"ชวน" พร้อมเป็นตัวกลางหารือ ส.ว.-ส.ส. แก้ รธน. ขออย่าเพิ่งด่วนสรุป

ข่าว

"ชวน" พร้อมเป็นตัวกลางหารือ ส.ว.-ส.ส. แก้ รธน. ขออย่าเพิ่งด่วนสรุป

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 16:20 น.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขออย่าเพิ่งสรุป ปมแก้ รธน.ขอฟัง กมธ. ย้ำ ปัญหาการใช้กฎหมายอยู่ที่ตัวบุคคลใช้เกินขอบเขต พร้อมเป็นตัวกลางหารือ ส.ว.-ส.ส.แก้ รธน.

วันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีข้อเสนอการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการตั้ง สสร. ว่า ต้องรอข้อเสนอจาก คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ส่วนตนยังไม่ทราบว่า การศึกษาตอนนี้ไปถึงไหน แต่น่าจะได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนหน้าก่อนปิดสมัยประชุม อันนี้ต้องให้เกียรติต่อคณะกรรมาธิการฯ ด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแบบไหน ซึ่งเท่าที่สอบถามความเห็นของกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ก็เห็นสอดคล้องกันให้แก้ไข ซึ่งส่วนตัวก็เห็นว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาและตอนลงประชามติ พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

“ทั้งนี้ ตอนที่ผมเคยไปให้ความเห็นต่อคณะกรรมาธิการยกร้างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ถึงปัญหาส่วนหนึ่ง ยืนยันว่า เกิดจากพฤติกรรมของคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ใช่ปัญหาจากรัฐธรรมนูญ เพราะกฎหมายฉบับเดียวคนหนึ่งใช้ไม่มีปัญหาอะไร แต่อีกคนหนึ่งใช้กลับมีปัญหา หรือสร้างปัญหาเพราะพฤติกรรมแต่บุคคล ที่ทำให้บ้านเมืองมีปัญหา คือใช้อำนาจเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนด หรือรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้ทำ แต่ก็ทำ ฉะนั้นจึงอยู่ที่ตัวบุคคลที่ใช้กฎหมายด้วยเพราะผู้ใช้กลับไม่เคารพรัฐธรรมนูญเสียเอง เช่น ปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้” นายชวน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ท่าทีของ ส.ว. ไม่เห็นด้วยกับการแก้ มาตรา 256 ของรัฐธรรมนูญ และตั้ง สสร. นั้น นายชวน กล่าวว่า ทั้งหมดอย่าเพิ่งไปคาดเดา ตนได้เสนอตั้งแต่ต้นว่า ให้มีการเชิญ ส.ว. เข้ามามีส่วนร่วมประชุมแสดงความเห็น เกี่ยวกับปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ส่วนตัวพร้อมเป็นตัวกลางในการพูดคุย หากมีการประสานมา

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์