ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กตู่” ถวายสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 วันพระราชทานกำเนิด รร.จปร.

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 09:54 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ถวายสักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 วันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบ 133 ปี

  วันที่ 5 ส.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายทหารศิษย์ เก่าศิษย์ปัจจุบัน ร่วมงานวันคล้ายวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ต.พรหมณี อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ครบ 133 ปี โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีนายทหารรุ่นปัจจุบันและที่เกษียณอายุราชการไปแล้วมาร่วมงาน นอกจากนายกรัฐมนตรี ยังมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และศิษย์เก่ารุ่นต่างๆ

  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงบริเวณพิธี ได้เข้าไปยังห้องรับรองเพื่อรับฟังคำบรรยาย หลังจากนั้นถวายสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้ถ่ายรูปร่วมกับคณะ ก่อนจะเดินทางกลับ ขณะที่ศิษย์เก่าก็เข้าร่วมถวายสักการะเช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ชื่อย่อ รร.จปร. ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2430 เป็นสถาบันการศึกษาทางทหารในระดับอุดมศึกษา ในสังกัดกรมยุทธศึกษาทหารบก กองทัพบก ผู้ที่ศึกษาในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เรียกว่านักเรียนนายร้อย (นนร.) โดยผลิตนายทหารสัญญาบัตรให้แก่กองทัพบก ให้ความรู้ด้านวิชาการ วิชาการทหาร รวมทั้งปลูกฝังระเบียบวินัย คุณธรรมจริยธรรม เพื่อรับใช้ประเทศชาติ ทั้งด้านพัฒนาและปกป้องอธิปไตย ต้นไม้สัญลักษณ์ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า คือ จำปีสิรินธร

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันดี เป็นวันครบรอบวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตนเองก็เป็นศิษย์เก่าของที่นี่ และได้อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่างทุกประการ ทุกปัญหาขอให้แก้ไขได้เพื่อประชาชน ในส่วนของกระทรวงกลาโหม ได้ย้ำเตือนกับผู้บังคับบัญชาให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารร.จปร.วันพระราชกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารร.จปร. 133 ปีประวิตร วงษ์สุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 16:08 น.