พลังประชารัฐเมินส.ส.ร.-ไม่แตะ ส.ว. "โรม" สวน "แดง" เสี้ยมชังเพื่อนร่วมชาติ

ข่าว

  พลังประชารัฐเมินส.ส.ร.-ไม่แตะ ส.ว. "โรม" สวน "แดง" เสี้ยมชังเพื่อนร่วมชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:23 น.

  “บิ๊กตู่” สั่งสภาพัฒน์แม่งานตั้งเวทีรับฟัง นศ.ภายในเดือนนี้ แก้รัฐธรรมนูญรอข้อสรุป กมธ.ก่อนโยนลูกเข้าสภาฯ พปชร.ออกลาย ไม่เอา ส.ส.ร. ไม่แตะต้อง ส.ว. ปชป.อ้างเสียงน้อย รอผนึกกำลังพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้านไม่เชื่อลมปากนายกฯยื้อเวลา “เสรีฯ” ซัดแค่ปาหี่ต้มคนไทยไปวันๆ “ชัยธวัช” ฉะจริงใจไม่ต้องรอสมัยประชุมหน้า พท.จ่อยื่นร่างแก้ไข รธน.ชูโรงตั้ง ส.ส.ร.ยกร่างทั้งฉบับ “สุทิน” จี้ผู้นำพูดให้ชัดจะแก้เมื่อใดและเรื่องอะไรบ้าง ขีดเส้นไม่เกิน 15 ส.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติ “ณัฐชา” อัดผู้นำอำมหิตเล่นละครเตะถ่วงต่ออายุรัฐบาล “บิ๊กแดง” แขวะโควิด-19 รักษาได้ แต่พวกชังชาติรักษาไม่หาย “โรม” จวกเสี้ยมสอนรุ่นน้องชังเพื่อนร่วมชาติ “ทัตเทพ” ตอกอภิสิทธิ์ชนดิ้นผูกขาดอำนาจ เย้ยยุคนี้โฆษณาชวนเชื่อไร้ผล 7 ส.ค.จัดทัพใหม่เปิดตัว “คณะประชาชนปลดแอก”

  จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุจะส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญประกบไปด้วย แต่ขอรอฟังคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ก่อนโยนเข้าไปพิจารณาในสภาฯ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านมองว่าเป็นปาหี่ยื้อเวลา เดินหน้าเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับไม่เกินวันที่ 15 ส.ค.

  “บิ๊กตู่” ร่วมงาน 133 ปี รร.นายร้อย จปร.

  เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก มีการจัดงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 133 ปี มีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ อดีตนายทหาร คณะรัฐมนตรีทหาร มาร่วมงาน อาทิ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.สส. และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯเดินทางมาก่อนแต่เช้าตรู่ โดยศิษย์เก่าได้วางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5

  ให้สภาพัฒน์แม่งานตั้งเวทีย่อยฟัง นศ.

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันดี ได้อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่างทุกประการ ปัญหาทุกปัญหาขอให้แก้ไขได้เพื่อประชาชน ได้ย้ำเตือนผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ ส่วนการเตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นของนักศึกษาจะให้มีการเปิดเวทีย่อยทุกพื้นที่ภายในเดือน ส.ค.นี้ ให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เป็นผู้จัด และนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร เพราะปัญหาที่สำคัญที่สุดของบ้านเมืองตอนนี้คือการเดินหน้าประเทศและเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ สถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจมีปัญหาและได้รับผลกระทบไปอีกเป็นปี สิ่งที่สำคัญที่สุดคือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนเรื่องอื่นๆต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน

