ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ปิยบุตร" ดันสุดลิ่มแก้ รธน.ยกเลิก ม.279-ตั้ง สสร.ลดอุณหภูมิ ม็อบ นศ.

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 16:20 น.
  SHARE

  นายปิยบุตร แสงกนกกุล กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ย้ำ ต้องเร่งแก้ รธน.ยกเลิก ม.279 พ่วง ยกอีก 4 มาตรา ปม 250 ส.ว.ลากตั้ง ดันตั้ง สมาชิกสภาร่าง รธน.(สสร.) ลดอุณหภูมิม็อบนักศึกษา

  วันที่ 7 ส.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กล่าวถึงการประชุมของคณะกรรมาธิการฯ ในวันนี้ (7 ส.ค.) ว่า จะมีการหารือกันในบทเฉพาะกาล ซึ่งส่วนตัวมองว่า รัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะในบทเฉพาะกาล ที่บัญญัติเอาไว้เพื่อสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. โดยตนจะนำความคิดเห็นนี้เข้าไปอภิปรายในชั้นกรรมาธิการ ทั้งนี้ มองว่าสิ่งที่จะต้องแก้ไขคือการยกเลิกมาตรา 279 ที่รับรองให้บรรดาประกาศคำสั่งและการใช้อำนาจต่างๆ ของ คสช. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเสมือนหลุมดำของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะไปยกเว้นหลักกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญให้กับการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ในห้วง 6-7 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น บทเฉพาะกาลชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ต้องมีผลใช้บังคับชั่วคราว แต่มาตราสุดท้ายอย่าง 279 กลับถูกบังคับใช้ตลอดกาล แบบนี้จึงไม่ใช่บทเฉพาะกาล แต่เป็นบทสืบทอดการใช้อำนาจต่างๆ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.

  นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในมาตรา 269 มาตรา 270 271 และ 272 ซึ่งเกี่ยวข้องกับ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ตามบทเฉพาะกาล 250 คน มีวาระอยู่ในตำแหน่ง 5 ปีนั้น ส่วนตัวมองว่าภารกิจของ ส.ว.ในขณะนี้ ตามบทเฉพาะกาลได้สิ้นสุดลงแล้วเนื่องจากได้โหวตเลือก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น เพื่อความยุติธรรมต่อทุกฝ่าย ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ว. 250 คน ควรยุติบทบาทเหล่านี้ และจะสามารถลงสมัคร ส.ว. ได้ตามช่องทางปกติต่อไป อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องการออกกฎหมายเพื่อการปฏิรูปเพราะเสียงของรัฐบาลขณะนี้ชนะฝ่ายค้านอย่างท่วมท้น

  อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 นั้น ก็ยังต้องใช้เสียงของ ส.ว. 84 คน เป็นอย่างน้อย ดังนั้น ตนขอความร่วมมือไปยัง ส.ว.ทั้ง 250 คนว่า หากยังอยู่ในตำแหน่ง ส.ว.แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ความชอบธรรมของ ส.ว.จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ แต่หาก ส.ว.คัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญในประเด็นเหล่านี้ ก็เท่ากับว่าเป็นการคัดค้านเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

  นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า ทั้งมาตรา 256 และมาตราที่เกี่ยวกับ ส.ว. รวมถึงมาตรา 279 ในการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมนั้นสามารถเสนอไปพร้อมๆ กันได้ทุกประเด็น เช่น สามารถเสนอไปพร้อมกัน 3 ฉบับได้ คือ ฉบับหนึ่งยกเลิก ส.ว.บทเฉพาะกาล ฉบับที่ 2 ยกเลิกมาตรา 279 และ ฉบับสุดท้าย แก้ไขมาตรา 256 และจัดให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ซึ่งทั้ง 3 ฉบับนั้น ใน 2 ฉบับแรก สามารถทำได้เร็วเพราะเป็นการยกเลิกมาตรา จึงไม่ต้องมานั่งถกเถียงกันเหมือนการเลือกตั้ง สสร. และที่สำคัญที่สุดใน 2 ฉบับแรกเกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาและเยาวชนคนหนุ่มสาว เพราะอย่างน้อยที่สุด หากตอนนี้ได้รับการแก้ไข เชื่อว่าจะทำให้อุณหภูมิร้อนแรงของการชุมนุมจะสามารถบรรเทาเบาบางลงได้บ้าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปิยบุตร แสงกนกกุลม็อบนักศึกษาคณะก้าวหน้ากมธ.ศึกษาแก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญแก้ม.279ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 10:05 น.