นิพิฏฐ์ คดี "บอส" มีพยานใหม่จริงหรือ เชื่อ "อัยการรอด-ตร.รับเผือกร้อน"

ข่าว

นิพิฏฐ์ คดี "บอส" มีพยานใหม่จริงหรือ เชื่อ "อัยการรอด-ตร.รับเผือกร้อน"

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 19:40 น.

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป. โพสต์เฟซฯ ถาม คดี "บอส" มีพยานใหม่จริงหรือ-จี้ใจ 2 ข้อ "ทำไมไม่ใส่ไว้ในสำนวน หรือใส่ไว้แล้วแต่มีคนดึงออก" แนะ เปลี่ยนแนวสู้คดีใหม่ สรุป อัยการรอดตัว ตร.รับเผือกร้อน

วันที่ 4 ส.ค. 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติในหัวข้อเรื่อง “คดี บอส อยู่วิทยา มีพยานหลักฐานใหม่ จริงหรือ?” ใจความว่า

ทีมของอัยการ สรุปว่า ตอนที่สั่งไม่ฟ้อง "นายวรยุทธ อยู่วิทยา" มีพยานหลักฐานเพียงว่า ความเร็วรถไม่เกิน 80 กม./ชม. จึงสั่งไม่ฟ้อง แต่ต่อมามีพยานหลักฐานใหม่ จากความเห็นของ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ ว่า รถมีความเร็ว 177กม./ชม. จึงสามารถสอบสวนใหม่ได้ ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 147
จากปัญหาที่ว่า ความเร็วรถ 177 กม./ชม. เป็นพยานหลักฐานใหม่ หรือพยานหลักฐานเก่า เพราะถ้าถือเป็นพยานหลักฐานเก่า คดีนี้ก็ถือว่ายุติไปแล้ว สอบสวนใหม่ไม่ได้ อัยการอ้างว่าเป็นหลักฐานใหม่ ที่ไม่เคยมีในสำนวน ถ้าอย่างนั้นก็มีปัญหาว่า ความเห็นของ ดร.สธน ที่ให้ความเห็นว่า 177 กม./ชม. หายออกจากสำนวนได้อย่างไร จนเป็นเหตุให้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี

“ผมไม่อยากแสดงความเห็นว่า หายไปอย่างไร เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องหมิ่นประมาท เพียงตั้งคำถามไว้เฉยๆ ว่า 1. ไม่ใส่ไว้ในสำนวน 2. ใส่ไว้แล้วแต่มีคนดึงออกจากสำนวน เรื่องนี้ให้ตำรวจ กับ อัยการ เขาไปทะเลาะกันเองดีกว่า ส่วนเรื่องพยานหลักฐานใหม่ หรือ หลักฐานเก่า ผมมีความเห็นทางกฎหมายว่า "เป็นพยานหลักฐานเก่า" เพราะ ดร.สธน ได้ทำรายงาน และมอบรายงานให้พนักงานสอบสวนไปแล้ว ถ้าผมเป็นทนายความจำเลย ผมจะเปลี่ยนแนวสู้คดีใหม่ว่า พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ ไม่มีอำนาจสอบสวนแล้ว การสอบสวนใหม่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากอัยการหรือพนักงานสอบสวน ขืนสอบสวนไปอาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 ได้ เห็นไหมครับ ตอนแรกผู้ต้องหาสู้ว่า ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. แต่ในครั้งหลังนี่ ผู้ต้องหาอาจสู้ในปัญหาข้อกฎหมายว่า แม้ความเร็วรถเป็น 177กม./ชม.ก็สอบสวนไม่ได้แล้ว คดีจบไปแล้ว” นายนิพิฏฐ์ ระบุ

นายนิพิฏฐ์ ระบุอีกว่า อัยการสรุปอย่างนี้ อัยการก็รอดตัวไป แต่ตอนนี้ ปัญหาตกอยู่ที่ตำรวจแล้วล่ะครับ ว่า ทำไมไม่ใส่ความเห็น ดร.สธน ไว้ในสำนวน จนทำให้อัยการสั่งคดีผิดพลาดไป คดีนี้ ยิ่งแก้ ยิ่งยุ่ง ล่ะครับ เหมือนการออกจากบ้านล่ะครับ ถ้าจะออกมันก็ออกได้หมด ออกทางประตูก็ได้ ออกทางหน้าต่างก็ได้ หรือ ถ้าจำเป็นรื้อหลังคาออกทางหลังคาก็ยังได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยานิพิฏฐ์ อินทรสมบัติรองหัวหน้าปชป.อัยการรอด-ตำรวจรับเผือกร้อนอัยการ-ตำรวจประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 17:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์