ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทอ. ชี้ ไทยอยู่ได้ด้วย 3 สถาบันหลัก หนุน “บิ๊กตู่” เปิดเวทีรับฟัง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 16:30 น.
  SHARE

  ผบ.ทอ. หนุน “บิ๊กตู่” เปิดเวทีรับฟังนิสิต-นักศึกษา ชี้ ไทยอยู่ได้ด้วย 3 สถาบันหลัก ยัน เคารพความเห็นต่าง ส่วนกรณี ส.ว. โหวตเลือกนายกฯ ทำตามหน้าที่

  วันที่ 6 ส.ค. 2563 พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นคนรุ่นใหม่เป็นนิสิต นักศึกษา ว่า ในส่วนของกองทัพอากาศเราทำมาโดยตลอด เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงต่อกันระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง โดยการสร้างความเข้าใจในบริบทของกำลังพลในแต่ละช่วงอายุ เคารพในความคิดเห็นและให้โอกาสในการแสดงฝีมือ เนื่องจากเราต้องพึ่งพาคนรุ่นใหม่ที่เป็นกำลังพลของกองทัพอากาศไปตลอด เพราะบริบทใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาคนรุ่นเก่าอย่างเราตามไม่ทัน อย่างเทคโนโลยีสมัยใหม่เราก็จะปล่อยให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ เพราะเขาจะรับรู้และมีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะในโลกดิจิทัล

  นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังปลูกฝังคนรุ่นใหม่ทั้งในเรื่องของความเป็นทหาร วัฒนธรรม และความเป็นคนไทย ถือว่าก็มีความสำคัญ และขณะนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะให้เขาริเริ่มในการใช้ปัญญาไทย เพราะต่อไปในอนาคตการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จะไม่ซื้อแบบสำเร็จ แต่จะซื้อแบบที่ต้องใส่ปัญญาไทยอย่างน้อย 50% ลงไป ซึ่งตนเองก็ได้ทำเป็นแบบอย่างมาแล้ว 1 ปีเต็ม และก็จะทำไปจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ

  ส่วนการปลูกฝังเรื่องสถาบันนั้น ประเทศไทยอยู่ได้ด้วยสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถือเป็นเอกลักษณ์และเป็นสัญลักษณ์เดียวในโลกที่ไม่เหมือนใคร และเราก็อยู่ดีมีสุขด้วยบริบทตรงนี้ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากในสังคมมีความหลากหลาย ต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน วิธีคิดจึงไม่เหมือนกัน จึงกลายเป็นความเห็นต่าง แต่เราต้องเคารพในความเห็นต่าง แต่โดยพื้นฐานแล้วก็ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ เชื่อว่าสิ่งตรงนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหาและความขัดแย้งแน่นอน เพียงแต่เราจะต้องหาเวทีคุยในบริบทเดียวกันที่จะต้องพาชาติบ้านเมืองเดินต่อไปข้างหน้าอย่างไร

  “หากเปรียบเทียบก็ให้ดูสงครามโลกระบาดโควิด-19 ในปัจจุบันที่ล้อมกรอบประเทศไทยเอาไว้ทั้งหมด แต่เราก็อยู่กันได้ด้วยความสงบ แม้อาจจะมีความลำบากอยู่บ้าง ถือว่าโควิด-19 เป็นกระจกส่องหน้าที่ดีที่สุด เราได้เห็นต้นทุนของประเทศไทยว่ามีเหลือเท่าไรในยามที่เกิดสงคราม ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าในหลายปีที่ผ่านมาเราไม่ได้สร้างต้นทุนตรงนี้ จึงเกิดความขาดแคลน หากเป็นสงครามรบขนาดใหญ่เราจะไม่มีอะไรเหลือเลย”

  ทั้งนี้ ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในฐานะที่เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นั้น พล.อ.อ.มานัต ระบุว่า ตนมีหน้าที่พิจารณาบางญัตติในสภาเท่านั้น ส่วนการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเป็นเรื่องของฝ่ายรัฐบาลและการเมือง ส่วนที่ฝ่ายการเมืองให้แก้ไขบางมาตรา โดยเฉพาะไม่ให้ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.มานัต กล่าวว่า ผบ.ทอ. อยู่ในฐานะผู้ปฏิบัติ ไม่ได้มีหน้าที่ไปเลือกหรือกำหนดว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็น ถ้ากำหนดให้เราเป็น เราก็ต้องทำตามหน้าที่.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มานัต วงษ์วาทย์ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทอ.ผู้บัญชาการทหารอากาศบิ๊กตู่ส.ว.แก้รัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:48 น.