ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อิสระ" ขอเร่งแก้ หนี้ครูทั้งระบบ ท่วม 1.4 ล้านล้าน เสนอ ปรับเงื่อนไข

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 18:15 น.
  SHARE

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป.เผย ครูหนี้ท่วม 1.4 ล้านล้าน ชี้ หลายส่วนก็จำเป็น จนกลายเป็น "นกน้อยทำรังเกินตัว" จี้ ปรับเงื่อนไข กู้สหกรณ์ออมทรัพย์-แก้หนี้นอกระบบ คืนครูกลับสู่ห้องเรียน

  วันที่ 6 ส.ค. ที่รัฐสภา นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป.อภิปรายในสภาระหว่างการพิจารณาตั้งคณะ กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาแผนการปฏิรูปด้านการศึกษาและแก้ไขปัญหาเร่งด่วนด้านการศึกษา (การแก้ไขปัญหาหนี้สินครู) ว่า ขณะนี้สังคมกำลังตั้งคำถามว่า เหตุใด สภาฯ จึงให้ความสำคัญกับครู และหนี้สินของครู อาชีพอื่นๆ ที่มีภาระหนี้สินก็มีอีกหลายอาชีพ ตนจึงขอยกตัวอย่างชีวิตของ นางบังอร ที่เป็นครูที่ จ.ขอนแก่น มาแล้ว 8 ปี มีเงินเดือนสุทธิ 22,000 บาท พอหักค่าผ่อนบ้านทาวน์เฮ้าส์ เดือนละ 9,000 บาท ค่าผ่อนรถยนต์มือสอง 4,500 บาท ค่าอาหารของตัวเองเเละลูกกว่า 1 หมื่นบาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ อาทิ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ รวมนางบังอร ติดลบต่อเดือนไปแล้วกว่า 2,000 บาท เป็นตัวอย่างสะท้อนคุณภาพชีวิตครู ที่เหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป เผชิญกับกับดักหนี้สิน จากรายงานการศึกษาปี 2561 ระบุว่า จำนวนครู มีมากถึง 7 แสนคน จำนวนหนี้ของครู จึงมีมหาศาลถึง 1.4 ล้านล้านบาท ถือเป็น 1 ใน 3 ของงบประมาณประเทศ หรือ 16% ของมวลหนี้ประเทศ การแก้ไขหนี้สินครูจึงไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาหนี้สินครูอย่างเดียวอีกต่อไป

  นายอิสระ กล่าวว่า หนี้สินที่เหมือนเพลิงไหม้ ที่กำลังเผาผลาญครูแม่พิมพ์ของชาติ เมื่อแม่พิมพ์บิดเบี้ยว จะไปเป็นเบ้าหลอมให้ใครได้ โดยต้นเพลิงมีหลายส่วน อาทิ ครูมีรายรับต่ำเมื่อเทียบกับรายจ่ายที่สูงกว่าอาชีพอื่น เช่น ค่าเสื้อกีฬาสี ค่าสื่อการสอนที่ไม่สามารถเบิกได้ ความมีเกียรติของครู มาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่ต้องรักษา ทำให้ต้องเป็น"นกน้อยทำรังเกินตัว" ทั้งบ้าน รถ โรงเรียนของลูก รวมถึงภาษีสังคมต่างๆ เช่น ใส่ซองงานบุญ งานบวช งานเเต่ง แม้ไม่มีเงินก็ต้องหามาใส่ซอง พอถึงสิ้นเดือนก็หน้ามืด วงจรชีวิตวนเวียนอยู่กับการกู้ ค้ำและโปะ แหล่งเงินกู้ที่ง่ายที่สุด คือ สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ที่มีอยู่ 109 แห่งทั่วประเทศ ไม่แปลกที่หนี้สินครูจึงสูง เวลานี้มีประมาณ 8 แสนล้านบาท สหกรณ์จึงขาดดุลเพราะมีคนกู้มากกว่าฝาก จึงต้องรีบแก้ไข

  "ผมมีข้อเสนอหลายมิติ คือ มิติเรื่องนโยบายการเงินการคลังต้องปรับลดดอกเบี้ย เงื่อนไขการปล่อยกู้ให้ครู ต้องเข้มงวดเรื่องของการวนค้ำประกันเงินกู้ ไม่อย่างนั้น จะล้มเป็นโดมิโน่ ต้องนำหนี้เงินกู้นอกระบบเข้ามาในระบบ ถึงเวลาแล้วที่ครูต้องพัฒนาทักษะด้านวินัยการเงิน การยับยั้งชั่งใจ เพื่อพัฒนานำทักษะดังกล่าวเข้าไปสู่ห้องเรียนต่อไป ถ้าสมการชีวิตครูไม่ต้องวนเวียนกับการชักหน้าไม่ถึงหลังอีกแล้ว เท่ากับการคืนครูสู่ห้องเรียน สร้างดอกผลทางการศึกษาอย่างแท้จริง" นายอิสระ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้ครู 1.4 ล้านล้านอิสระ เสรีวัฒนวุฒินกน้อยทำรังเกินตัวส.ส.บัญชีรายชื่อปชป.ประชุมสภาพรรคประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:55 น.