  ย้ำแก้ รธน.รอ กมธ.ก่อนโยนเข้าสภาฯ

  เมื่อถามว่า มีข้อเสนอที่จะให้นายกฯไปรับฟังด้วยตนเองนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คงจะมี ต้องหาเวลา และขอให้ทุกคนช่วยกันเสนอความคิดที่เป็นประโยชน์ ตั้งประเด็นว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เช่น การประกอบอาชีพ อนาคตของนักศึกษา ความคิดด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพ รวมถึงเรื่องสร้างสรรค์อื่นๆด้วย ขณะที่การพูดคุยเรื่องการเมืองตนทราบอยู่แล้ว และต้องหาวิธีการช่องทางพูดคุยกันต่อไป วันนี้ตนทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายบริหารให้ดีที่สุด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติและอำนาจ 3 อำนาจ ดังนั้น จะก้าวล่วงกันไม่ได้ ตนก็ทำหน้าที่ของตน สภาฯก็ทำหน้าที่ของสภาฯ ในส่วนของประชาชนก็ทำคู่ขนานกันไป เมื่อถามถึงข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มนักศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการยุบสภาฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องไปดูว่าสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาฯหรือไม่ตนไม่ทราบ และทุกอย่างต้องทำคู่ขนานกันไป ต้องมีการรับฟังความเห็นจากคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการของรัฐบาล เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอว่าจะต้องแก้ตรงไหน ก่อนนำเข้าพิจารณาร่วมกันในสภาฯทั้ง 2 สภาฯ ส่วนเนื้อหารายละเอียด ยังไม่ทราบว่าต้องแก้ตรงไหนอย่างไร

  “บิ๊กแดง” เหน็บโรคชังชาติรักษาไม่หาย

  พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้เดินตรวจการแต่งกายของนักเรียน จปร.ชั้นปีที่ 4 และ 5 ที่ตั้งแถวรอรับด้านหน้ากองบัญชาการนายร้อยพระจุลจอมเกล้า พร้อมพูดคุยกับนักเรียนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังจากนักเรียนนายร้อยชั้นปีที่ 5 ไปร่วมคณะฝึก Lightning forge ที่รัฐฮาวาย สหรัฐฯ โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้สอบถามความรู้สึกของรุ่นน้องว่า หวาดกลัวโรคโควิด-19 หรือไม่ พร้อมบอกว่าโรคนี้เป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือโรคชังชาติ เกลียดชาติบ้านเมืองตัวเองนี่เป็นไม่หาย เพราะว่ามีการเหน็บแนมประเทศตัวเอง จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามว่าโรคชังชาติจะรักษาอย่างไรให้หายว่าคงไม่มีวัคซีน แต่ต้องปลูกฝังตั้งแต่เป็นเยาวชนให้รู้จักการรักชาติ ความสามัคคี อยู่ๆจะมาเกลียดชาติตัวเองได้อย่างไร

  รบ.จ่อตั้งคณะทำงานพรรคร่วมรื้อ รธน.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลจะรอต้นเดือน ก.ย. ที่คณะ กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ เป็นประธาน เสนอรายงานของ กมธ.วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อที่ประชุมสภาฯ จากนั้นสภาฯ จะเสนอรายงานมาให้รัฐบาล จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 รัฐบาลจะให้จัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล โดยจะตั้งคณะทำงาน มีตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล เข้าร่วมเพื่อจัดทำญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของ พรรคร่วมฯ เสนอต่อรัฐสภาพิจารณา เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

  พปชร.ไม่เอา ส.ส.ร.-ไม่แตะ ส.ว.

  ช่วงเที่ยง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เรียกแกนนำพรรคพูดคุยสอบถามกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นมีประเด็นและมาตราใดบ้างที่จะเสนอแก้ไขในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อนำไปหารือร่วมกับตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับรัฐบาล เบื้องต้นประเด็นที่เห็นไม่ตรงกัน จะไม่เสนอเข้าไปในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่เห็นด้วยกับตั้ง ส.ส.ร. เพราะไม่สามารถกำหนดประเด็นที่จะแก้ไขได้ โดยเฉพาะมาตราที่เกี่ยวกับ ส.ว.พรรคพลังประชารัฐไม่ต้องการให้แก้ไข

  พท.จ่อยื่นร่างแก้ไข รธน.ตั้ง ส.ส.ร.

