“บิ๊กตู่” หนุนแก้ รธน. จ่อเสนอร่างฉบับรบ.ควบคู่ ปัด ลดกระแสม็อบการเมือง

ข่าว

  “บิ๊กตู่” หนุนแก้ รธน. จ่อเสนอร่างฉบับรบ.ควบคู่ ปัด ลดกระแสม็อบการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 16:10 น.

  บิ๊กตู่” หนุนแก้ รธน. เตรียมเสนอร่างฉบับรัฐบาลควบคู่ไปด้วยในสมัยประชุมหน้า ปัด ทำเพื่อลดกระแสม็อบการเมือง เตือน อย่าให้วุ่นวายกันนักเลย เปรย งานแน่นไม่ได้พัก แต่ยังไหว

  วันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนต่อข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ว่า จุดยืนของตนคือ ให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องการทำงาน วันนี้ให้เป็นเรื่องการพิจารณาในระดับ กมธ.ก่อน คาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ทางฝ่ายรัฐบาลเองพร้อมที่จะร่วมมือในกลไกต่างๆ เหล่านี้ในสภา เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐบาลมีส่วนร่วมตรงนี้ ในฐานะเป็นฝ่ายบริหาร หากมีการเสนอร่างเข้ามา ก็จะมีร่างของรัฐบาลเสนอควบคู่ไปด้วย พิจารณาต่อกันไป ประเด็นสำคัญ คือ วาระการเปิดสภาเหลืออยู่เพียงจำกัด ฉะนั้นต้องหารือเรื่องนี้กันต่อไปว่า เข้าใจกันอย่างไร ตรงกันหรือไม่ ควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญตรงไหนอย่างไร ซึ่งต้องรอฟัง กมธ.เสนอมา ขณะเดียวกัน เราก็เตรียมเสนอร่างของรัฐบาลในเรื่องนี้อยู่แล้ว เชื่อว่าการเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภา จะมีการพิจารณาร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างๆ เหล่านี้ รัฐบาลยืนยันให้ความร่วมมือทุกประการ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อต้องการลดกระแสม็อบการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เป็นเรื่องของการทำงาน และทุกคนต้องรู้ว่ากลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร ขณะเดียวกัน ตนยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข ตนไม่ได้ขัดแย้งอะไร ซึ่งกมธ.ต้องหารือร่วมกัน หลังจาก กมธ.หารือร่วมกันแล้ว ก็ต้องรับฟังเขาว่าอย่างไร ต่อมาตนก็จะต้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือร่วมกันในการที่จะร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับร่างเพื่อที่จะเสนอควบคู่ไป ยืนยันอย่างนี้ นี่คือกลไกที่ถูกต้อง เข้าใจหรือไม่ ตนขอร้องว่าอย่าให้มันเกิดความวุ่นวายขึ้นมานักเลยในเวลานี้ เรากำลังแก้ปัญหาอยู่หลายอย่างไปด้วยกัน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องทำตามขั้นตอนทุกประการ โดยการแสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างยกเข้ามาชนกัน แล้วมันก็ไปกันไม่ได้ แล้วจะตั้ง กมธ.กันมาทำไม ต้องหาทางออกกันตรงนู้นออกมาอย่างไรก็ว่ามา รัฐบาลก็รับมา เมื่อรับมาพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพิจารณาร่วมกัน และเสนอร่างควบคู่กันไป วันหน้าพอสภาเปิดก็จะได้พิจารณาได้ทันที ว่ากันไปจะแก้ตรงไหน ถ้าจะแก้ทั้งหมดเลย ก็ต้องศึกษาขั้นตอนดูก่อน จะใช้เวลาอย่างไรกฎหมายมีทุกตัว ถ้าพูดกันปากเปล่ามันไม่จบ

  “วันนี้ไม่ได้หงุดหงิดอะไรเลย แต่บังเอิญการประชุม ครม.วันนี้พูดเยอะ หลายเรื่อง ทั้งระหว่างการประชุมนอกห้องประชุม นายกฯ ไม่ได้พักเลย คุยทั้งในห้อง นอกห้อง หารือกันเรื่องนู้นเรื่องนี้ เยอะแยะ เห็นใจฉันบ้างสิ” นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า นายกฯ ยังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีว่า “ไหว ถ้าไม่ไหวจะอยู่ได้อย่างไร” พร้อมกับพูดกับช่างภาพที่ถ่ายภาพขณะแถลงข่าวว่า “ถ่ายกันเยอะจัง นายกฯ ก็เป็นนายกฯ คนเดิมน่ะแหละ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์