ไลฟ์สไตล์
100 year

"ชวน" พร้อมเป็นตัวกลางหารือ ส.ว.-ส.ส. แก้ รธน. ขออย่าเพิ่งด่วนสรุป

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 16:20 น.
SHARE

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขออย่าเพิ่งสรุป ปมแก้ รธน.ขอฟัง กมธ. ย้ำ ปัญหาการใช้กฎหมายอยู่ที่ตัวบุคคลใช้เกินขอบเขต พร้อมเป็นตัวกลางหารือ ส.ว.-ส.ส.แก้ รธน.

วันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีข้อเสนอการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการตั้ง สสร. ว่า ต้องรอข้อเสนอจาก คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ส่วนตนยังไม่ทราบว่า การศึกษาตอนนี้ไปถึงไหน แต่น่าจะได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในเดือนหน้าก่อนปิดสมัยประชุม อันนี้ต้องให้เกียรติต่อคณะกรรมาธิการฯ ด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแบบไหน ซึ่งเท่าที่สอบถามความเห็นของกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ก็เห็นสอดคล้องกันให้แก้ไข ซึ่งส่วนตัวก็เห็นว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาและตอนลงประชามติ พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ข่าวแนะนำ

“ทั้งนี้ ตอนที่ผมเคยไปให้ความเห็นต่อคณะกรรมาธิการยกร้างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ถึงปัญหาส่วนหนึ่ง ยืนยันว่า เกิดจากพฤติกรรมของคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ใช่ปัญหาจากรัฐธรรมนูญ เพราะกฎหมายฉบับเดียวคนหนึ่งใช้ไม่มีปัญหาอะไร แต่อีกคนหนึ่งใช้กลับมีปัญหา หรือสร้างปัญหาเพราะพฤติกรรมแต่บุคคล ที่ทำให้บ้านเมืองมีปัญหา คือใช้อำนาจเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนด หรือรัฐธรรมนูญไม่อนุญาตให้ทำ แต่ก็ทำ ฉะนั้นจึงอยู่ที่ตัวบุคคลที่ใช้กฎหมายด้วยเพราะผู้ใช้กลับไม่เคารพรัฐธรรมนูญเสียเอง เช่น ปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้” นายชวน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ท่าทีของ ส.ว. ไม่เห็นด้วยกับการแก้ มาตรา 256 ของรัฐธรรมนูญ และตั้ง สสร. นั้น นายชวน กล่าวว่า ทั้งหมดอย่าเพิ่งไปคาดเดา ตนได้เสนอตั้งแต่ต้นว่า ให้มีการเชิญ ส.ว. เข้ามามีส่วนร่วมประชุมแสดงความเห็น เกี่ยวกับปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ส่วนตัวพร้อมเป็นตัวกลางในการพูดคุย หากมีการประสานมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญชวน หลีกภัยกมธ.ศึกษาแก้รธน.แก้รธน.ม.256ตัวกลางคุยส.ส.-ส.ว.ประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 10:18 น.