ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลาโหม แจง นำเข้า "แอมโมเนียมไนเตรท" ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 18:10 น.
  SHARE

  กลาโหม แจง นำเข้า "แอมโมเนียมไนเตรท" ซึ่งเป็นสาเหตุระเบิดครั้งใหญ่ใน "เลบานอน" ย้ำ ของไทยอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ที่เข้มงวด และรัดกุม

  วันที่ 5 ส.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นสาเหตุการระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในเลบานอน ว่า ปัจจุบันการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรท เป็นสารเคมี ซึ่งถือว่าอยู่ในบัญชียุทธภัณฑ์ อยู่ในความควบคุมของกระทรวงกลาโหม ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 โดยกรมการอุตสาหกรรมทหารจะต้องมีกรรมวิธีการขอนำเข้า ซึ่งตรงนี้ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับเรา เพราะอยู่คนละประเทศ แล้วเราก็ไม่ได้สั่งแอมโมเนียมไนเตรทจากประเทศนี้ ซึ่งของเรามีมาตรการดูแลที่เข้มงวดดีอยู่แล้ว

  “ส่วนใหญ่แล้วแอมโมเนียมไนเตรทที่ใช้ในบ้านเรา ใช้ในอุตสาหกรรมโรงโม่หิน การนำเข้า มีและใช้ จะต้องอยู่ในการควบคุมตามกฎหมาย ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 นี้ ก็ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแล อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 ไม่ว่าจะนำไปเก็บ หรือนำไปใช้ จะมีเจ้าหน้าที่ในการควบคุม และสามารถตรวจสอบได้ว่า ใช้ไปจำนวนเท่าไร เหลือจำนวนเท่าไร และใช้ในประโยชน์อะไร ทั้งหมดต้องให้รายงานเป็นบันทึกไว้เพื่อสามารถตรวจสอบได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอมโมเนียมไนเตรทระเบิดเลบานอนคงชีพ ตันตระวาณิชย์กลาโหมพ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ ปี 2530โฆษกกระทรวงกลาโหมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 18:20 น.