ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คณะประชาชนปลดแอก แถลง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน นัดชุมนุมอีกครั้ง 16 ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 10:59 น.
  SHARE

  แกนนำ “คณะประชาชนปลดแอก” แถลง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน เดินหน้าขับเคลื่อนสู่สังคมประชาธิปไตย ลั่น ไร้พรรคการเมืองชักใย จี้ 250 ส.ว. ลาออก พร้อมนัดชุมนุมอีกครั้ง 16 ส.ค.

  วันที่ 7 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกลุ่มเยาวชน และกลุ่มต่างๆ มารวมตัวกัน แถลงข่าวเปิดตัว คณะประชาชนปลดแอก - Free People อย่างเป็นทางการ ตามเวลานัดหมาย 10.00 น. ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางฝนตก โดยยังคงยึดข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ยุบสภา อีกทั้งมี 2 จุดยืน คือ จะต้องไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้นอีก และต้องไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ

  ทั้งนี้ คณะประชาชนปลดแอก ไม่ได้เปลี่ยนชื่อจาก เยาวชนปลดแอก กลุ่มต่างๆ ยังคงอยู่ แต่เป็นการจัดตั้งใหม่เพื่อบรรลุ 3 ข้อเรียกร้อง บน 2 จุดยืน คณะดังกล่าวเป็นการรวมตัวของประชาชน เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง เดินหน้าขับเคลื่อนสู่สังคมการเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และไม่สามารถทนอยู่กับรัฐบาลนี้ได้อีกต่อไป

  “เรามีการขีดเส้นสเตปแรก เพราะกลัวว่าจะมีการยุบสภาโดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับรัฐธรรมนูญเลย ดังนั้นกรอบแรก เราจะขีดเส้นใต้ให้กับรัฐบาลและรัฐสภา ว่า ภายในสมัยประชุมนี้ที่จะสิ้นสุดลงปลายเดือน ก.ย. ก่อนปิดสมัยประชุมนี้จะต้องไม่มี 250 ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. และรัฐธรรมนูญอีก พวกเราคือประชาชน และคนที่คิดว่าประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวจะต้องมีพรรคการเมือง นายทุนใหญ่ มีบุคคลสำคัญอยู่เบื้องหลัง เขาเป็นคนที่ดูถูกความคิดประชาชนเป็นอย่างมาก คณะประชาชนปลดแอก ไม่ได้ถูกพรรคการเมือง ส.ส. หรือ สภาฯ ชักใย แต่พวกเราต่างห่างที่จะชักใยพรรคการเมือง ชักใยรัฐสภา”

  อย่างไรก็ตาม คณะประชาชนปลดแอก ได้นัดพบกันอีกครั้งในวันที่ 16 ส.ค. 2563 เวลา 15.00 - 21.00 น. พร้อมยืนยันว่าความรุนแรงไม่เคยเกิดขึ้นจากประชาชนที่มาชุมนุมอย่างสันติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะประชาชนปลดแอกประชาชนปลดแอกเยาวชนปลดแอกแฟลชม็อบชุมนุมประชาธิปไตย​นักศึกษาชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:01 น.