ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กป้อม" ขึ้น "เชียงใหม่" กำชับ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย พายุ "ซินลากู"

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 19:10 น.
  SHARE

  "บิ๊กป้อม" นำคณะ ลุยขึ้น จ.เชียงใหม่ กำชับทุกหน่วย เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จากพายุ "ซินลากู" พร้อมสั่งดูแลพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ที่ได้รับผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ย้ำรัฐบาลทราบปัญหาแล้ว เร่งแก้ไข 


  วันที่ 6 ส.ค. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน การมอบนโยบายในการปฏิบัติงานสถานการณ์อุทกภัย และความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ ห้องประชุมลีลาวดี ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นจากพายุ “ซินลากู” ซึ่งทำให้เกิดอุทกภัย สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน อาคาร บ้านเรือน รวมทั้ง พื้นที่การเกษตร ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่หลายจังหวัดนั้น รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ได้ติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วน ร่วมกันบูรณาการ การปฏิบัติงาน ทั้งด้านกำลังคน และเครื่องจักรต่างๆ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ หรือ Single Command ในจังหวัด ส่วนแนวทางการป้องกัน และแก้ไขปัญหาอุทกภัย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติ ได้แก่ การเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนภัย ให้ติดตามการคาดการณ์ ลักษณะอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำในพื้นที่ ทำการวิเคราะห์ ประเมินสถานการณ์ และแจ้งเตือนภัย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อม ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน ตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย และให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ถึงในระดับชุมชน หมู่บ้าน ตลอดจนสร้างการรับรู้ ถึงแนวทางการปฏิบัติตน ให้เกิดความปลอดภัย ช่องทางการรับความช่วยเหลือกับภาครัฐ และการอพยพประชาชน เมื่อเกิดอุทกภัย ดินโคลนถล่มในพื้นที่ ให้ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการตามแผนการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

  "โดยให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ประชาชนจิตอาสา เข้าดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเป็นระบบ พร้อมทั้งจัดให้มีสิ่งของจำเป็น ในการดำรงชีพ การแจกจ่ายถุงยังชีพให้ครอบคลุม ทั่วถึง และจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ รวมถึงเมื่อสถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายแล้ว ให้ระดมกำลังจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประชาชนจิตอาสา เพื่อช่วยทำความสะอาด ฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัย เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว และให้เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น ที่อยู่อาศัยพื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์ สิ่งสาธารณูปโภค เครื่องมือประกอบอาชีพ ฯลฯ โดยเร่งด่วน เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือ และฟื้นฟูตามระเบียบ กรณีความเสียหาย และการช่วยเหลือ ที่ไม่สามารถดำเนินการตามที่ระเบียบฯ กำหนดได้ให้จังหวัดประสานหน่วยทหาร สถาบันการศึกษา (อาชีวศึกษา) และภาคเอกชน เข้าดำเนินการช่วยเหลือต่อไป" รองนายกฯ กล่าว... 

  พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวอีกว่า สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ที่ได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากรายงานของ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ทราบว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณผลผลิตมากกว่าครึ่งหนึ่ง ของผลผลิตในภาคเหนือ และตลาดหลัก ส่วนใหญ่ คือ ส่งออกไปยังประเทศจีน ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และได้มอบหมาย ให้แจ้งแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่พี่น้องเกษตรกรได้ทราบ ในวาระต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน จากสถานการณ์อุทกภัยในครั้งนี้ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานให้มีความเข้มแข็งในการต่อสู้ สามัคคี ร่วมแรงร่วมใจ เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤตการณ์อุทกภัยนี้ไปด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซินลากูพายุซินลากูโควิด-19ไวรัสโคโรนาประวิตร วงษ์สุวรรณช่วยผู้ประสบภัยเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:16 น.