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิป ฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยว่า ส.ส.เพื่อไทยลงชื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญครบแล้ว คาดว่าจะยื่นต่อประธานสภาฯ ได้ในวันที่ 5 ส.ค. ร่างแก้ไขที่พรรคเสนอให้แก้มาตรา 256 นำไปสู่การตั้ง ส.ส.ร.ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เหมือนกับความเห็นของคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์แก้รัฐธรรมนูญที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน ทราบว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอาจยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนพรรคฝ่ายค้านเพิ่มเติมด้วย คาดว่าจะยื่นสัปดาห์หน้า อยากให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหลากหลาย จึงอยากชวนภาคประชาชนให้ร่วมยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามภาคประชาชนเข้ามาด้วย

  จี้ผู้นำพูดให้ชัดแก้เมื่อใด-เรื่องอะไร

  นายสุทินกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีท่าทีสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ เตรียมเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญของรัฐบาลร่วมด้วยถือเป็นสัญญาณดี แต่ยังไม่ชัดเจนพอเพราะนายกฯ ต้องบอกด้วยว่าจะแก้เมื่อใด ประเด็นใด จะแก้ทั้งฉบับโดยมี ส.ส.ร.หรือแก้เพียงบางมาตรา จะแก้ทันทีหรือแก้ต้องเข้าสู่ปีที่ 3 ของรัฐบาลตามที่ได้ยินมาในอดีตผู้นำเคยใช้วิธีนี้แต่ดีเลย์วันและบิดประเด็นที่จะแก้ไข ถ้านายกฯ จะแก้เพียงบางมาตรา ภาษาอีสานเรียกว่า แพ้พอสาบานน้ำพอไม่ตาย คือแก้แบบเสียมิได้ เมื่อถามว่า ท่าทีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ไม่สนับสนุนการตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ นายสุทินตอบว่า อาจมีเรื่องความแตกต่างทางความเห็น แต่เชื่อว่า ส.ว.โดยรวมคิดแก้รัฐธรรมนูญ เพียงแต่จะแก้โดย ส.ส.ร.หรือแก้บางประเด็น ถ้าสังคมตื่นตัวมากพอ ฝ่ายการเมืองต้องรับมาพิจารณา เชื่อว่า ส.ว.พร้อมจะปรับตัวตามความต้องการของประชาชน ยอมรับว่าการแก้รัฐธรรมนูญไม่ง่าย ต้องใช้เวลาปรับจูน ถึงจะไม่ง่ายแต่จะสำเร็จ ต้องใช้ความพยายามสูง

  ไม่เกิน 15 ส.ค. ฝ่ายค้านลุยยื่นญัตติ

  นายสุทินให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ญัตติแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านเดิมจะยื่นวันที่ 5 ก.ค. แต่เมื่อเราประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านปรับปรุงสาระ สำคัญ เช่น นอกจากการมาตรา 256 และปรับปรุงคุณสมบัติของ ส.ส.ร.ให้อายุต่ำกว่า 25 ปีให้สอดคล้องกับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รวมถึงได้รับการประสานจากนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ระบุว่า ได้ปรึกษากับพรรคร่วมรัฐบาลและ ส.ว.เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญ พร้อมให้ความร่วมมือ โดยให้ยื่นแก้ไขในเวลาไล่เลี่ยกัน เพราะเขารอผลการศึกษาของ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการก่อน เราบอกไปว่าถ้าร่วมมือกันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าไม่ร่วมมือกันก็ไม่จบ ดังนั้นเราจะรอ แต่ว่าไม่เกินวันที่ 15 ส.ค.หากเขาตอบตกลงอย่างไรจะประชุมพรรคร่วมกันอีกครั้ง

  “เสรีพิศุทธ์” ซัดปาหี่นายกฯต้มคนไทย

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่พร้อมสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญว่า น่าจะเป็นปาหี่ทางการเมือง นายกฯมี 250 ส.ว.ในมือ คิดหรือว่า ส.ว.จะยอมง่ายๆ ส.ว.บางคนออกอาการไม่เห็นด้วยมาแล้ว แบบนี้มันหลอกคนไทยไปวันๆ หากหัวหน้ารัฐบาลจริงใจคงทำไปนานแล้ว แต่มาทำเอาช่วงจวนตัวแบบนี้เหมือนขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ขณะนี้หลายปัญหาไหลเข้าตัว เช่น เคยบอกว่าจะปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรม แต่มีข่าวเชิงลบ กรณีลูกคนรวยขับรถชนตำรวจตาย กรณีเหตุยิงกันในบ่อน รัฐบาลต้องตอบเรื่องเหล่านี้ให้ได้ว่าขอเวลาปฏิรูปมาหลายปี แต่ทำไมไม่คืบหน้า ถามว่ามีอะไรดีขึ้นบ้าง หลายเรื่องจมอยู่ที่เดิม คนไทยมีชีวิตแย่ลง

