"อนุทิน" ให้ฟัง ครม. เคาะปลูกกัญชาเสรี-กั๊ก จุดยืนภูมิใจไทย แก้รธน.

ข่าว

  "อนุทิน" ให้ฟัง ครม. เคาะปลูกกัญชาเสรี-กั๊ก จุดยืนภูมิใจไทย แก้รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 12:31 น.

  “อนุทิน” รองนายกฯ และรมว.สธ. บอก ให้ฟัง ครม.เคาะ ปลูกกัญชาเสรี กั๊ก จุดยืนภูมิใจไทย แก้รธน.ต้องฟังเสียงประชาชน-พรรคร่วม รัฐบาล ปัดตอบคำถาม "หากเสียงร้องให้แก้รธน.มีมาก ภูมิใจไทย จะร่วมแก้ไขด้วย ใช่หรือไม่" 

  วันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษเพื่อปลดล็อกให้ชาวบ้านสามารถปลูกกัญชาเพื่อรักษาอาการป่วยและขายได้ว่า ต้องรอที่ประชุม ครม.พิจารณา ซึ่งจะเป็นการเปิดเสรีให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถปลูกรักษาได้เอง และภาคเอกชน โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนที่จะผลิตยาที่มีสารสกัดจากกัญชาก็สามารถขออนุญาตปลูกได้ ส่วนประชาชนทั่วไปหากมีสัญญากับภาคเอกชน หรือคอนแทค ฟาร์มมิ่ง ที่เป็นการทำข้อตกลงร่วมกันในการทำเกษตร ก็สามารถขออนุญาตปลูกได้เช่นเดียวกัน

  นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ชวนพรรคภูมิใจไทยร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ยังไม่ได้มีการคุยกัน แต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทยฟังประชาชนอยู่แล้ว และด้วยความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องดูความเห็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยว่า มีความเห็นอย่างไร และคิดว่าต้องหารือร่วมกัน

  เมื่อถามว่า เท่าที่ฟังประชาชนตอนนี้มีเสียงเรียกร้อง ทางพรรคคิดเห็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลเราก็ต้องนำมาพิจารณาตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ว่า หากจะแก้รัฐธรรมนูญจะต้องทำอย่างไร เมื่อถามว่า ถ้าเสียงเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญมีมาก ก็จะร่วมแก้ไขใช่หรือไม่ นายอนุทินเลี่ยงที่จะตอบคำถามด้วยการตัดบทว่า “ผมมีนัดอยู่ข้างบน” จากนั้นได้เดินขึ้นห้องทำงานทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โจ๋เมากัญชาทำร้าย จนท.โรงพยาบาล
   04:26

   โจ๋เมากัญชาทำร้าย จนท.โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์