ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มาดามเดียร์” เคารพ ”บิ๊กตู่” เลือก ครม.ใหม่ เร่งพิสูจน์ฝีมือกู้วิกฤติ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 12:15 น.
  SHARE

  ส.ส.ดาวฤกษ์ เปิดตัว @สาวบางโพ ด้าน “มาดามเดียร์” เผย เคารพ “บิ๊กตู่” เลือก ครม.ชุดใหม่ ขอเร่งพิสูจน์ฝีมือ เร่งความเชื่อมั่น กู้วิกฤติ เศรษฐกิจ ย้ำ แก้รธน. ต้องฟังเสียง ปชช.ก่อน  

  วันที่ 8 ส.ค. น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีว่า ตนขอเคารพการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในการคัดเลือกบุคคลที่มาดำรงตำแหน่งคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้ประกาศมาชัดเจนแล้ว หลังจากนี้ คงเป็นบทพิสูจน์ของ ครม.ที่จะสามารถฟื้นฟูเยียวยาปัญหาเศรษฐกิจที่ขณะนี้อยู่ในภาวะวิกฤติ ซึ่งจากการลงพื้นที่ ในนี้ผู้ประกอบการได้มีการสอบถาม ถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะผู้ประกอบการในระดับล่าง และธุรกิจ sme ก็ยังเผชิญภาวะวิกฤติในแง่ของยอดรายได้ก็ยังไม่มีนัยว่า เศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวอย่างไร ในส่วนของตัวรัฐมนตรีก็จะต้องพิสูจน์ตัวเอง การดำเนินงานต้องใช้เวลาอย่างรวดเร็วในการเร่งพลิกฟื้นแก้ปัญหา และการพิสูจน์ตัวเองในสายตาของประชาชน ซึ่งตนคิดว่าความเชื่อมั่น ศรัทธา จากประชาชนให้ออกมาจับจ่ายใช้สอย และกล้าลงทุน รวมถึงการลงทุนต่างชาติ ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ว่า จะกล้ามาลงทุนในประเทศหรือไม่

  น.ส.วทันยา กล่าวต่อว่า สำหรับรายชื่อบุคคลที่เข้ามาทำหน้าที่ทางด้านเศรษฐกิจ ก็จะเห็นว่านายกรัฐมนตรี พยายามคัดเลือกบุคคลที่มีความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ แต่อย่างที่บอกว่า ก็ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายมากๆ ท่านผู้บริหารต้องทำความเข้าใจกับระบบราชการ และทำอย่างไรให้เกิดการเชื่อมโยงในการทำงานและบูรณาการกับหน่วยงานอื่น รวมถึงการทำงานร่วมกับรัฐสภา เกี่ยวกับการออกกฎหมายและแก้กฎหมายที่ทำให้เกิดปัญหาติดขัดและการรื้อฟื้นเศรษฐกิจ

  เมื่อถามว่า รัฐมนตรีหลายคน ไม่ได้มาจากพรรคพลังประชารัฐ จะมีปัญหาในการทำงานหรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ไม่มีปัญหาในการทำงาน เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการมุ่งมั่นทำงานเพื่อนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤติและก้าวไปข้างหน้า ซึ่งพวกเราทุกคนต้องพยายามช่วยให้ประเทศผ่านวิกฤติเศรษฐกิจไปให้ได้ ถ้ารัฐมนตรีท่านใดมีนโยบายหรือโครงการที่ทำเพื่อประชาชน พวกเราก็พร้อมที่จะช่วยสนับสนุนและผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

  เมื่อถามถึงการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ น.ส.วทันยา กล่าวว่า คงจะต้องรับฟังความเห็นของประชาชนว่า มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งวันนี้ก็มีการออกมาเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งประชาชน พรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน และล่าสุด นายกรัฐมนตรี ก็พูดชัดเจนแล้วว่า พร้อมที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้ คงจะเหลือแค่ขั้นตอนว่าจะมีการแก้ไขอย่างไร ให้ตั้ง สสร.แก้เป็นรายมาตรา หรือแก้มาตรา 256 ก็คงจะต้องนำไปพูดคุยหาข้อสรุปในชั้นกรรมาธิการ ซึ่งถือว่ายังเป็นความคิดเห็นที่แตกต่างของหลายฝ่าย และเป็นเรื่องเปราะบาง ที่ผู้ใหญ่ทุกท่านในทุกภาคส่วนจะต้องร่วมหารือกัน เพื่อหาข้อยุติร่วมกันให้ดีที่สุด

  ส่วนกรณีที่ ส.ว.ไม่เห็นด้วย กับการตั้ง สสร.นั้น น.ส.วทันยา กล่าวว่า ก็เป็นความเห็นของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเราทุกคนเป็นตัวแทนประชาชนและปากเสียงของประชาชน สิ่งที่เรายึดมั่นเสมอก็คือต้องรับฟังเสียงของประชาชน เมื่อรับฟังมาแล้วต้องนำมาปรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะใช้ได้ไม่นาน แต่ก็เห็นว่ามีปัญหาในหลายจุด ซึ่งบางส่วนเราก็เห็นด้วยที่จะต้องมีการปรับแก้

  ทั้งนี้ กลุ่ม ส.ส.ดาวฤกษ์ ได้เปิดตัวไซเบอร์คอมมูนิตี้ของชาวบางซื่อ-ดุสิต โดย น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า เรามาลงพื้นที่พบผู้ประกอบการในเขต เพราะผู้ประกอบการต้องการช่องทางการขายเพิ่มเติม เนื่องจากลูกค้ามาซื้อหน้าร้านน้อยลง คนเริ่มหันไปซื้อของออนไลน์มากขึ้น เลยเป็นที่มาในการพัฒนาคอมมูนิตี้บนโลกออนไลน์ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจท้องถิ่นให้ไปอยู่บนดิจิทัลมากขึ้น จึงเกิดที่มาของคอนเซปต์ กิน วิน ช้อป @สาวบางโพ ในรูปแบบไลน์แชตบอท เมื่อแอดเข้าไปในแอปพลิเคชันดังกล่าวจะมีผู้ประกอบการและส่วนอื่นๆ รวมอยู่ เช่น วินมอเตอร์ไซค์ในเขต และวินประจำซอยต่างๆ ซึ่งก็เป็นลูกบ้านในเขต ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีหมวดอื่นๆ เช่น จิตอาสา หรือการอบรม เพราะผู้ประกอบการต้องการอบรมเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องการขายออนไลน์ และกิจกรรมที่สร้างอาชีพเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เราจึงเล็งเห็นว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ตอบโจทย์ในจุดนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ส.ดาวฤกษ์มาดามเดียร์@สาวบางโพวทันยา วงษ์โอภาสีครม.ชุดใหม่พลังประชารัฐข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:12 น.