ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทิพานัน" ตอก "ปิยบุตร" ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง โหวต "บิ๊กตู่" ไม่ใช่ ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 11:53 น.
  SHARE

  "ทิพานัน" อดีตโฆษก พปชร.สอน "ปิยบุตร" ปมวัตถุประสงค์ 3 ข้อ บทเฉพาะกาลใน รธน. ย้ำ เสนอแนะได้ แต่อย่าบิดเบือน ขอบางกลุ่มรับความจริง อย่า "มือถือสากปากถือศีล" วอน ทุกฝ่ายมุ่งแก้เศรษฐกิจเป็นอันดับแรก

  วันที่ 8 ส.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี และอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวถึงบทเฉพาะกาล โดยต้องการให้ยกเลิกเรื่องวุฒิสภา และการรับรองประกาศคำสั่งของ คสช. นั้น แสดงให้เห็นว่า นายปิยบุตร ขาดความเข้าใจในกฎหมายรัฐธรรมนูญไทยและไม่เคยยอมรับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวุฒิสมาชิก ดังนั้น จึงควรศึกษาและจดจำให้ถ่องแท้ก่อนแสดงความคิดเห็น

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า บทเฉพาะกาล ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ 3 ข้อ ตามที่นายปิยบุตรเข้าใจผิด โดยเนื้อหาสาระที่ถูกต้อง มีอธิบายเป็นภาษาไทยชัดเจนในหนังสือความมุ่งหมายและคำอธิบายประกอบรายมาตราของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ที่จัดทำโดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หน้า 477 ว่า “ความมุ่งหมายบทเฉพาะกาลกำหนดขึ้นเพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินในช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง”

  "นายปิยบุตร จึงอาจเข้าใจกฎหมายและความมุ่งหมายบทเฉพาะกาลผิดพลาด ดังนั้นย่อมส่งผลทำให้ข้อเสนอให้ยกเลิกกฎหมายมาตราต่างๆ โดยอ้างหลักการมากมายจึงอาจผิดเพี้ยนตามไปด้วย หากยังคงยืนยันเสนอให้ยกเลิกตามความคิดเดิมอีก ก็อาจแสดงว่า นายปิยบุตรแกล้งแถตีรวนโดยไม่อิงความรู้กฎหมาย ส่วนในประเด็นมาตรา 269, 270 และ 272 ซึ่งเป็นมาตราที่ว่าด้วยการสรรหาวุฒิสภาชุดแรก ก็มีการกำหนดหน้าที่ของวุฒิสภาที่เพิ่มเติมในการเป็นกลไกหลักในการปฏิรูปประเทศให้สำเร็จตามยุทธศาสตร์ชาติ" น.ส.ทิพานัน กล่าว

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นอกจากนี้ ในข้อเท็จจริงของวันที่ 5 มิ.ย. 2562 นั้น เฉพาะผลจากจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เข้าประชุมทั้งหมด 497 คนมีผู้โหวตรับรองให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 251 คน เกินจำนวนเสียงกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมดแล้ว การโหวตรับรองของวุฒิสภาจึงไม่ได้ลดทอนความชอบธรรม ที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มาตามวิถีประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ลงไปเลย ซึ่งนี่เป็นข้อเท็จจริงที่มักมีกลุ่มบุคคลที่ไม่ยอมรับเสียงข้างมากในสภา แต่กลับแสร้งห่มขาวปากถือศีลอ้างว่า ตนเองเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแต่ในมือถือสากคอยบิดเบือนความจริงสู่สังคม หวังว่า นายปิยบุตร จะไม่ใช่คนเช่นนั้น

  "อย่างไรก็ตาม ตนเห็นด้วยว่า ควรรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างจากทุกกลุ่ม แต่ต้องไม่บิดเบือน ไม่มีการก้าวล่วงสถาบัน และอยู่บนพื้นฐานกรอบกฎหมาย ถ้าทุกอย่างถูกต้องและทำเพื่อประโยชน์ของชาติย่อมมีคนเห็นด้วยแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ความสำคัญเร่งด่วนเป็นอันดับแรกขณะนี้ คือ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ อยากวิงวอนนักการเมืองทุกฝ่ายทุ่มเท มุ่งมั่นช่วยกันทำให้ประเทศมีความสุขสงบ มีการค้าขาย มีการจ้างงานกันปกติก่อนจะคิดทำเรื่องอื่น" น.ส.ทิพานัน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังประชารัฐทิพานัน ศิริชนะปิยบุตร แสงกนกกุลส.ส.โหวตบิ๊กตู่เป็นนายกฯ250 ส.ว.แก้เศรษฐกิจบทเฉพาะกาลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:26 น.