ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “วิษณุ” คาด “ดอน” ควบรองนายกฯ เป็นตัวแทน “บิ๊กตู่” ไปประชุมต่างประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 18:17 น.
  SHARE

  “วิษณุ” คาด “ดอน ปรมัตถ์วินัย” ควบตำแหน่งรองนายกฯ อาจเป็นตัวแทน “บิ๊กตู่” ไปประชุมต่างประเทศ ก่อนหน้านี้เป็นหน้าที่ “สมคิด”

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลัง มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี 7 คน โดยวันอังคารที่ 11 ส.ค. 2563 รัฐมนตรีใหม่ จะสามารถร่วมประชุม ครม. ได้เลยหรือไม่ ว่า หากยังไม่ถวายสัตย์ปฏิญาณก็ยังเข้าร่วมประชุม ครม. ไม่ได้ ส่วนจะถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อใดนั้น รัฐบาลต้องทำหนังสือขอเข้าเฝ้าฯ ก่อน ถึงจะได้คำตอบว่าเมื่อใด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรืโอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ดำเนินการ

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

  ผู้สื่อข่าวถามต่อไปถึงการแต่งตั้ง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลอะไร นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ทราบ อยากให้ถามนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าให้เดา มีหลายเรื่องที่ต้องเดินทางและทำแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้เดินทางไปทำหน้าที่ในนามนายกรัฐมนตรี เมื่อเป็นเช่นนี้ นายดอน ก็คงทำหน้าที่ดังกล่าวแทน ซึ่งภารกิจที่นายกรัฐมนตรีต้องเดินทางไปในต่างประเทศมีมาก หากนายกรัฐมนตรีไม่ไปจะมอบหมายรัฐมนตรีไม่ได้ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ต้องไปประชุมในระดับรัฐมนตรีอยู่แล้ว เมื่อแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี จะสามารถประชุมแทนนายกรัฐมนตรีได้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ​ครมดอน ปรมัตถ์วินัยวิษณุ เครืองามครม.ใหม่รัฐมนตรีใหม่รองนายกรัฐมนตรีโปรดเกล้าฯ ครม.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 02:46 น.