ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมชลฯ เร่งช่วยพื้นที่อุทกภัย-เฝ้าระวังจุดเสี่ยงทั่วประเทศต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 19:20 น.
  SHARE

  กรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวัง สถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลพายุ “ซินลากู” และร่องมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ส่งผลให้ฝนตกหนักถึงหนักมาก ครอบคลุมพื้นที่ตอนบนของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง แม้หลายพื้นที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

  วันที่ 6 ส.ค. ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ จากผลกระทบจากพายุ “ซินลากู” ว่า ได้กำชับให้ชลประทานทุกพื้นที่ ยังเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดแม้สถานการณ์จะกลับเข้าสู่พื้นที่ปกติแล้ว และเร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยให้คลี่คลายโดยเร็ว ทั้งนี้ จากรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยังในเขต จ.กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด มีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 200 ไร่ บ.หนองผักตบ ต.คำวิลัย อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด โครงการชลประทานร้อยเอ็ด ได้วางแผนตัดยอดปริมาณน้ำที่ประตูระบายน้ำในระบบ สามารถตัดยอดระบายน้ำสูงสุดได้รวม 45 ลบ.ม./วินาที รวมทั้งเรียงหินป้องกันการกัดเซาะจากการตัดยอดน้ำด้านท้ายน้ำ และร่วมจัดจราจรน้ำชี-ยัง ร่วมกับสำนักงานชลประทานที่ 7 โดยจะทำการเปิดบานประตูระบายน้ำ พร่องน้ำในเขื่อนยโสธร และเขื่อนธาตุน้อย ไว้รองรับปริมาณน้ำที่จะไหลมาสมทบจากน้ำยังตอนบน หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่า มวลน้ำจะไหลลงแม่น้ำชี และบางส่วนจะถูกผันเข้าไปเก็บกักไว้ตามแก้มลิงและแหล่งน้ำธรรมชาติ สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้สนับสนุน เครื่องสูบน้ำ 27 เครื่อง, เครื่องผลักดันน้ำ 13 เครื่อง, กระสอบบรรจุทราย 12,000 กระสอบ, กล่องลวดตาข่ายขนาด 2x4x0.3 ม., หินใหญ่, เสาเข็มพืด (Sheet pile), เครื่องจักร เครื่องมือ และบุคลากรเตรียมพร้อมในพื้นที่ เฝ้าระวังตลอดแนวผนังกั้นน้ำ ปัจจุบันสถานการณ์น้ำมีแนวโน้มลดลง คาดว่า 2-3 วันจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ 


  ที่ จ.เชียงราย สถานการณ์ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่โครงการชลประทานเชียงรายยังคงเตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักรเครื่องมือและบุคลากรไว้พร้อมรับสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง รถบรรทุกน้ำ 2 คัน

  ด้าน จ.ลำพูน ฝนที่ตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่องส่งผลให้ลำน้ำกวงมีระดับน้ำในแม่น้ำปิง และลำน้ำกวงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ เตรียมความพร้อมสำหรับการรับมืออุทกภัย โดยใช้อาคารชลประทานต่างๆ ในการบริหารจัดการน้ำ อาทิ การยกบานระบายที่ฝายแม่ปิง ฝายหนองสลึก ฝายวังปาน รวมทั้งประตูระบายน้ำต่างๆ สำหรับการระบายน้ำปริมาณมากที่จะไหลหลากมาจากต้นน้ำนั้น สำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ทำการแจ้งเตือนให้ประชาชนผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพร้านอหาร แพสูบน้ำ และประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งลำน้ำปิง ให้ระมัดระวังการเปลี่ยนแปลของระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้น และขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

  ขณะ จ.บึงกาฬ โครงการชลประทานบึงกาฬ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขัง โดยสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง ติดตั้งบริเวณโรงพยาบาลบึงกาฬ ปัจจุบันสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ ได้กำชับให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ตลอดจนทำการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย หากประชาชนหรือหน่วยงานใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อโครงการชลประทานในพื้นที่ หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460 และสามารถติดตามสถานการณ์น้ำได้ทาง http://water.rid.go.th/ และ www.rid.go.th ได้ตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมชลประทานซินลากูอธิบดีกรมชลประทานเฝ้าระวังอุทกภัยทองเปลว กองจันทร์พายุซินลากูข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:02 น.