ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ยื่น จม.เปิดผนึก จี้ นายกฯ สั่งหยุดคุกคาม นศ.-ครอบครัวผู้ชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2563 11:37 น.
SHARE

พรรคเพื่อไทย ยื่นจดหมายเปิดผนึก จี้ นายกรัฐมนตรี สั่งหยุดคุกคาม นิสิต-นศ.และครอบครัวผู้ชุมนุม ขอให้เคารพสิทธิตามรัฐธรรมนูญ และปฏิบัติอย่างเท่าเทียม

วันที่ 4 ส.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย และ นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนการคุกคามนิสิต นักศึกษาที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพและคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุม รวมถึงหลีกเลี่ยงการดำเนินการที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ว่าจะด้วยกฎหมาย มาตรการ หรือวิธีการใดๆ ที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครอง และพรรคเพื่อไทย มองว่าถึงประเทศไทยจะอยู่ระหว่างการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่จะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งทางแพ่งและอาญา และหยุดคุกคามทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งตัวผู้ชุมนุมเอง และครอบครัว

ข่าวแนะนำ

นายอนุสรณ์ ยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานของรัฐ เคารพสิทธิและเสรีภาพประชาชน ตามข้อตกลงว่าด้วยสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และตามหลักประชาธิปไตย โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐ ปฏิบัติตามกฎหมาย และหลักนิติธรรมอย่างเท่าเทียมกับทุกฝ่าย

ด้านนายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย นำรูปภาพกล้องวงจรปิดบ้านพักของนักศึกษาที่เข้าร่วมชุมนุม รวมถึงอาจารย์ ที่ถูกตำรวจติดตามมาแสดงต่อสื่อเป็นหลักฐาน ยืนยันว่า มีการให้ตำรวจนอกเครื่องแบบ ไปติดตามความเคลื่อนไหวจริง พร้อมขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยคุกคามนักศึกษาจดหมายเปิดผนึกประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดสิทธิเสรีภาพชุมนุมโฆษกพรรคเพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 16:48 น.