  กก.ฉะจริงใจไม่ต้องรอสมัยประชุมหน้า

  เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ไม่คัดค้านเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ให้รอผลการศึกษาของ กมธ.ก่อน เพื่อเริ่มแก้ไขในสมัยประชุมหน้าว่า ถ้ารัฐบาลมีเจตนาจะแก้รัฐธรรมนูญจริง ไม่ใช่แค่ต้องการยื้อเวลา เสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมได้ทันที เพราะการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจของ ส.ส.และรัฐบาลอยู่แล้ว ส่วนรายงานของ กมธ.เป็นแค่รายงานประกอบการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรายละเอียดประเด็นอื่นๆ ต่อไปเท่านั้น พรรคก้าวไกลเห็นว่าในสมัยประชุมนี้ยังเหลือเวลาอีกถึง 1 เดือนกว่า รัฐสภามีเวลาพอจะพิจารณาญัตติเรื่องนี้ได้ก่อนเลย ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เข้าชื่อโดยใช้เสียง 1 ใน 5 ของสภาฯเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมได้ทันสมัยประชุมนี้ เริ่มต้นจากการแก้ ม.256 พร้อมกับการตั้ง ส.ส.ร.ไม่ควรต้องรอสมัยประชุมหน้าล่าช้าเกินไป

  การเมืองไม่แน่นอนปิดสวิตช์ ส.ว.ก่อน

  นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า นอกจากการเสนอแก้ มาตรา 256 และตั้ง ส.ส.ร.แล้วยังเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมประเด็นสำคัญอื่นได้อีกด้วย จุดยืนของพรรคก้าวไกลเสนอว่าควรจะมีการแก้บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ เพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.อย่างเป็นทางการ และยกเลิกการรับรองประกาศคำสั่ง คสช.ให้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ โดยการเสนอให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญมาตรา 269-272 และ 279 เพราะเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญ 2560 นอกจากนี้ ในสถานการณ์ปัจจุบันการเมืองมีความไม่แน่นอนสูง อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะยุบสภาฯหรือนายกฯลาออก การปิดสวิตช์ ส.ว.จำเป็นต้องทำก่อน เพื่อหากเกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะทำให้ ส.ว.ไม่มีอำนาจกลับมาร่วมเลือกนายกฯอีก โดยไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จ เพราะถ้าไม่รีบแก้ประเด็นนี้ อาจทำให้เกิดวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่

  ซัด ผบ.ทบ.สอนรุ่นน้องชังเพื่อนร่วมชาติ

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.พูดต่อนักเรียนนายร้อยว่าเป็นโควิด-19 หายได้ แต่โรคชังชาติรักษาไม่หาย ว่า คำว่าชังชาติ คือวาทกรรมของคนได้ประโยชน์จากโครงสร้างทางการเมืองแบบเก่า ที่ตัวเองได้รับมรดกสืบทอดมาใช้โจมตีคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกครอบงำกดขี่ ประชาชนทุกคนมีความรักต่อชาติของเขาอยู่แล้ว ที่เขาชังไม่ใช่ชาติ แต่คือคนที่เข้าใจว่าตัวเองใหญ่ราวกับเป็นชาติเสียเองแล้วกัดกินบ้านเมืองอยู่ตลอดมาต่างหาก คำพูดของ พล.อ.อภิรัชต์คือการกำลังปลูกฝังให้นักเรียนนายร้อยเหล่านั้นชังเพื่อนร่วมชาติ เป็นความน่าเกลียดชังที่คนอย่าง พล.อ.อภิรัชต์สมควรได้รับจากประชาชน แน่ใจว่าคนเป็น ผบ.ทบ.ที่ดีในประเทศเจริญแล้ว เขาต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาชนคนร่วมชาติจากภัยข้างนอก ไม่ใช่สร้างความแตกแยก มโนเอาคนร่วมชาติเป็นภัย ที่ตัวเองคอยจ้องแต่จะหาโอกาสใช้กำลัง และพล่ามเรื่องการเมืองที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ตัวเอง พล.อ.อภิรัชต์เหลือเวลาในฐานะ ผบ.ทบ.อีกแค่ 2 เดือน ไม่ทราบว่าตอนนี้นายทหารผู้ชอบอ้างความรักชาติและชอบด่าคนอื่นชังชาติอย่างท่านได้ดำเนินการปฏิรูปกองทัพไปถึงไหนแล้ว

