ไลฟ์สไตล์
100 year

กระบวนการยุติธรรมกับข้อเท็จจริง

หมัดเหล็ก
6 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


คดี บอส วรยุทธ อยู่วิทยา กลายเป็นไฟลามทุ่ง ทุกวงการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมทั้งอัยการและตำรวจต้องรับหน้าเสื่อไปตามระเบียบ ที่ลืมเลือนกันไปคือตัว บอส ขณะนี้พำนักอยู่ที่ไหน และมีการยกเลิกหมายจับทั้งในและนอกประเทศไปหรือยัง คงต้องติดตามตอนต่อไป

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มี วิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช. เป็นประธาน ที่ผ่านมาชื่อเสียงของ วิชา โดดเด่นในเรื่องของการตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล โดยเฉพาะที่โยงมาถึง การเมือง วันนี้ วิชา ได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีบอส วรยุทธ จึงไม่ธรรมดาเพราะมีการโยงเข้ามาถึง กรรมาธิการในสภา ยุคที่มีการขอให้ทบทวนเรื่องคดีนี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

ดูเหมือนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเอาใจใส่เรื่องนี้เป็นพิเศษ ขนาดมีคำสั่งให้อายัดศพของพยานที่เสียชีวิตอย่างกะทันหัน มีการตั้งคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจอะไร ก็ต้องไม่ลืมว่า บ้านเรา ยังอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะฉะนั้น อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงครอบคลุมการบริหารประเทศทั้งหมด

เป็นเรื่องดีที่ว่า สามารถลดกระแสความเหลื่อมล้ำในกระบวนการ ยุติธรรมลงได้บ้าง ในยามที่บ้านเมืองอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวานคะแนนนิยมรัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ค่อยจะดี มีม็อบมาผสมโรง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ทำอะไรเลย จะเสี่ยงต่อความรู้สึกของสังคมมากเกินไป

ปัญหาคือเรื่องนี้จะทำอะไรได้หรือไม่ ถ้าทุกอย่างเป็นอำนาจของอัยการและไม่มีญาติผู้เสียหายมาร้องขอให้มีการรื้อคดีกันใหม่ ก็ต้องจบไปแบบนี้ การออกมาขับเคลื่อนของ พล.อ.ประยุทธ์ จะกลายเป็นดาบสองคมทันที

คนไทยช่างขุดคุ้ย ช่างสังเกต ไม่มีความลับในโลก

มีข้อที่น่าสังเกตจากหนังสือของ อัยการสูงสุด ถึง ประธานกรรมาธิการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สนช.เมื่อปี 2561 ผลการพิจารณาเกี่ยวกับการร้องขอความเป็นธรรม คดีบอส วรยุทธ โดยระบุว่า สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ ขอเรียนว่า ได้พิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมาธิการฯแล้ว เป็นประเด็นเดียวกับที่ นายวรยุทธ มีหนังสือร้องขอความเป็นธรรม คือขอให้สอบสวนเพิ่มเติม รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม เกี่ยวกับเรื่องความเร็วของรถขณะเกิดเหตุ

ซึ่งได้ส่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวน รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เป็นพยานแล้ว ต่อมาพิจารณาผลการสอบสวนเพิ่มเติมเห็นว่า ปรากฏตามข้อเท็จจริงใหม่เพิ่มเติม มีเหตุให้รับฟังได้ และได้เสนอสำนวนการสอบสวนพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้อัยการสูงสุดพิจารณา ซึ่งต่อมาอัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้ว มีคำสั่งให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม

ก็แสดงว่าเรื่องนี้ได้มีผลสรุปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2561 ตามหนังสือชี้แจงจากสำนักงานอัยการกรุงเทพใต้ การจะรื้อคดีใหม่ ประเด็นของยาเสพติด หรือความเร็วของรถ ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ไม่ว่าจะออกหัวออกก้อย ก็ตกเป็นจำเลยของสังคมอยู่ดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กบอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาวิชา มหาคุณสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยาอัยการสูงสุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:43 น.