ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เช็กสาย 7 รมต.ใหม่ ใครเป็นใคร ในรัฐบาลบิ๊กตู่ 2/2

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 15:07 น.
  SHARE

  เช็กสาย 7 รมต.ใหม่ ใครเป็นใครในรัฐบาลบิ๊กตู่ 2/2 หลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี 7 รมต. 8 ตำแหน่ง เรามาเช็กสายกันดูว่า 7 รมต.ใหม่ เขาและเธอเหล่านั้นเป็นใคร มาจากสายไหนกันบ้าง 

  1.นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรีควบรมว.ต่างประเทศ อีกตำแหน่ง เป็นสายตรงของบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็น รมต.ต่างประเทศ คู่บารมีของ พล.อ.ประยุทธ์ มาตั้งแต่ยังเป็นรัฐบาล คสช.ทั้งที่ตอนแรกมีข่าวว่า นายดอน อาจขอลาออกเพราะอยากพักผ่อน เนื่องจากทำงานเป็น รมว.กต.มานานหลายปีแล้ว 

  2.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เคยถูกเรียกมาจะมาเป็นรมต.ตั้งแต่ในครม.บิ๊กตู่ 1 แล้ว แต่ตัดสินใจไม่ขอเข้ามา แต่ก็ช่วยงานรัฐบาลบิ๊กตู่อยู่ข้างหลังมาอย่างต่อเนื่อง จนมาครั้งนี้ เมื่อได้รับเทียบเชิญ จึงตัดสินใจ 

  3.นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สายแก๊งอดีตกลุ่ม 3 มิตร แท็กทีมร่วมกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส่งเข้าประกวด หลังดันเสี่ยแฮงค์ อนุชา ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐได้สำเร็จ เพียงแต่ผิดหวังที่ไม่ได้ตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม เหตุนายสุริยะอกหัก สุดท้ายไม่ได้นั่ง รมว.พลังงาน แต่ "เสี่ยแฮงค์" ก็ยังได้ตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ "ปลอบใจ"

  4.นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คนนี้ลือกันตั้งแต่แรกว่า "บิ๊กตู่" เป็นผู้ทาบทามมาตั้งแต่ยังเป็นนายกสมาคมธนาคารไทย เจ้าตัวความจริงบอกถนัดงานอยู่เบื้องหลังมากกว่า แต่เมื่ออุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลัง แก๊ง 4 กุมาร คนก่อน มีอันต้องลาออกไป ก็ถึงคราว "ปรีดี" เข้ามาเป็นขุนคลัง ในภาวะประเทศไทยผจญโควิด-19  

  5.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เด็กในคาถา สายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ขึ้นมาแทนหม่อมเต่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ซึ่งลาออก ตอนแรกมีข่าวหนาหูว่า จะไปนั่งเป็น รมว.แรงงาน แต่ลงท้าย ลุงกำนัน ยอมให้สลับขั้วมาอยู่ รมว.อว.แทน

  6.นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ผู้เป็นสายตรง นายสนธยา คุณปลื้ม ผู้กว้างขวางแห่งภาคตะวันออก ถือได้ว่าได้รับแรงหนุนจาก สายกำนันเป๊าะ ชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส.เมื่อ 24 มี.ค.2562 ได้เป็นประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ก่อนได้รับแรงหนุนมานั่งเป็น "จับกัง 1" แห่งกระทรวงแรงงาน 

  7.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ว่ากันว่า เป็นสายของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ฉายา "บิ๊กอาย" หากจำได้ช่วงแรกได้รับแรงต้านว่าไม่เหมาะเป็น รมต. เพราะดีกรียังไม่ถึง แต่จนแล้วจนรอดก็ฝ่าคลื่นลมมานั่งเก้าอี้เปิดใหม่ รมช.แรงงาน จนได้.  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราชกิจจานุเบกษาปรับ​ครมปรับ ​ครม.ปรับครม 2563ปรับครมล่าสุดปรับครม ประยุทธ์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 01:31 น.