ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สพฐ.คาด 7 ส.ค.ปลดล็อกเรียนแบบ onsite 100% ไม่ต้องสลับวันเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 19:49 น.
  SHARE

  เตรียมปลดล็อคเปิดเรียนแบบ onsite 100% โดยไม่ต้องสลับวันเรียน ยึดหลักมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จัดเจลล้างมือ วัดไข้ก่อนเข้าเรียน คาด 7 ก.ค. เสนอ ศบค.ได้ข้อสรุป

  วันที่ 5 ส.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึง การเปิดเรียน 100% ยกเลิกสลับวันมาเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ว่า

  เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานทีเกี่ยวข้องทั้งหมดที่มีสถานศึกษาในสังกัดไม่ว่าจะเป็นสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพื่อจัดทำข้อมูลเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) หรือ โควิด-19 ในการเปิดเรียนแบบ onsite 100% โดยที่ไม่ต้องสลับวันเรียน โดย ศบค.ให้ ศธ.จัดทำข้อมูลเสนอมาว่า พื้นที่ใดบ้างที่มีความพร้อมและมีข้อจำกัดอะไร หรือไม่ ซึ่งได้เสนอข้อมูลสรุปทั้งหมดให้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อเตรียมเสนอให้ที่ประชุม ศบค. ในวันที่ 7 ส.ค.นี้

  เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับหลักการที่ สพฐ. เสนอไป คือ โรงเรียนสังกัด สพฐ. จำนวน 4,500 แห่ง จะขอเปิดเรียนแบบ onsite 100% โดยไม่ต้องสลับวันเรียน โดยจะยึดหลักมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงโรงเรียนต้องจัดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ภายในสถานศึกษาทุกจุด และการวัดไข้ก่อนเข้าเรียน ขณะเดียวกันกิจกรรมในโรงเรียนกิจกรรมใดที่สุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสร่างกายให้โรงเรียนงดกิจกรรมเหล่านั้นเอาไว้ก่อน ส่วนมาตรการรองรับ หากพบเด็กติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นเราจะยึดแนวปฏิบัติจาก ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รวมถึงขอกำชับโรงเรียนทุกแห่งต้องให้นักเรียนสแกนแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ"ทุกครั้ง เพื่อทราบเส้นทางการเดินทางของนักเรียนด้วย ทั้งนี้อาจมีโรงเรียนบางแห่งที่มีนักเรียนไม่มีความพร้อมอุปกรณ์ในการสแกนก็ให้ครูจดบันทึกแทน

  “ส่วนประเด็นที่ ศบค. อยากให้มีการปรับปรุงเรื่องสอบและการวัดและประเมินผลจากสถานการณ์โควิด เพราะเด็กต้องเรียนออนไลน์ และสลับวันเรียน ทำให้การเรียนการสอนอาจไม่เต็มที่เท่าที่ควร โดยเรื่องนี้ สพฐ. มีความเข้าใจเป็นอย่างดี และขอชี้แจงว่าการประเมินและวัดผลไม่ได้ใช้เป็นการทำข้อสอบเท่านั้น แต่ยังมีการวัดและประเมินผลหลายด้านทั้งการเรียนในห้องเรียน และการทำแบบฝึกหัด ซึ่งก็ขอให้มั่นใจได้ว่าการวัดและประเมินผลในสถานการณ์นี้จะมีคุณภาพอย่างแน่นอน” ดร.อำนาจ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สพฐ.onsite 100%คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหน้ากากอนามัยเจลล้างมือโควิด-19เว้นระยะห่างทางสังคมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:46 น.