คณะประชาชนปลดแอก แถลง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน นัดชุมนุมอีกครั้ง 16 ส.ค.

ข่าว

คณะประชาชนปลดแอก แถลง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน นัดชุมนุมอีกครั้ง 16 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

7 ส.ค. 2563 10:59 น.

แกนนำ “คณะประชาชนปลดแอก” แถลง 3 ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน เดินหน้าขับเคลื่อนสู่สังคมประชาธิปไตย ลั่น ไร้พรรคการเมืองชักใย จี้ 250 ส.ว. ลาออก พร้อมนัดชุมนุมอีกครั้ง 16 ส.ค.

วันที่ 7 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกลุ่มเยาวชน และกลุ่มต่างๆ มารวมตัวกัน แถลงข่าวเปิดตัว คณะประชาชนปลดแอก - Free People อย่างเป็นทางการ ตามเวลานัดหมาย 10.00 น. ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท่ามกลางฝนตก โดยยังคงยึดข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ยุบสภา อีกทั้งมี 2 จุดยืน คือ จะต้องไม่มีการรัฐประหารเกิดขึ้นอีก และต้องไม่มีรัฐบาลแห่งชาติ

ทั้งนี้ คณะประชาชนปลดแอก ไม่ได้เปลี่ยนชื่อจาก เยาวชนปลดแอก กลุ่มต่างๆ ยังคงอยู่ แต่เป็นการจัดตั้งใหม่เพื่อบรรลุ 3 ข้อเรียกร้อง บน 2 จุดยืน คณะดังกล่าวเป็นการรวมตัวของประชาชน เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง เดินหน้าขับเคลื่อนสู่สังคมการเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และไม่สามารถทนอยู่กับรัฐบาลนี้ได้อีกต่อไป

“เรามีการขีดเส้นสเตปแรก เพราะกลัวว่าจะมีการยุบสภาโดยที่ไม่ได้ทำอะไรกับรัฐธรรมนูญเลย ดังนั้นกรอบแรก เราจะขีดเส้นใต้ให้กับรัฐบาลและรัฐสภา ว่า ภายในสมัยประชุมนี้ที่จะสิ้นสุดลงปลายเดือน ก.ย. ก่อนปิดสมัยประชุมนี้จะต้องไม่มี 250 ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. และรัฐธรรมนูญอีก พวกเราคือประชาชน และคนที่คิดว่าประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวจะต้องมีพรรคการเมือง นายทุนใหญ่ มีบุคคลสำคัญอยู่เบื้องหลัง เขาเป็นคนที่ดูถูกความคิดประชาชนเป็นอย่างมาก คณะประชาชนปลดแอก ไม่ได้ถูกพรรคการเมือง ส.ส. หรือ สภาฯ ชักใย แต่พวกเราต่างห่างที่จะชักใยพรรคการเมือง ชักใยรัฐสภา”

อย่างไรก็ตาม คณะประชาชนปลดแอก ได้นัดพบกันอีกครั้งในวันที่ 16 ส.ค. 2563 เวลา 15.00 - 21.00 น. พร้อมยืนยันว่าความรุนแรงไม่เคยเกิดขึ้นจากประชาชนที่มาชุมนุมอย่างสันติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะประชาชนปลดแอกประชาชนปลดแอกเยาวชนปลดแอกแฟลชม็อบชุมนุมประชาธิปไตย​นักศึกษาชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 15:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์