ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อัครเดช" หนุนตั้ง กมธ.วิสามัญ แก้ไขปัญหาหนี้สินครู

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 18:21 น.
  SHARE

  นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนการตั้งกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขปัญหาหนี้สินครู เพราะมีผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษา แต่ขอให้ครอบคลุมครูทุกสังกัด ไม่ใช่เฉพาะสังกัดกระทรวงศึกษาธิการเท่านั้น


  วันที่ 6 ส.ค. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายสนับสนุนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นการปฏิรูปประเทศทางด้านการศึกษาด้วย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า หนี้สินครูส่งผลกระทบต่อการศึกษาและเกี่ยวเนื่องกับการปฏิรูปทางการศึกษา โดยที่ผ่านมาจะเห็นว่าได้มีการเพิ่มเงินเดือนให้กับข้าราชการตุลาการมากกว่าข้าราชการพลเรือนในกระทรวง ทบวง กรมอื่น เนื่องจากต้องการผลสัมฤทธิ์ในเรื่องของความเที่ยงธรรม ความสุจริตในการตัดสินคดี และเพื่อป้องกันการวิ่งเต้นเรื่องของเงินนอกระบบเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม จึงถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แต่อาชีพครู เป็นอาชีพหนึ่งที่ไม่มีเงินนอกระบบเข้ามาจุนเจือ เพราะด้วยลักษณะของอาชีพที่ต้องสอนหนังสือทำให้ครูนั้นต้องหันเหไปทำอาชีพเสริม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขายประกัน การขายตรงหรือขายสินค้าอื่น ดังนั้นคุณภาพทางการศึกษาจึงลดลง เนื่องจากครูนั้นไม่มีสมาธิในการที่จะจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียน เพราะต้องมาดูแลปากท้องของตัวเองและครอบครัวด้วย เนื่องจากรายได้ที่ทางราชการอุดหนุนไม่เพียงพอ จึงทำให้มีช่วงหนึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการได้มีการพิจารณาเพิ่มเงินวิทยฐานะเพื่อแก้ไขปัญหาในวงข้าราชการครูหรือข้าราชการที่สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ครูมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีในระดับหนึ่งในการที่เพิ่มรายได้ให้กับบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการ แต่ก็ยังมีข้าราชการหรือบุคลากรทางการศึกษาที่สังกัดหน่วยงานอื่นอีกที่ยังอยู่นอกกฎเกณฑ์ที่ทางรัฐบาลดำเนินการ

  “เมื่อรายได้ไม่เพียงพอก็ต้องไปทำอาชีพอื่น ทำให้มีเวลาที่จะไปให้กับลูกศิษย์ลดน้อยถอยลงไป ส่งผลถึงคุณภาพทางการศึกษา ทำให้ผลสำเร็จในการเรียนการสอนมีปัญหาอุปสรรค เพราะวันนี้มีตัวชี้วัดหลายตัว ว่าเยาวชนของไทยได้รับการเรียนการสอนอันดับท้ายๆ ของกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหามาจากรากเหง้าในเรื่องหนี้สินของครูด้วย เป็นปัญหาหนึ่ง ส่วนปัญหาอื่นๆ ก็มีประกอบรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดสรรงบประมาณ ปัญหาเรื่องของระบบราชการ ปัญหาเรื่องการจัดการเรียนการสอนอื่นๆ แต่ปัญหาหนี้สินของครูนั้นก็ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญปัญหาหนึ่งที่ผมต้องการให้กรรมาธิการวิสามัญที่จัดตั้งขึ้นได้ศึกษาและแก้ไขปัญหาให้กับบุคลากรทางการศึกษา” นายอัครเดช กล่าว

  นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ตนในฐานะผู้แทนราษฎร ได้มีการลงพื้นที่ตลอดระยะเวลาก่อนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 6 ปี และวันนี้ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมา 1 ปีกว่า ซึ่งตลอด 7 ปี ก็ได้มีการลงพื้นที่ไปสัมผัสสถานศึกษาที่อยู่ในเขตจังหวัดราชบุรีโดยเฉพาะในเขตอำเภอบ้านโป่ง ซึ่งมีสถานศึกษาหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวิทยาลัยพยาบาล วิทยาลัยการอาชีพ วิทยาลัยเทคนิค โรงเรียนที่สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนเอกชน และโรงเรียนที่สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนา รวมถึงโรงเรียนที่สังกัดองค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งโรงเรียนหรือสถานศึกษาเรานั้นมีบุคลากรที่สังกัดที่ได้รับการดูแลที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นตนจึงต้องการให้คณะกรรมาธิการวิสามัญที่จะตั้งขึ้น ไม่ได้ดูเฉพาะบุคลากรทางการศึกษาที่อยู่ในกระทรวงศึกษาธิการอย่างเดียว เพราะยังมีบุคลากรทางการศึกษาที่สังกัดหน่วยงานอื่นอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์หนี้สินครูตั้งกมธ.วิสามัญแก้ปัญหาหนี้สินครูส.ส.ราชบุรี ปชป.ประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:36 น.