ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภูมิใจไทย หารือสภา จี้รัฐช่วย ปชช. 3 จังหวัด แก้ "แหล่งน้ำ-อุบัติเหตุ"

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 15:25 น.
  SHARE

  ส.ส.ภูมิใจไทย วอน ทส.ปรับปรุง หนองน้ำ และแหล่งกักเก็บน้ำ พื้นที่ จ.บุรีรัมย์-ปราจีนบุรี ให้เพียงพอต่อการอุปโภค บริโภค จี้รัฐบาลแก้ปัญหาสายไฟฟ้า-เคเบิลห้อย หลังเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ จ.ลพบุรี บ่อยครั้ง

  วันที่ 6 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสฤษดิ์ ลุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ได้รับคำร้องเรียนจากนายกเทศบาลตำบล เมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ถนนเส้น 304 ซึ่งเป็นถนนสายหลัก สู่ประตูอีสานและเป็นเส้นทางสู่จังหวัดสระแก้ว บริเวณหน้าห้างเมกาโฮม ตรงข้ามปั๊ม ปตท. ก่อนถึงสี่แยกสามทหาร ประมาณ 500 เมตร ทุกครั้งที่มีฝนตก จะมีน้ำขังขึ้นมาสูงถึง 30-50 เซนติเมตร ก่อให้เกิดอุบัติเหตุและเป็นอันตรายต่อประชาชนที่สัญจรไปมา จึงขอให้แขวงการทางจังหวัดปราจีนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางท่อระบายน้ำเพื่อให้น้ำไหลลงสู่คลองพระปรงเพื่อให้การสัญจรไปมาสะดวก

  นอกจากนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องขุดลอกหนองปลาแขยง ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า เนื่องจากสภาพปัจจุบัน หนองน้ำตื้นเขินและมีผักตบชวาเป็นจำนวนมาก เพื่อให้หนองปลาแขยงได้กักเก็บน้ำไว้ในฤดูแล้ง รับเป็นแหล่งน้ำดิบเพื่อทำน้ำประปาในการประปาส่วนภูมิภาคอำเภอกบินทร์บุรี และเพื่อปรับปรุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดปราจีนบุรีด้วย จึงขอให้กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พิจารณาเรื่องที่มีการร้องเรียนด้วย

  ด้าน นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ส.ส.ลพบุรี พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ชาวบ้านหมู่ 1-3 ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากถนนเข้าหมู่บ้าน ทางหลวงหมายเลข 2243 ซึ่งเป็นทางแคบ จึงอยากให้ขยายไปทางสี่ช่องจราจร จึงขอให้อธิบดีกรมทางหลวงช่วยจัดสรรงบประมาณ

  นอกจากนี้ ยังมีเรื่องสายไฟฟ้าที่ห้อยตามถนน ไม่ว่าจะเป็นอำเภอชัยบาดาล หรือทุกอำเภอในจังหวัดลพบุรี และจังหวัดอื่นๆ ซึ่งก่อความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก โดยไม่ทราบว่า เป็นของการไฟฟ้า องค์การโทรศัพท์ หรือสายเคเบิลทีวี ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และบางครั้งเกิดไฟลุกไหม้ จึงอยากให้รัฐบาลช่วยแจ้งให้หน่วยงานดูแลความเรียบร้อยในเรื่องนี้ เพราะบางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากมีรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์สัญจรผ่านไปมาและเกี่ยวคอของชาวบ้าน จนได้รับความอันตราย แม้เรื่องจะถึงโรงพักแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับการจัดการ

  ด้าน นายอดิพงษ์ ฐิติพิทยา ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เรื่องปัญหาความเดือดร้อนสะสมในวิกฤติภัยแล้ง ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ จะเป็นช่วงฤดูฝน แต่ฝนก็ตกไม่ตรงตามฤดูกาล ทำให้ฝนทิ้งช่วง ปริมาณน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำ ยังมีไม่เพียงพอ ทำให้การอุปโภคบริโภคและการเกษตรของประชาชนในพื้นที่อำเภอกระสัง อำเภอห้วยราช อำเภอพลับพลาชัย อำเภอประโคนชัย และอำเภออื่นๆของจังหวัดบุรีรัมย์ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงขอให้กรมฝนหลวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน

  นอกจากนี้ มีปัญหาเรื่องขยะมูลฝอย ตนได้รับแจ้งจากนายกเทศมนตรี ตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าทุกวันนี้ ชาวตำบลกระสัง ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาขยะมูลฝอยเป็นจำนวนมาก ซึ่งเฉพาะในเขตเทศบาลกระสังมีขยะมูลฝอยวันละประมาณ 6.2 ตัน รวมทั้งขยะแฝงจากบุคคลภายนอกที่นำมาทิ้ง ซึ่งปัจจุบันในการดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอยเป็นแบบเทกองอยู่กลางแจ้ง ในสถานที่สาธารณประโยชน์คุ้มหนองแต้ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี 2532 มีขยะมูลฝอยสะสมประมาณ 2286 ตัน กองขยะมีความสูงมากกว่า 2 เมตร มีขยะมูลฝอยเต็มพื้นที่ 10 ไร่ ในฤดูร้อน ของขยะที่ทับถมกันก็เกิดเป็นเพลิงลุกไหม้ มีทั้งฝุ่นและควัน ในฤดูฝนก็มีสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน จึงขอให้กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาภูมิใจไทยแก้ปัญหาแหล่งน้ำส.ส.ภูมิใจไทยปราจีนบุรีแหล่งกักเก็บน้ำบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:10 น.