ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ให้ฟัง ครม. เคาะปลูกกัญชาเสรี-กั๊ก จุดยืนภูมิใจไทย แก้รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 12:31 น.
SHARE

“อนุทิน” รองนายกฯ และรมว.สธ. บอก ให้ฟัง ครม.เคาะ ปลูกกัญชาเสรี กั๊ก จุดยืนภูมิใจไทย แก้รธน.ต้องฟังเสียงประชาชน-พรรคร่วม รัฐบาล ปัดตอบคำถาม "หากเสียงร้องให้แก้รธน.มีมาก ภูมิใจไทย จะร่วมแก้ไขด้วย ใช่หรือไม่" 

วันที่ 4 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษเพื่อปลดล็อกให้ชาวบ้านสามารถปลูกกัญชาเพื่อรักษาอาการป่วยและขายได้ว่า ต้องรอที่ประชุม ครม.พิจารณา ซึ่งจะเป็นการเปิดเสรีให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถปลูกรักษาได้เอง และภาคเอกชน โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชนที่จะผลิตยาที่มีสารสกัดจากกัญชาก็สามารถขออนุญาตปลูกได้ ส่วนประชาชนทั่วไปหากมีสัญญากับภาคเอกชน หรือคอนแทค ฟาร์มมิ่ง ที่เป็นการทำข้อตกลงร่วมกันในการทำเกษตร ก็สามารถขออนุญาตปลูกได้เช่นเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ชวนพรรคภูมิใจไทยร่วมลงชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ยังไม่ได้มีการคุยกัน แต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทยฟังประชาชนอยู่แล้ว และด้วยความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องดูความเห็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยว่า มีความเห็นอย่างไร และคิดว่าต้องหารือร่วมกัน

เมื่อถามว่า เท่าที่ฟังประชาชนตอนนี้มีเสียงเรียกร้อง ทางพรรคคิดเห็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลเราก็ต้องนำมาพิจารณาตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ว่า หากจะแก้รัฐธรรมนูญจะต้องทำอย่างไร เมื่อถามว่า ถ้าเสียงเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญมีมาก ก็จะร่วมแก้ไขใช่หรือไม่ นายอนุทินเลี่ยงที่จะตอบคำถามด้วยการตัดบทว่า “ผมมีนัดอยู่ข้างบน” จากนั้นได้เดินขึ้นห้องทำงานทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลูกกัญชาเสรีกัญชาอนุทิน ชาญวีรกูลประชุมครม.ภูมิใจไทยแก้รธน.แก้รัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 09:20 น.