ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทบ. แจงเหตุกักทหารสหรัฐฯ ในโรงแรมกลางกรุง หลังครบ 14 วัน ฝึกระบบปิด

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 11:29 น.
  SHARE

  “บิ๊กแดง” ยืนยัน ทหารสหรัฐฯ เข้ามาฝึกในไทย ยึดตามมาตรการ ศบค. แจงเหตุผลกักตัวโรงแรมกลางกรุงแทนค่ายทหาร หลังกักตัวครบ 14 วัน ฝึกแบบระบบปิด ย้ำต้องตรวจสวอป 3 ครั้ง

  วันที่ 5 ส.ค. 2563 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ชี้แจงกรณีทหารสหรัฐอเมริกา ร่วมฝึกในไทย กว่า 110 นาย จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม ว่า ทหารสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้ามาก็ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. ทุกอย่าง โดยไม่เคยมีการปฏิเสธ รวมถึงการเข้ากักตัวในสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) อีกทั้งต้องมีการตรวจสวอปถึง 3 ครั้ง ตามที่ พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) ชี้แจงไปก่อนหน้านี้

  พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการฝึกอะไรที่ไม่มีความจำเป็น ก็มีการลดและเลื่อนออกไปก่อน การฝึกใดที่มีความจำเป็นก็ลดระดับและขนาดการฝึกลงมา ทหารยังคงต้องดำรงเรื่องการฝึกเพราะเราไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่การระวังป้องกันที่ผ่านมา เชื่อว่าคนไทยได้รับตัวอย่าง และประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่างที่สามารถป้องกัน เพราะเรามีวินัยและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ทำให้ชาติอื่นมองเห็นและมีความเชื่อมั่น เป็นสิ่งที่เห็นว่ารัฐบาลสามารถควบคุมได้

  ทั้งนี้ แม้การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะยืดออกไป แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เป็นระยะ จึงเชื่อว่า ไม่ว่าจะคณะทูต คณะทางการค้า ทางรัฐบาลก็คงจะมีการพิจารณา โดยนายกรัฐมนตรีคิดแบบนี้ตลอดว่า อย่างไรประเทศไทยก็ต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จ.ระยอง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการประชุมการประชุมในรูปแบบ New Normal หรือชีวิตวิถีใหม่ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่จะตามมาด้วย และทหารก็ถือเป็นองค์กรหนึ่งการจัดประชุมก็เหมือนการฝึก พร้อมย้ำว่า โรคโควิด-19 เป็นกันทั่วโลก ขึ้นอยู่กับ 1.วินัย 2.การระวังป้องกันและเป็นโรคที่รักษาหายได้ รวมทั้งมีวิธีการป้องกัน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงใช้การสถานที่กักกันเป็นโรงแรมใจกลางกรุงแทนสถานที่ของทหาร พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า ต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองโรคก่อน ซึ่งการไปคัดกรองโรคในค่ายทหารก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ เพราะไม่ได้มีการจัดแบ่งห้องไว้ จะให้ไปอยู่ในค่ายทหารได้อย่างไร แต่ทั้งนี้ก็มีการปิดโรงแรมและทางเขาออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง เพื่อดำรงความต่อเนื่องในการฝึก แม้เดิมคนจะมา 300 คน แต่ก็ปรับลดขนาดลงมาเพื่อเอาเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ

  “ทุกประเทศที่มาฝึก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอะไรก็ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ทุกคน และมีการสวอปถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเรียบร้อย ทุกคนมีผลการตรวจเชื้อออกมาเป็นลบ ไม่มีใครติดโควิด-19 เหลือการสวอปครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 ก่อนที่จะมีการฝึกต่อไป โดยจะเป็นการฝึกแบบระบบปิดในค่ายทหาร”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิรัชต์ คงสมพงษ์บิ๊กแดงทหารสหรัฐทหารสหรัฐ เข้าไทยฝึกร่วมผสมกักตัว 14 วันกองทัพบก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:42 น.