ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.พปชร.จี้ สร้างสถานีสูบน้ำช่วยเกษตรกร-ติดตั้งไฟบนถนนลดอุบัติเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 17:16 น.
  SHARE

  "พรรณสิริ" จี้ กรมชลฯ เร่งสร้างโครงการสถานีสูบน้ำทะเลหลวง ให้เสร็จโดยเร็ว หลังสัญญาสัมปทานครบ 3 ปี ยังไม่สำเร็จ เผย เกษตรกร-ปชช.เดือดร้อนหนัก ด้าน "บุญยิ่ง" วอน เร่งติดตั้งไฟส่องสว่าง-แผ่นกั้นปิดเลน ถนนเลียบคลองชลประทานห้วยชินสีห์ หวั่น เกิดอุบัติเหตุ-อาชญากรรม

  วันที่ 6 ส.ค. ที่ประชุมสภา นางพรรณสิริ กุลนาถสิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ขอหารือไปยังกรมชลประธาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตนได้รับเรื่องร้องเรียนความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ จากโครงการสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำทะเลหลวง (แก้มลิง) ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจ ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง เป็นแหล่งน้ำประปา ส่งเสริมการเกษตร เพาะพันธุ์สัตว์น้ำ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว กรมชลประทานได้ดำเดินการระบบส่งน้ำและสถานีสูบน้ำเพื่อส่งน้ำไปในพื้นที่ ต.บ้านกล้วย ต.วังทองแดง ในขณะนี้โครงการได้ดำเนินการมีระยะเวลาสัมปทานในการก่อสร้างทั้งหมด 3 ปี งบประมาณ 112.48 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ระยะเวลาของสัมปทานสิ้นสุดลงแล้ว แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ไม่สามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกร 2,500 ครัวเรือน กลุ่มผู้ใช้น้ำ 10 กลุ่ม และผู้ที่อยู่ในพื้นที่รับน้ำ 19,082 ไร่ ถือว่าการบริหารจัดการไม่เป็นไปตามที่กำหนด แม้ว่ามีงบประมาณแล้วก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ จึงขอเร่งรัดโครงการดังกล่าวไปยังกรมชลประทานให้เสร็จโดยเร็ว

  ด้าน นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนว่าถนนเส้นทางหน้าโครงการส่งน้ำบำรุงรักษา ราชบุรีฝั่งขวา เส้นเลียบคลองชลประทานแยกห้วยชินสีห์-หนองกระทุ่ม เส้นทาง 4004 ระหว่าง กม.93-97 ถนนดังกล่าวเป็นถนน 2 เส้นทางจราจร ข้างทางด้านหนึ่งเป็นต้นไม้ทึบ อีกด้านเป็นคลองชลประทาน ปัจจุบันไม่มีแสงสว่างส่องทาง ช่วงกลางคืนมืดมากจะก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมและอุบัติเหตุกับพี่น้องประชาชน จึงขอให้ช่วยเร่งติดไฟส่องสว่างถนนนี้ด้วย และในฝั่งที่เป็นคลองชลประทานขอให้ช่วยติดตั้งแผ่นปิดเลนกั้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เพราะที่ผ่านมามีอุบัติเหตุเกิดหลายครั้ง มีรถตกลงไปในคลองมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย และเส้นนี้มีสะพานที่ต่ำกว่าถนนหลักประชาชนสัญจรไปมาไม่สะดวกมีอุบัติเหตุบ่อยครั้งจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งแก้ไขด้วย อีกเรื่องหนึ่งถนนเส้นทางปากท่อ-สมุทรสงคราม มีสะพานข้ามทางรถไฟ ซึ่งทั้งสองฝั่งมีจุดกลับรถเลยทางลงสะพานไปเล็กน้อย ทำให้รถที่วิ่งมาจากทางซ้ายต้องชิดขวาเพื่อกลับรถ ประกอบกับรถที่วิ่งข้ามสะพานมา ทำให้มีปัญหาอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและหาทางแก้ไขด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ส.พปชร.พรรณสิริ กุลนาถสิริส.ส.สุโขทัยกรมชลประทานประชุมสภาสถานีสูบน้ำทะเลหลวงบุญยิ่ง นิติกาญจนาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:23 น.