ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จุรินทร์” ลุย 2 เขต กทม. เผย คัดเลือกตัวผู้สมัคร ส.ก.-ส.ส. คืบ 80%

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 16:55 น.
  SHARE

  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำทีมลงพื้นที่ เขตลาดกระบัง และเขตคลองสามวา แจกถุงยังชีพ เปรย เตรียมจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาลอตที่ 6 แง้มคัดเลือกตัวผู้สมัคร ส.ก. และ ส.ส. คืบกว่า 80% แล้ว

  วันที่ 9 ส.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์และคณะลงพื้นที่แจกถุงยังชีพให้กับประชาชนที่โรงเรียนรัตนโกสินทร์ร่มเกล้า การเคหะร่มเกล้า เขตลาดกระบัง และเขตคลองสามวา โดย นายจุรินทร์ ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์ยังดำเนินการในเรื่องของรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประสบกับภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สงครามการค้ายังไม่เลิก และขณะเดียวกันประสบกับภัยโควิด-19 ซ้ำซ้อน การปรับตัวเข้าสู่ยุคนิวนอร์มอลเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของการค้าการลงทุน ในส่วนของการค้าที่กระทรวงพาณิชย์รับผิดชอบโดยตรง ก็มีการปรับรูปแบบการตลาด ตั้งแต่การปรับตัวจากระบบออฟไลน์ทั่วไป นั่นคือการค้าแบบดั้งเดิม รูปแบบนี้ก็ยังใช้อยู่ แต่ต้องมีการเพิ่มเติมอีกหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น รูปแบบของการค้าออนไลน์ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ และกระทรวงพาณิชย์เองก็เข้ามามีบทบาทในการที่จะส่งเสริมเรื่องนี้ ตั้งแต่การที่กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับภาคเอกชนจัดให้มีการพบปะกันระหว่างผู้นำเข้าต่างประเทศหลายประเทศและผู้ส่งออกของเราบนหน้าจอ เพื่อให้สามารถทำสัญญาซื้อขายกันได้ในระบบออนไลน์

  นายจุรินทร์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นพืชผลทางเกษตร ผลไม้ หรือแม้แต่สินค้าเกษตรแปรรูปอาหาร และสินค้าอื่นๆ นอกจากนั้นจะใช้รูปแบบเคาน์เตอร์เทรด คือการแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกันทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ถ้ามีส่วนเหลื่อมของมูลค่าก็ชำระเป็นเงินสด หรือถ้าเพิ่มเติมสินค้าชนิดอื่น ยกตัวอย่างเช่นเมื่อวานที่ จ.นครศรีธรรมราช ก็มีการนำสินค้าสำคัญๆ มาแลกเปลี่ยนกัน เช่น นำมันแกวมาแลกกับปลา ก็เป็นเรื่องที่ช่วยให้สามารถทำให้ค้าขายกันได้ เพราะต่างฝ่ายต่างไม่มีเงินสดในภาวะที่เศรษฐกิจพลิกผันไป ที่สำคัญอีกรูปแบบหนึ่ง เกษตรพันธสัญญา คือการลงนามจะซื้อจะขายและทำสัญญาระหว่างกันว่า ถ้าเกษตรกรผลิตผลผลิตทางการเกษตรได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ผู้ซื้อก็ยินดีรับซื้อในราคาไม่ต่ำกว่าเท่าไรภายในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งเมื่อวานก็สามารถทำสัญญาขายมังคุดที่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ 1,000 กว่าตัน สำหรับเกษตรกรทั้ง 2 อำเภอ เพราะฉะนั้นอันนี้ก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง

  “รวมทั้งที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อไม่นานมานี้ที่ผมเรียกว่าอมก๋อยโมเดล นั่นก็คือการนำเกษตรกรเชื้อสายกะเหรี่ยงที่ปลูกพืชผักผลไม้ก็สามารถลงนามเซ็นสัญญาขายของได้จำนวนมาก อันนี้ก็เป็นตัวอย่างที่เราดำเนินการไปแล้ว เพราะฉะนั้นการปรับรูปแบบการค้าในยุคนิวนอร์มอลก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างน้อย 4 รูปแบบนี้ถือเป็นกระบวนการที่ช่วยให้เดินหน้าต่อไป บวกกับเรื่องสุดท้ายคือเรื่องการค้าชายแดนเพราะว่าการค้าชายแดนจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งขณะนี้ก็กำลังดำเนินการให้เกิดการเปิดด่านที่ปิดไป รวมทั้งเปิดด่านใหม่ๆ ทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของมาเลย์ เมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และรวมไปถึงประเทศจีน”

  ส่วนโครงการพาณิชย์ลดราคานั้นก็ได้ดำเนินการมาถึงลอตที่ 5 แล้วซึ่งลงลึกไปถึงระดับอำเภอ เพราะฉะนั้นทุกอำเภอได้มีการจัดเสร็จสิ้นแล้วโดยลดสูงสุดถึง 80% และมีสินค้าทั้งหมดกว่า 7,000 รายการ และจะมีลอต 6 อีกที่จะลงลึกกว่าอำเภอ นั่นก็คือลงลึกไปถึงร้านโชห่วยที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกระทรวงพาณิชย์ไปปรับปรุงให้เป็นสมาร์ตโชห่วย และที่ยังไม่ปรับปรุงให้เข้าร่วมโครงการลดราคาในร้านโชห่วยทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการเปิดตัวเร็วๆ นี้ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนลึกลงไปถึงระดับหมู่บ้าน ไม่ใช่แค่ระดับอำเภอ

  อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยังกล่าวว่า วันนี้ก็ถือเป็นการลงพื้นที่ของในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย โดยลงพื้นที่ 2 เขต คือเขตลาดกระบัง และเขตคลองสามวา ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเราก็เห็นว่ากรุงเทพมหานครมีความสำคัญไม่แพ้กับภาคอื่นๆ และถือว่าเป็นพื้นที่เป้าหมายของพรรคประชาธิปัตย์ ขอเรียนความคืบหน้าว่า สำหรับการคัดเลือกตัวผู้สมัคร ส.ก. และ ส.ส. ในการเลือกตั้งท้องถิ่นและระดับชาติ คืบหน้าไปกว่า 80% แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคประชาธิปัตย์เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งใหญ่ประชาธิปัตย์พาณิชย์ลดราคาข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 01:13 น.