ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมการข้าว ประกาศผล 5 สุดยอดข้าวไทย ยันงานวิจัยใช้ประโยชน์ได้จริง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 18:57 น.
  SHARE

  รองอธิบดีกรมการข้าว เผย การประกวดพันธุ์ข้าวชั้นเลิศในประเทศไทย ช่วยกระตุ้นเกษตรกร ผู้ประกอบการเร่งพัฒนาพันธุ์ข้าว สนองผู้บริโภค ตอบโจทย์เชิงพาณิชย์

  วันที่ 6 ส.ค. นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ตามที่กรมการข้าวได้จัดการประกวดพันธุ์ข้าวขึ้นนั้น นับเป็นครั้งแรกที่มีการประกวดพันธุ์ข้าวที่ดีสุดสำหรับประเทศไทย โดยเป็นการรวบรวมพันธุ์ข้าวทั่วประเทศไว้ที่นี่ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานเกิดขึ้นจากแนวนโยบายของ รมช. เกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน ที่อยากจะให้มีการประกวดเหมือนกับการเจียระไนเพชร คือ เอาข้าวที่ดีที่สุดในประเทศไทย 5 กลุ่มพันธุ์ข้าว ได้แก่ 1. พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับข้าว กข.15 2. ข้าวหอมไทย ซึ่งส่วนใหญ่หมายถึงข้าว ปทุม 3. ข้าวพื้นนุ่ม 4. ข้าวพื้นแข็ง และ 5. ข้าวเหนียว มารวมไว้ เนื่องจากครั้งนี้การประกวดค่อนข้างมีระยะเวลาจำกัด ทำให้มีคนส่งเข้าประกวดแค่ 135 ตัวอย่าง แต่ก่อนที่จะมีเวทีวันนี้ เราได้มีการคัดเลือกกายภาพกับเคมีมาก่อนซึ่งก็มีผู้ไม่ผ่านคัดเลือก ค่อนข้างเยอะ ทำให้มีคนที่เข้ารอบทั้งหมด 5 กลุ่มพันธุ์ดังกล่าว แค่ 25 ชนิดพันธุ์

  งานวันนี้ประสบความสำเร็จ ในแง่ของการตื่นตัวมากกว่า ทำให้คนที่ผลิตพันธุ์ข้าว ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน ภาคมหาวิทยาลัย ภาคเกษตรกร หรือแม้แต่ศูนย์วิจัยข้าว ของกรมการข้าวก็ดี ได้มีความตระหนักว่าข้าวที่ตัวเองมีอยู่ ควรจะเอาขึ้นมา เหมือนมาแลกเปลี่ยนข้อดีข้อเสียซึ่งกันและกัน ซึ่งใครจะได้ที่หนึ่งนั้น ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เป็นแรงจูงใจว่า วันนี้เรามารวมตัวกันในเรื่องของข้าว เกษตรกรได้แลกเปลี่ยนว่าคนที่ได้ที่ 1 เขาใช้พันธุ์ข้าวอะไร มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร ทำไมถึงได้ที่ 1 มันจะเกิดการเรียนรู้ และพัฒนากันเองในกลุ่มของเกษตรกร อีกเรื่องหนึ่งคือ ทุกวันนี้การวิจัยพันธุ์ข้าว คนมักจะพูดว่า เราวิจัยแล้วเป็นงานขึ้นหิ้ง คือวิจัยพันธุ์ข้าวเสร็จแล้วเกษตรกรไม่ได้ใช้ต่อ ผู้ส่งออกไม่ได้นำไปต่อยอด วันนี้โจทย์เราเริ่มชัดขึ้นว่า เราจะวิจัยโจทย์พันธุ์ข้าวไม่ว่าจะเป็นภาคไหนก็แล้วแต่ เราต้องเอาตลาดนำการผลิต คือต้องดูว่าผลิตเสร็จแล้วใครเอาของเราไปใช้ประโยชน์ได้ต่อ มันสามารถไปต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรม เชิงพาณิชย์ ส่งออกได้ไหม เรามาเรียนรู้ว่าตลาดโลกตอนนี้ยังต้องการข้าวกลุ่มไหนมากที่สุด ก็ควรต้องมาเจาะตลาดในกลุ่มนั้น และตอบโจทย์ในเรื่องของโรคภัย โรคแมลง ด้วย

  “คาดว่าคนที่มาร่วมงานทุกคน ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน การจัดนิทรรศการครั้งนี้จะมีตั้งแต่ต้นทาง คือพันธุ์ข้าว จนถึงกลางทางก็คือเรื่องของการแปรรูป การทำนวัตกรรม วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกๆ หน่วยงานเพราะกรมการข้าวไม่สามารถทำได้เองโดยลำพัง ไม่ว่าจะเป็นสมาคมผู้ส่งออก สมาคมโรงสี ภาคมหาวิทยาลัย อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีส่วนช่วยเรามากในเรื่องของการจัดเวทีการชิมข้าว ได้จากผู้ทรงคุณวุฒิทุกภาคส่วนคนที่เป็นกูรูด้านนี้ เชฟจากที่ดังๆ มาช่วยกันชิมข้าว นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อนำจุดบกพร่อง จุดดี จุดด้อย ไปประกวดเริ่มต้นในปีหน้าต่อไป” นางสาวนนทิชา กล่าว

  สำหรับผู้ชนะทั้ง 5 ประเภทในการประกวดพันธุ์ข้าวครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ชนะเลิศประเภทข้าวหอมมะลิไทย (พันธุ์ข้าว ขาวดอกมะลิ 105) นายพศิน ตรงใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ผู้ชนะเลิศประเภทข้าวหอมไทย (พันธุ์ข้าว PTT13036-5-1-1-1-6) ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ผู้ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นนุ่ม (พันธุ์ข้าว พิษณุโลก 80) สหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อ จำกัด อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ผู้ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นแข็ง (พันธุ์ข้าว 20RJP-2) บริษัท รวมใจพัฒนาความรู้ จำกัด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และผู้ชนะเลิศประเภทข้าวเหนียว (พันธุ์ข้าว กข 6) นางทองใส คำเจริญ อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อธิบดีกรมการข้าวประกวดพันธุ์ข้าวประภัตร โพธสุธนนนทิชา วรรณสว่างรมช.เกษตรและสหกรณ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:44 น.