งโต๊ะซื้อเสียงอย่างโจ๋งครึ่ม ตนและคณะทำงานเร่งรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เพื่อทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ และยุติธรรมมากที่สุด

  นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงว่า ตั้งเเต่เปิดหีบบัตรเลือกตั้ง มีเหตุการณ์ผิดปกติหลายอย่าง เมื่อเวลา 09.15 น. พบว่าในหน่วยเลือกตั้งที่ 37 หมู่ 10 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยยกหีบบัตรลงคะเเนนไปให้ผู้ใช้สิทธิหย่อนบัตรถึงคูหาลงคะเเนน เป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติ ยังมีกรณีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยไม่อนุญาตให้ตัวเเทนพรรคก้าวไกลเข้าไปสังเกตการณ์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ อสม.ที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิเดินพูดคุยและขอดูบัตรประชาชนผู้มาใช้สิทธิ และบางหน่วยพบว่าหีบเลือกตั้งไม่มีสายรัด พรรคก้าวไกลขอเรียกร้องให้ กกต.กลาง เเละเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเร่งตรวจสอบว่า พฤติกรรมดังกล่าวส่อทุจริตเลือกตั้งหรือไม่

  นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับรายงานจากอาสาสมัครพรรคตั้งแต่ก่อนเปิดหีบว่า ผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยที่ส่งรายชื่อไปหลายคนไม่สามารถนั่งสังเกตการณ์ในหน่วย หรือถูกจัดให้นั่งในจุดที่ไม่สามารถสังเกตการณ์ได้ ครั้งที่แล้วก็พบเหตุการณ์แบบนี้ รวมถึงหีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด กรรมการประจำหน่วยปล่อยให้ป้ายหาเสียงผู้สมัครบางพรรคอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง เป็นต้น และยังมีประชาชนแจ้งมาที่ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยว่าได้รับเงินซื้อเสียงจากพรรคหนึ่งมีการจ่ายเงินอย่างเป็นระบบ ไม่อาย ใช้เครือข่ายผู้นำชุมชนดำเนินการเรื่องนี้

  ด้าน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝากถึง กกต.ให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว การจัดเลือกตั้งมีหลายเรื่องไม่เรียบร้อย ตลอดทั้งวันมีเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและผู้สังเกตการณ์เข้ามาจำนวนมาก ขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรวจสอบอย่างเต็มที่ เป็นกลาง ไม่สนับสนุนพรรคใด ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรม

  ต่อมาเวลา 16.00 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวว่า ภาพรวมการเลือกตั้งเรียบร้อยดี ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งรวม 72 แห่ง พบว่าปฏิบัติหน้าที่กันปกติ มีรายงานว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส 5 ราย ดำเนินการตามขั้นตอนชุดสอบสวนโรค แต่พบว่าไม่มีไข้และอุณหภูมิลดลง มีบางหน่วยที่ผู้มาใช้สิทธิ ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยมาจากบ้าน โดยหลักปฏิบัติแล้วเราจะให้ไปใช้สิทธิในช่องพิเศษประมาณ 4 คน อันนี้เป็นระเบียบแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ แต่ช่วงที่มีการเลือกตั้งซ่อมช่วงสถานการณ์โควิดครั้งแรกที่ลำปางแล้ว กำหนดแนวไว้ว่าการที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปใช้สิทธิในช่องพิเศษ เจ้าหน้าที่จะต้องนำกล่องไปให้เขาหย่อนบัตร เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลผู้นั้นเข้ามาปะปนกับผู้ใช้สิทธิที่มีอุณหภูมิปกติ นี่เป็นเหตุการณ์ที่ได้รับรายงานมา

  เมื่อถามว่า กรณีนี้เป็นกรณีเดียวกับที่มีผู้ร้อง เจ้าหน้าที่ยกหีบไปให้ผู้ใช้สิทธิหย่อนบัตรใช่หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ใช่ เป็นข้อเท็จจริงที่มีการยกหีบไป โดยยกจากจุดที่วางเอาไว้ไปยังบริเวณเดียวกัน แต่ในช่องที่จัดไว้สำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิสูง อันนี้เป็นแนวทางที่เราแจ้งให้กับกรรมการประจำหน่วยรับทราบ อยู่ในคู่มือการอบรม กปน. เมื่อถามว่า มีข้อร้องเรียนจากพรรคก้าวไกล เรื่องการแจกเงินการนำป้ายของพรรคมาตั้งหาเสียงในหน่วย นายอิทธิพรกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ ส่วนเรื่องการร้องเรียนสามารถร้องเรียนมาได้

  ด้านนายกรุงศรีวิไล นที สุทินเผือก ผู้สมัครเบอร์ 4 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาตนถูกคนด่า คนวิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่ไม่ติดใจ คิดว่าใครยิ่งด่า คิดว่าให้พร หากได้รับชัยชนะการเลือกตั้ง ตนไม่มีอะไรให้ จากนั้นนายกรุงศรีิวิไลนิ่งไป น้ำตาคลอพร้อมยกมือไหว้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่มอบให้ พร้อมเสียงกองเชียร์ดังสนั่น

  ต่อมาเวลา 20.30 น. นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เพื่อน ส.ส.และคณะทำงานเปิดแถลงข่าวที่บ้านเลขที่ 77/7 หมู่ 2 ในซอยเทศบาลบางพลีน้อย ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ว่า ขอบคุณทุกคะแนน เสียงที่ให้ตนกลับมาทำหน้าที่รับใช้ประชาชน ไม่ใช่ว่าสวยหรือหล่อเท่านั้น ส.ส.จะต้องเห็นหัวประชาชนด้วย อย่าดูถูกคนจน ต้องลงพื้นที่ทำงานอย่างจริงจัง ส่วนเรื่องร้องเรียนเป็นเรื่องปกติของการแข่งขันทางการเมือง ตนไม่เคยทำผิดอะไร เล่นหนังมาร่วม 50 ปี ยังไม่มีคดีอะไรร้ายแรง นอกจากขับรถเร็ว ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกับหัวหน้าพรรค ความรู้สึกส่วนตัวที่อยู่กับพรรคพลังประชารัฐนั้นเพราะไม่เคยด่าใคร หลังแถลงข่าวเสร็จ นายกรุงศรีวิไลได้เข้าไปหอมแก้มเพื่อน ส.ส.และภรรยา ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดี

  ต่อมาเวลา 21.00 น. ผลการนับคะแนน นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ เบอร์ 4 ได้ 13,182 คะแนน ตามมาด้วยนางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไทย เบอร์ 3 ได้ 6,636 คะแนน และนายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล เบอร์ 2 ได้ 6,341 คะแนน มีแนวโน้มนายกรุงศรีวิไลเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เลือกตั้งซ่อมปากน้ำเลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งซ่อมกรุงศรีวิไลข่าววันนี้เลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:56 น.