ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ไพบูลย์" แจง ขั้นตอน กมธ.แก้ รธน. 9 ก.ย.นำถกสภา ต้น พ.ย.ได้พิจารณาร่างฯ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 19:51 น.
  SHARE

  "ไพบูลย์" รองหัวหน้า พปชร.คาด 9 ก.ย.กมธ.ศึกษาแก้รธน.นำรายงานถกสภา ก่อนส่งต่อรัฐบาล พร้อมความเห็น ส.ส.แล้วค่อยถึงขั้นพรรคการเมือง-พรรคร่วม รบ.ตั้งคณะทำงาน คาดเปิดประชุมสภาสมัยหน้าต้นเดือน พ.ย.ได้พิจารณาญัตติร่างแก้ไขร่างรธน.


  วันที่ 8 ส.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 คนที่หนึ่ง สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กล่าวถึงขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เมื่อนำรายงานการศึกษาของ กมธ.เสนอต่อประธานสภาฯ ในปลายเดือน ส.ค. คาดว่ารายงานของ กมธ.จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนฯ ประมาณวันที่ 9 ก.ย. ส.ส.จากทุกพรรคจะได้อภิปรายแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง จากนั้นสภาจะนำส่งรายงาน กมธ.และความเห็น ส.ส.ส่งไปยังรัฐบาล พร้อมกันนั้น พรรคพลังประชารัฐ จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ดังนั้น เวลานี้ขอยังไม่พูดว่าจะแก้ประเด็นอะไรบ้าง หรือไม่ตั้งอะไรไว้ทั้งสิ้น อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนก่อน คือการนำเข้าสู่สภา แล้ว ส.ส.ได้อภิปรายก่อน

  นายไพบูลย์ กล่าวว่า คิดว่า ประเด็นหลักๆ ที่จะมีการแก้ไข ทาง กมธ.เขียนไว้ครบถ้วนอยู่แล้ว เพียงแค่มาอภิปรายกันภายในพรรค หรือในพรรคร่วมรัฐบาลว่า จะเอาประเด็นไหนบ้าง จากรายงานของ กมธ. ส่วนที่ ส.ว.แสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร.ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของอีกสภาหนึ่งแล้ว เรามองเฉพาะในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง กมธ.ที่ตั้งขึ้นมาศึกษาในส่วนของสภาผู้แทนฯ เท่านั้น ตกผลึกเป็นขั้นๆ ไปดีกว่า ในชั้นแรกต้องให้ตกผลึกในสภาผู้แทนราษฎรก่อน แล้วจึงมาในพรรคพลังประชารัฐ และในพรรคร่วมรัฐบาล จากนั้น อาจจะไปคุย กับ ส.ว.แล้วจึงยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา

  เมื่อถามว่า ขอบเขตกว้างๆ ที่จะเสนอต่อสภาจะมีประมาณไหน นายไพบูลย์ กล่าวว่า ในส่วนของ กมธ. มีประเด็นกว้างขวางมาก ตั้งแต่หมวดสิทธิเสรีภาพ ซึ่งมีประเด็นที่ต้องแก้ไขทุกหมวด และ กมธ.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมายกร่างรายงานและจะมีการนำความเห็นของ กมธ.ที่อภิปรายต้องการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ละหมวดๆ ของแต่ละคนบันทึกไว้ให้หมด ซึ่งประเด็นทั้งหมดก็จะชัดเจน ส่วนคณะอนุกรรมาธิการศึกษาบทบัญญัติ ที่ตนเป็นประธานก็จะยกประเด็นให้ชัด และจะโยงไปถึงว่าไปเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญมาตราใด และพอเข้าสู่สภาฯ ส.ส.จะมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ก็อาจจะมีประเด็นเพิ่มขึ้นไปอีก       

  “ผมเชื่อว่าสมัยประชุมนี้ ซึ่งปิดสมัยประชุมวันที่ 18 ก.ย. และจะเปิดสมัยประชุมที่สอง วันที่ 1 พ.ย.ซึ่งอีกแค่ 40 วัน น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมของรัฐสภา ที่จะมีการยกญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่ง หรือหลายฉบับ ขึ้นมาพิจารณา จึงเชื่อว่า ต้นเดือน พ.ย. จะได้เห็นการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในที่ประชุมรัฐสภาอย่างแน่นอน” นายไพบูลย์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รธน.ไพบูลย์ นิติตะวันแก้รัฐธรรมนูญกมธ.ศึกษาแก้รธน.พลังประชารัฐพ.ย.พิจารณาร่างแก้รธน.ญัตติร่างแก้ไขร่างรธน.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 13:40 น.