  “ณัฐชา” อัดผู้นำอำมหิตไม่นึกถึงชีวิตใคร

  นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า นายกฯระบุว่าจะเปิดเวทีย่อยไปทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มจัดได้ภายในเดือน ส.ค.ให้ สศช.เป็นผู้จัดและนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร คิดเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากพยายามหลีกเลี่ยงไม่รับฟังปัญหาของนักศึกษา แล้วยังอ้างปัญหาที่เกิดจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล เพื่อถ่วงเวลานี้ออกไป สุดท้ายแล้วไม่มีปัญหาใดเลยที่ได้รับการแก้ไขจากรัฐบาล ประเทศ ไทยมาถึงทางตันที่เกิดจากการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ทั้งสิ้น ถึงเวลาแล้วที่นายกฯควรแสดงความจริงใจต่อประชาชนด้วยการมารับฟังความคิดเห็นนักศึกษาด้วยตัวเอง อย่าหวังจัดเวทีปาหี่จับตุ๊กตาเล่นละคร เตะถ่วงเวลาต่ออายุรัฐบาล นายกฯต้องตระหนักประเทศชาติอยู่ในวิกฤติโรคระบาดซ้อนด้วยวิกฤติเศรษฐกิจ ซ้ำด้วยวิกฤติการเมือง ยังมองไม่เห็นหนทางออกเลย เรากำลังอยู่ในประเทศที่ผู้บริหารอำมหิตไม่นึกถึงชีวิตของใคร

  ปชป.ตั้ง “บัญญัติ” นำทีมผนึกพรรคร่วมฯ

  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.พรรคว่า มีข้อสรุป 2 ประเด็น 1.ที่ประชุมเห็นตรงกันให้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเสียง ส.ส.พรรค 52 เสียง จะเสนอพรรคเดียวไม่ได้ ต้องใช้ 100 เสียง ดีที่สุดคือเสนอร่างร่วมกันในนามพรรคร่วมรัฐบาลได้จะยิ่งเป็นเรื่องดี จึง มอบหมายให้วิปพรรคไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล 2.การกำหนดประเด็นเพิ่มเติม นอกจากการแก้ไขมาตรา 256 ที่ประชุมให้มีคณะทำงานชุดหนึ่งกำหนดประเด็น ข้อเสนอและรายละเอียดก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล นำโดยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และมีคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเป็นฝ่ายเลขานุการ จะแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยวิธีใด ขอให้วิปรัฐบาลไปหารือกันก่อน นายชินวรณ์จะเป็นผู้ประสานงานกับวิปรัฐบาล

