ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.ก้าวไกล เตรียมประกัน ทนายอานนท์ และนักกิจกรรมทางการเมืองหลังถูกจับ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 18:01 น.
  SHARE

  “รังสิมันต์ โรม” พร้อม ส.ส.พรรคก้าวไกล เตรียมเอกสารยื่นประกันตัว “ทนายอานนท์” และนักกิจกรรมทางการเมือง หลังถูกจับดำเนินคดี

  วันที่ 7 ส.ค. 2563 ภายหลัง นายอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมทางการเมือง ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวโดยมีหมายจับศาลอาญา ระบุเป็นผู้ต้องหาที่ 7 จากนั้น นายอานนท์ ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยัง สน.บางเขน ทั้งนี้ นายอานนท์ เองก็โพสต์ภาพหมายจับผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ผมโดนจับแล้ว” ซึ่งในหมายจับระบุว่ากระทำผิดฐาน

  1. ร่วมกันกระทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

  2. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิด การวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทําความผิด

  3. ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมี ผู้เข้าร่วมเป็นจํานวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทํากิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ใน สถานที่แออัด หรือกระทําการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทําการหรือดําเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาด ออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

  4. ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อ ความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือโดยกระทําด้วยประการอื่นใด

  5. ร่วมกันวาง ตั้ง ยืน หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทําด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร

  6. ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน

  7. ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกําลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

  ทางด้าน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความและโพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอประณามการควบคุมตัว นายอานนท์ และนักกิจกรรมอื่นๆ นี่คือการปฏิเสธข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ต้องการให้หยุดคุกคามประชาชน การจับคือการใช้กฎหมายคุกคามประชาชนเพียงเพื่อปกป้องรัฐบาลให้อยู่สืบทอดอำนาจได้ นี่ไม่ใช่แค่จับ นายอานนท์ แต่คือการทำลายหลักการพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญที่คุ้มครองเสรีภาพของประชาชน

  “ผมยืนยันว่าคนคนนี้ไม่ใช่คนเลวร้าย คือคนที่อุทิศตนเพื่อบ้านเมือง เราต้องไม่ปล่อยให้คนที่ซื่อตรงและหวังดีต่อประเทศชาติได้รับความอยุติธรรมอีกต่อไป”

  นอกจากนี้ นายรังสิมันต์ ยังระบุด้วยว่า ตนเองและ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้เตรียมเอกสารเพื่อยื่นประกันตัวให้กับ นายอานนท์ และนักกิจกรรมทางการเมืองที่จะถูกดำเนินคดี หวังว่าศาลจะให้ นายอานนท์ และผองเพื่อนได้กลับบ้าน รวมถึงติดแฮชแท็ก #saveทนายอานนท์ ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายอานนท์ทนายอานนท์ถูกจับอานนท์ นำภาทนายอานนท์ นำภารังสิมันต์ โรมพรรคก้าวไกลจับทนายอานนท์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 23:43 น.