ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บุณย์ธิดา” ขอ กมธ.งบ 64 ตั้งกรรมการสอบปม “ตบทรัพย์” ลั่นไม่ได้ทำ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 18:09 น.
  SHARE

  “บุณย์ธิดา” ขอกรรมาธิการงบประมาณปี 64 ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงปมถูกโยงกรณี “ตบทรัพย์” ลั่น ไม่ได้ทำ ด้านโฆษกประชาธิปัตย์ ย้ำ การเมืองสุจริตต้องตรวจสอบได้

  วันที่ 9 ส.ค. 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข่าวอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ระบุในที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ซึ่งมี น.ส.บุณย์ธิดา สมชัย เป็นประธานคณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่ปรับลดงบที่ไม่จำเป็น ว่ามีอนุกรรมาธิการงบฯ เรียกเงินจำนวน 5 ล้านบาท ตามปรากฏเป็นข่าว ว่า เป็นเรื่องที่ทำให้สังคมสับสน เพราะคนที่ออกมาพูดไม่มีการบอกรายละเอียดใดๆ ว่าใครเป็นคนดำเนินการ ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์ ขอสนับสนุนให้มีการตรวจสอบเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ถูกต้องครบถ้วนว่าอะไร อย่างไร

  นายราเมศ กล่าวต่อไปว่า หากเราต้องการให้การเมืองสุจริต ไม่มีทางไหนดีกว่าการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา รวมทั้ง ส.ส.บุณย์ธิดา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการชุดดังกล่าว ก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว และที่สำคัญรัฐธรรมนูญมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนในเรื่องการห้ามมิให้ ส.ส. กระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ห้ามมิให้กระทำการ ไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อม มีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณ หรือจัดทำโครงการ หากฝ่าฝืนก็จะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์
  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์

  ทางด้าน น.ส.บุณย์ธิดา เปิดเผยว่า หลังปรากฏเป็นข่าวตนถือเป็นผู้ได้รับความเสียหายมากที่สุด เพราะมีชื่อว่าเป็นประธานอนุกรรมาธิการชุดที่เป็นข่าว และเพื่อให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ตนจะเสนอให้คณะกรรมาธิการงบประมาณปี 64 ชุดใหญ่ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะขณะนี้ถูกลากโยงไปเป็นประเด็นการเมืองไปแล้ว ดังนั้น เพื่อความเป็นธรรมและความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงเห็นควรว่าให้บุคคลที่มีความเป็นกลางและเป็นต้นสังกัด คือคณะกรรมาธิการงบประมาณปี 64 ชุดใหญ่ ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบเองจะดีที่สุด ส่วนจะเกี่ยวข้องบุคคลใด อะไร อย่างไร ทั้งข้าราชการและนักการเมืองนั้น ขอให้มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาตรวจสอบก่อนจะเป็นธรรมและเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  น.ส.บุณย์ธิดา กล่าวต่อว่า ในวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. นี้ ทางคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปี 64 จะมีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับตัวแทนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อพิจารณางบประมาณตามวาระการประชุม จึงต้องรอให้เสร็จในเรื่องงบ อปท. ก่อน หลังจากเสร็จในเรื่องนี้แล้วอาจจะมีการประสานงานเพื่อให้คณะอนุกรรมาธิการชุดที่ 1-8 เข้ารายงานผลต่อคณะกรรมาธิการงบปี 64 ชุดใหญ่ ซึ่งตนจะหารือต่อประธาน กมธ.งบประมาณปี 64 อีกครั้งในเรื่องนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา น.ส.บุณย์ธิดา ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณบูรณาการ 2 ทำงานตามหน้าที่ได้รับมอบหมายจากห้องงบประมาณใหญ่ ทำตามกรอบงานทุกอย่าง ไม่เคยลุกจากที่นั่งหาอธิบดีคนไหนนอกห้อง ไม่เคยโทรหาอธิบดีคนไหน ไม่เคยมีเบอร์หัวหน้าหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณาในห้อง ไม่เคยขอนามบัตร ไม่เคยขู่ตบทรัพย์ ไม่เคยขู่ใคร พร้อมให้ตรวจสอบทุกอย่าง พร้อมให้ตั้งกรรมการสอบ สัมภาษณ์ไป 2-3 ที่ ข่าวไม่ออก ไม่เข้าใจ #ไม่ได้ทำอย่ามายัดเยียด”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุณย์ธิดา สมชัยตบทรัพย์พรรคประชาธิปัตย์กรรมาธิการงบประมาณ 2564ประธานอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณบูรณาการ 2แนน บุณย์ธิดาข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 15:53 น.