  ชงแทงหัวใจรื้อ ม.272 ห้าม ส.ว.จิ้มนายกฯ

  นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวถึงข้อเสนอของคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญและหลายพรรคการเมือง เห็นชอบให้แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ว่า การแก้มาตรา 256 ยังไม่พอต้องแทงที่กลางหัวใจคือแก้มาตรา 272 ห้าม ส.ว.แต่งตั้งเลือกนายกฯ การที่ให้ ส.ว.ซึ่งมาจากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารมาร่วมเลือกนายกฯ ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างยิ่ง ทำให้คนแตกแยกแบ่งฝั่งกัน และยังไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของคณะผู้ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นประเด็นที่เพิ่มมาจากคำถามพ่วงประกอบการประชามติ ไม่ใช่ถ้อยคำที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ตั้งใจร่างไว้แต่แรก จนทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีตำหนิ และถ้ามองในแง่ปฏิบัตินิยมการให้ ส.ว.จากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร ร่วมลงมติเลือกนายกฯ ตามบทเฉพาะกาล 5 ปีแรกถือเป็นกลไกที่ไม่จำเป็น เพราะบุคคลที่จะเป็นนายกฯ ได้ต้องได้เสียง ส.ส.มากกว่าครึ่งของสภาฯ หากได้คะแนนเสียงไม่ถึงตามเงื่อนไขนี้แล้วดันทุรังเอาเสียง ส.ว.มาดันตัวเองเป็นนายกฯ สุดท้ายจะเป็นนายกฯ ได้ไม่ถึง 1 เดือน จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยแพ้โหวตจากสภาฯ เพราะเสียง ส.ส.ไม่พอ กรณีลงมติเลือก พล.อ. ประยุทธ์ได้เสียง ส.ส.ในสภาฯ 251 เสียงตามเงื่อนไขมากกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ตามหลักการอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายเผด็จการพิสดาร ใช้เสียง ส.ว.แต่งตั้งมาช่วยก็เป็นนายกฯ ได้

  ฟรียูธหยันยุคนี้ยัดข้อหาชังชาติไม่ได้ผล

  วันเดียวกัน นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ FREE YOUTH ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.กล่าวว่าคนชังชาติรักษาไม่หายแต่โรคโควิด-19 รักษาหายว่า เดาได้ไม่ยากว่า ผบ.ทบ.หมายถึงใคร น่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่ออกมายื่นเรียกร้อง 3 ข้อให้รัฐบาลแก้ต้นตอปัญหาประเทศ คำว่า “ชาติ” ในความหมายของตนและคนอื่นอีกไม่น้อยว่าต่างจาก “ชาติ” ในความหมายของ ผบ.ทบ.เรามองว่า “ชาติ” หมายถึงการรวมตัวกันของประชาชน เมื่อมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนออกมาชุมนุมย่อมต้องเรียกร้องสิ่งดีๆและอนาคตที่ดีขึ้นให้ประเทศชาติ จึงไม่ได้เป็นการ “ชังชาติ” แต่เป็นความ “รักชาติ” มากกว่า คนที่มักใช้คำนี้กล่าวหาคนอื่นคือพวกรับผลประโยชน์จากระบบที่เอื้อกับตัวเอง หรือเป็นหนึ่งในกลุ่มอภิสิทธิ์ชนที่ต้องการรักษาสถานะตัวเอง หวังผูกขาดอำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจไว้ในมือพวกเขาต่อ

  เปิดตัวคณะ ปชช.ปลดแอกจ่อชุมนุมใหญ่

  นายทัตเทพกล่าวอีกว่า ไม่แปลกที่รัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน แล้วยังพยายามดิสเครดิตขบวนการนักศึกษา แต่จะไม่ได้ผลเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนแน่ พลวัตโลกเปลี่ยนไป รัฐไม่อาจผูกขาดข้อมูลข่าวสารในการโฆษณาชวนเชื่อ (Propaganda) ให้ร้ายคนอื่นฝ่ายเดียวได้อีก ซ้ำการยัดข้อหาชังชาติ หรือว่านักเรียนนักศึกษามีคนอยู่เบื้องหลังยิ่งทำให้ขบวนการเดินหน้าต่อไปได้ไม่หยุด ปัญหาประเทศซับซ้อนกว่าที่จะใช้ความเชื่อเดิมๆมาแก้ปัญหาการประกาศตั้งคณะประชาชนปลดแอก เป็นกำลังหลักขับเคลื่อน จะแถลงข่าวเปิดตัวเป็นทางการวันที่ 7 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และจะประกาศวันนัดชุมนุมใหญ่ให้ทราบอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปิดตำนาน 20 ปี สำนักพระบิดา กินขี้ รักษาโรค
  04:15

  ปิดตำนาน 20 ปี สำนักพระบิดา กินขี้ รักษาโรค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์