"ผอ.ศบค.ทบ." ยัน ASQ ทหารสหรัฐฯ เข้ม ส่งทหารเฝ้า ไม่หลุดเหมือนระยอง

ข่าว

"ผอ.ศบค.ทบ." ยัน ASQ ทหารสหรัฐฯ เข้ม ส่งทหารเฝ้า ไม่หลุดเหมือนระยอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 18:52 น.

"ผอ.ศบค.ทบ." ยันสถานที่กักตัว 14 วัน (ASQ) รองรับทหารสหรัฐฯ สุดเข้ม ส่งสารวัตรทหารเฝ้า มั่นใจไม่มีหนีหลุดเหมือนเคส ทหารอียิปต์ จ.ระยอง หลังเพจดังแฉ โผล่พัก รร.กลางกรุง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. จากกรณีที่เพจชื่อดัง เผยแพร่ภาพและข้อมูลว่า ที่โรงแรมชื่อดัง ใจกลางกรุงเทพฯ พบว่าทหารสหรัฐอเมริกา เข้ามาฝึกในไทย พักอาศัยอยู่โรงแรมในกลางกรุง และเหตุใดถึงไม่อาศัยในค่ายทหารนั้น

พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) กล่าวว่า โรงแรมดังกล่าวเป็นหนึ่งแห่งที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) ซึ่งเป็นโรงแรมที่ผ่านการตรวจประเมิน จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมีระบบป้องกันและควบคุมโรคเหมือนสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine ทุกประการ พร้อมทั้งมีโรงพยาบาลคู่ขนานรองรับหากมีอาการเจ็บป่วย เพื่อสามารถเข้ามาดูแลและตรวจเชื้ออย่างครบครัน

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า Alternative State Quarantine จะอยู่กลางเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่ต้องมาตรฐานเดียวกันหมด ได้แก่ มีรั้วรอบขอบชิด จัดแบ่งชั้น แบ่งแยกลิฟต์ โดยไม่ปะปนกับคนที่พักอาศัยในโรงแรม และโรมแรมนั้นๆ ต้องพร้อมใจด้วย ซึ่งที่ผ่านมา เราไม่พยายามเปิดเผยชื่อโรมแรมเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องธุรกิจที่จะตามมาในอนาคต

"หลักการแรกเรามีการควบคุมอย่างดี และมีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างดี 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งระบบโรงพยาบาล และการดูแลจากกระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่ว่าปล่อยให้เปิดและปล่อยไป โดยไม่มีกล้องวงจรปิด ปล่อยให้มีภาชนะการปนเปื้อน อย่างนี้ไม่ได้ เขาจะตรวจทั้งระบบ ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ให้เปิด ถ้าตรวจแล้วระบบไหนไม่เทียบเท่ากับ State Quarantine เขาปิดเลย ไม่อนุญาต" พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ศบค. จัดทำ State Quarantine รองรับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศกว่า 60,000 คน ดังนั้นมาตรฐานทุกอย่างมีความชัดเจน และเข้มข้นมาก ดังนั้นหากเราเปิดประเทศเพื่อรองรับธุรกิจหรืองานต่างๆ ที่ระยะต่อไป จึงจำเป็นต้องอาศัย Alternative State Quarantine ที่อาสาเข้ามาช่วยในส่วนนี้ แต่เขาต้องการันตีและต้องได้รับตรวจสอบเป็นระยะๆ

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวอีกว่า หากประชาชน ติดตามข่าว State Quarantine ตั้งแต่ต้นจะทราบว่า มาตรการหรือหลักเกณฑ์ทุกอย่างของ ศบค. ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด ในการรองรับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่ง Alternative State Quarantine ไม่ใช่สิ่งที่นอกเหนือจากมาตรการหรือหลักเกณฑ์ที่มีอยู่เดิม ทั้งนี้ หากมั่นใจใน State Quarantine ต้องมั่นใจใน Alternative State Quarantine ด้วย เพราะทุกอย่างมีมาตรฐานเดียวกัน

ส่วนจะมีทหารหนีออกมาจาก Alternative State Quarantine เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยองหรือไม่นั้น พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า เรามีกล้องวงจรปิด ไม่สามารถออกจากห้องพักได้ มีสารวัตรทหารคอยตรวจตราอยู่ตลอด มีลิฟต์ตัวเดียวที่อนุญาตให้ใช้ และแยกออกจากคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่ ซึ่งทั้งหมดมีระบบการควบคุมที่แน่นหนา อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่รอบโรงแรม มีประวัติของนายทหารทุกคน และวัดไข้ตรวจวัดอุณหภูมิในทุกวัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์